Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới kêu gọi Việt Nam đặc xá các nhà báo và cư dân mạng

- CSVN phản đối LHQ cấp quy chế tỵ nạn cho giáo dân Cồn Dầu

Bộ Ngọai giao CS Việt Nam hôm thứ Tư 1-9-2010 cho biết sẽ phản đối mọi quyết định của Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tỵ nạn chính trị cho 34 giáo dân Cồn Dầu ở gần thành phố Đà Nẵng, chạy sang Thái Lan lánh nạn sau cuộc đàn áp đẫm máu của công an hồi tháng 5.

Phát ngôn viên của Bộ Ngọai giao CS Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, lên tiếng như vậy với Thông tấn xã Đức Quốc DPA hôm thứ Tư 1-9. Theo viên chức này thì không có chuyện đàn áp tôn giáo hay chính trị tại Việt Nam, do đó, “mọi quyết định công nhận công dân Việt Nam là người tỵ nạn chính trị là vô căn cứ và không thích hợp”.

Chính phủ CS Việt Nam cho rằng cuộc xung đột ở Cồn Dầu bắt nguồn từ việc tranh chấp đất đai, khi người dân Cồn Dầu tìm cách cử hành một đám tang ở khu nghĩa trang Công Giáo vốn bị chính quyền quy họach di dời để biến nơi này thành khu du lịch sinh thái Hòa Xuân.

Hồi tháng 8 vừa rồi, thân nhân của giáo dân Cồn Dầu lên tiếng trước một Ủy ban của Quốc Hội Hoa Kỳ rằng công an đã đánh đập người thân họ, và một giáo dân, ông Nguyễn Thành Năm, bị công an đánh chết trong đồn.

Khi lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do mới đây, những người tỵ nạn ở Thái Lan cho biết tất cả đều muốn được tự do hành đạo. Và họ phải rời bỏ đất nước vì bị đàn áp, đe dọa.

Hiện họ rất lo ngại cho sự an tòan của thân nhân còn ở lại quê nhà, vì công an thường xuyên theo dõi và kiểm tra hộ khẩu của người thân. Vẫn theo những giáo dân tỵ nạn ấy, hiện họ không thấy an tòan trên đất Thái trong khi chờ Cao ủy Tỵ nạn quyết định về quy chế tỵ nạn cho họ, vì họ sợ bị cảnh sát Thái bắt và đưa trở lại Việt Nam.

Một phụ nữ trong nhóm cho Đài Á Châu Tự Do biết là trong 3-4 tháng nay nương náu ở xứ Chùa Vàng, nhóm giáo dân này phải đổi chỗ ở tới 7-8 lần vì lý do an toàn.

- Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới kêu gọi Việt Nam đặc xá các nhà báo và cư dân mạng

Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới (RSF) vừa lập lại lời kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy để cho những người hoạt động nhân quyền, các nhà báo, những cư dân trên mạng bị cầm tù chỉ vì bày tỏ quan điểm, được bao gồm trong các tù nhân được đặc xá nhân lễ Quốc Khánh mùng 2 tháng 9 như đã loan báo. Trong những ngày vừa qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt đầu đặc xá cho 17,210 tù nhân và 310 người đang được hoãn tạm đình chỉ bản án.

Tin của truyền thông Việt Nam cho hay trong số các tù nhân được đặc xá lần này có 20 người dính đến tội xâm hại an ninh quốc gia, nhưng không có nhân vật bất đồng chính kiến nào. Thông cáo báo chí hôm thứ ba của RSF nói Việt Nam có trách nhiệm tôn trọng quyền tự do bày tỏ quan điểm, và việc phóng thích những người hoạt động nhân quyền, những nhà báo, những người viết blog này sẽ được coi như một cử chỉ hòa giải quan trọng.

Có 18 tù nhân được RSF lưu ý, trong đó có 3 nhà báo gồm các ông bà Trần Khải Thanh Thủy, Trương Minh Đức, Nguyễn Văn Lý, và 15 cư dân trên mạng gồm Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Túc, Ngô Quỳnh, Nguyễn Kim Nhàn, Phạm Văn Trội, Vũ Hùng, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Trần Quốc Hiền, Trương Quốc Huy, Nguyễn Hoàng Hải-bút hiệu Điếu Cày, Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Xuân Nghĩa và Lê Công Định.

Trước đó, hôm 20 tháng 7, Tổng Thư Ký RSF Jean-Francois Julliard đã viết thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi ân xá cho các nhà hoạt động, các nhà báo và các blogger vừa kể. Khi được nhận vào Tổ Chức Thương Mại Thế Giới năm 2006, Việt Nam đã thỏa thuận kết hợp phát triển kinh tế với tôn trọng những quyền căn bản của công dân. Việt Nam cũng đã ký Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị, trong đó quy định tự do bày tỏ ý kiến là một quyền căn bản mà tất cả mọi người phải được tự do hành xử.

- Đồ chơi Trung Quốc gây nguy hại sức khỏe con người xuất hiện tại VN

Đồ chơi đĩa bay UFO xuất xứ từ Trung Quốc đang bày bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam vừa bị phát hiện có chứa chất độc hại phthalates, có nguy cơ gây hại cho gan, thận và sự phát triển của thai nhi theo thông cáo của Công ty TUV Rheinland Việt Nam, một đơn vị quốc tế chuyên kiểm định và đánh giá chất lượng sản phẩm độc lập cho hay.

Trong những chiếc đĩa bay UFO xuất xứ từ Trung Quốc, liều lượng phthalates quá cao, thường dùng để làm tăng độ dẻo của nhựa, rất độc hại và có tác hại xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng khi tiếp xúc với sản phẩm có chứa chất này.

Trong lĩnh vực y tế và hóa học, chất phthalates được khuyến cáo có thể làm ảnh hường đến gan, thận, hormone và đặc biệt là gây hại đến thai nhi, gây đột biến.

Cũng tin liên quan, một phát hiện tương tự liên quan đến tác hại của chất phthalates trong đồ chơi trẻ em cũng vừa được công bố tại Singapore.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: