Các nước Âu Mỹ đang tìm cách cải thiện việc sản xuất để cạnh tranh với hàng Trung quốc

Nguyễn Khanh và Nam Phương
- Các nước Âu Mỹ đang tìm cách cải thiện việc sản xuất để cạnh tranh với hàng Trung quốc

Khỏi cần phải nói, ai cũng biết hơn hai thập niên nay, hàng hóa Trung quốc tràn ngập thị trường thế giới từ thực phẩm cho đến các đồ gia dụng, đặc biệt là đồ thủ công nghệ. Sản phẩm Trung quốc được nhiều người mua không phải vì nó tốt mà do giá rẻ bởi lương công nhân thấp. Nhiều du khách sang Mỹ hay các nước Âu châu du lịch, mua một ít quà lưu niệm như tượng Nữ Thần Tự Do, cầu Golden Gate, tháp Eiffel, búp bê… đem về tặng người thân, tưởng rằng đó là đồ của Mỹ hay Pháp làm , ai ngờ khi về nhà lật ra mới biết đó là đồ Made in China, quê quá chẳng dám đem đi tặng ai cả vì đâu còn ý nghĩa gì, mang tiếng đi Mỹ, đi Tây mà mua phải đồ Tàu. Ý kiến của đa số du khách là muốn mua quà lưu niệm tại nơi mình đi du lịch làm ra dù giá đắt hơn hàng Trung quốc cũng chẳng sao. Hàng hóa mang nhãn hiệu Made in China xuất khẩu đi khắp toàn cầu nhiều đến độ người ta gọi Trung quốc là công xưởng của thế giới, nó đánh chết rất nhiều hãng xưởng của Mỹ, Anh, Pháp, Nhật… Nhưng mấy năm gần đây hàng hóa Trung quốc có vấn đề, thực phẩm đông lạnh thì chứa nhiều độc tố, còn đồ chơi và hàng gia dụng thì có nhiều chất hóa học nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng nên việc xuất khẩu của Trung quốc bị khựng lại. Từ đó, người ta thấy ở Hoa Kỳ mọc lên nhiều cửa tiệm treo bản hiệu bán đồ Made in USA 100%, chứ không phải đồ Mỹ sản xuất tại Trung quốc.

Chủ một cửa hàng ở New York nói với các ký giả rằng gần một thập niên nay, hàng Trung quốc nhập vào Hoa Kỳ nhiều quá khiến hàng nội hóa cạnh tranh không nổi, nhiều hãng phải sa thải trên 60% công nhân, tình trạng này chỉ cần kéo dài thêm vài năm nữa là nhiều hãng Mỹ phải sập. Chúng tôi phải tự cứu lấy nhau trước khi yêu cầu chính phủ có đối sách. Khách vào tiệm phần đông là người Mỹ đủ mọi lứa tuổi, khi được ký giả hỏi cảm tưởng thì trả lời rằng mua hàng Made in China giá rẻ nhưng không an tâm, hơn nữa mua đồ Trung quốc là coi như tiếp tay với chính quyền Bắc Kinh trong việc bóc lột sức lao động của người công nhân. Một số người thì nói rằng họ thích xài đồ Mỹ, nhưng với điều kiện giá phải rẻ, có đắt hơn hàng Trung quốc một chút cũng chẳng sao.

Nhiều tổ chức Nhân quyền đưa ra nhiều bằng chứng cụ thể để tố cáo các hãng sản xuất ở Trung quốc không những bót lột sức lao động của công nhân mà còn đối luơn với trẻ vị thành niên, bắt làm lụng hết sức cực nhọc mà trả lương chẳng bao nhiêu. Chủ nghĩa Cộng sản luôn kết án các nước tư bản chuyên bóc lột sức lao động công nhân, thực tế thì ngược lại hoàn toàn.

Theo điều tra của cơ quan Pew Research Center, một tổ chức tư nhân Hoa Kỳ, thì sự phát triển kinh tế của Trung quốc ảnh hưởng tốt hay xấu đối với Hoa Kỳ ?. 40% cho là tốt và 47% nói là xấu, số còn lại không có ý kiến.

Các nhà sản xuất Hoa Kỳ nói rằng dù tiết kiệm chi phí sản xuất tối đa, hàng hóa làm ra ở Hoa Kỳ vẫn không thể nào cạnh tranh về giá cả đối với hàng Trung quốc, lý do dễ hiểu là các công ty Mỹ không thể nào bóc lột được sức lao động của công nhân, vi phạm luật lao động là phiền phức lắm, nhẹ thì phải bồi thường thiệt hại, nặng có thể bị đóng cửa, vì vậy muốn cạnh tranh lại với hàng Made in China chỉ còn cách cải thiện phẩm chất. Hàng hóa Trung quốc rẻ nên chất lượng không cao là chuyện đương nhiên.

Dân Nhật vốn dĩ thích dùng đồ nội địa thế mà bây giờ cũng bị xính vính bởi hàng hóa của Trung quốc tràn ngập thị trường, nhiều mặt hàng của các hãng Toshiba, National Panasonic, Hitachi… nhưng đóng nhãn Made in China vì sản xuất ở Trung quốc, khiến nhiều người Nhật mất việc làm, hiện nay tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật lên cao đến 5,2%, chính vì lẽ đó mà khuynh hướng sử dụng sản phẩm nội địa ở Nhật bắt đầu cao. Về phía chính phủ Nhật thì vào đầu tuần qua đã quyết định xuất ra hàng vạn tỷ yen để cho các trung, tiểu xí nghiệp vay nhằm tái kiện lại việc sản xuất. Liên hiệp Âu châu cũng đã lên kế hoạch bảo vệ hàng hóa nội địa. Trước thực trạng đó, chắc chắn trong thời gian tới hàng xuất khẩu của Trung quốc sẽ bị khựng lại, không còn ồ ạt như trước đây nữa.

Muốn cạnh tranh lại với hàng hóa của Trung quốc không phải dễ, nhưng các quốc gia tiên tiến có khả năng làm được vì vốn dĩ đã có một nền kỹ nghệ cao, chỉ có các nước đang phát triển mới khó ngăn chận hàng hóa Trung quốc chiếm lãnh thị trường ở quốc gia mình.

Việc Bắc Kinh xâm lăng lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam mà những người cầm quyền ở Hà Nội còn không dám lên tiếng phản đối thì nói chi đến chuyện ngăn chận hàng hóa Trung quốc thống lĩnh thị trường Việt Nam. Thưa có đúng vậy không.

- Tại sao Miến Điện ra lịnh ngưng cấp visa tại phi trường cho du khách

Trong khi Cục du lịch Miến Điện ra sức quảng cáo để chiêu dụ người ngoại quốc vào du lịch, thế nhưng cảnh sát nhập quốc Miến Điện lại được lịnh kể từ ngày 1 tháng 9 không cấp chiếu khán nhập cảnh tại phi trường cho người nước ngoài. Tại sao có chuyện trống đánh xuôi, kèn thổi ngược như vậy. Xin mời quý thính giả lắng nghe qua sự trình bày của Nguyễn Khanh và Nam Phương.

Có lẽ do số du khách người nước ngoài đến du lịch Miến Điện giảm mạnh nên năm 2009, Tổng cục Du lịch quốc gia này không công bố con số, nhưng năm 2008 số du khách đến Miến Điện khoảng chừng 177.081 người, con số này quá ít, nhưng trong tình trạng bị các nước Âu Mỹ chế tài thì đây vẫn là một nguồn thu ngoại tệ đáng quý. Để gia tăng số du khách, vào đầu tháng 5 năm nay, Tổng cục Du lịch Miến Điện đã ra sức quảng cáo để chiêu dụ người ngoại quốc đến du lịch. Theo quảng cáo này thì những người Âu Mỹ hay Nhật muốn vào Miến Điện du lịch có thể xin chiếu khán nhập cảnh ngay tại phi trường quốc tế Rangoon. Thế nhưng vào cuối tuần qua cảnh sát nhập quốc ở phi trường quốc tế Rangoon thông báo bằng miệng cho các công ty du lịch biết rằng kể từ ngày 1 tháng 9, sẽ ngưng việc cấp visa tại phi trường cho đến khi nào có lịnh mới. Người nước ngoài muốn đến Miến Điện du lịch phải xin visa trước tại các Đại sứ quán.

Tuy không giải thích lý do, nhưng ai cũng biết chính quyền quân phiệt Miến Điện ra lịnh này chỉ với mục đích ngăn chận các ký giả ngoại quốc giả dạng làm du khách vào Miến Điện để thu tin về cuộc tổng tuyển cử dự định sẽ tổ chức vào ngày 7 tháng 11 sắp tới. Mấy ông chủ khách sạn ở Rangoon khi biết được tin này than trời như bọng, ai cũng nói rằng từ khi cấp visa ở phi trường khách du lịch nước ngoài còn lai rai đến, nay đột nhiên ngưng cấp thì khách nào mà thèm đến, điệu này phải đóng cửa khách sạn cho đến hết ngày bầu cử. Mấy ông lãnh đạo luôn bảo rằng cuộc tổng tuyển cử sắp tới là một cuộc bầu cử thật sự tự do, dân chủ, công minh, chính đại. Nếu như thế thì sợ gì mà không cho ký giả nước ngoài vào thu tin, có lợi nhiều cho chế độ mà. Nói thì nói vậy thôi, chứ thằng ngu cũng biết mấy ông tướng đang đánh bài lận, không muốn bị người ngoài lật tẩy nên mới ra lịnh cấm ký giả ngoại quốc vào thu tin. Nh?ng nói vậy cũng không đúng vì chắc chắn chính quyền sẽ mời mấy anh ký giả Tàu, ký giả Việt Nam, Bắc Hàn vào lấy tin đem về loan cho cả thế giới biết rằng cuộc tổng tuyển cử ở Miến Điện đã được tổ chức rất tự do, công bằng….

Được biết vào ngày 29 tháng 8 vừa qua, ba nhân vật hàng đầu của chính quyền quân phiệt Miến Điện tuyên bố sẽ giải ngủ để ra ứng cử dân biểu Quốc hội, mặc dù cuộc tổng tuyển cử chưa diễn ra nhưng ai cũng biết tướng Than Shwe sẽ đắc cử rồi lên nắm quyền, các tướng lãnh phải làm như vậy vì không muốn nghe cái tên chính quyền quân phiệt Miến Điện mà thế giới đã gọi trong thời gian qua.

Nhiều bình luận gia về tình hình chính trị thế giới cho rằng sau cuộc tổng tuyển cử, tân chính phủ Miến Điện sẽ thả tự do cho nhà dân chủ Aung San Suu Kyi để thứ nhất là tạo bộ mặt hòa hợp hòa giải và thứ hai là mong được các nước Âu Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận, hay ít ra là không bị chỉ trích như hiện nay. Sau khi thả bà Aung San Suu Kyi mà thấy bà được dân chúng ủng hộ mạnh thì tìm đủ mọi lý do để bắt lại có khó gì đâu, chính quyền mới cũng là mấy ông tướng đó chứ ai vào, vì chỉ thay áo nhà binh để bận đồ civil mà thôi, độc tài vẫn hoàn độc tài.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: