Vinashin càng gỡ càng bê bối

- Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ gởi kiến nghị đến quốc hội CSVN về việc hòa giải dân tộc.

Ngày 30.8.2010, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã gởi một kiến nghị đến quốc hội CSVN, đòi chính quyền CS Việt Nam phải có những hành đông thiết thực để hòa giải dân tộc, hậu quả của cuộc chiến tranh năm 1975. Ông Vũ kiến nghị phải thả tất cả những tù nhân là cựu quân nhân, viên chức của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đang bị nhà nước CSVN giam giữ từ 35 năm nay.

Ông Vũ vạch ra những tính vô nhân đạo trong hành xử của chính quyền CSVN sau cuộc chiến năm 1975. Và theo như ông Vũ thì đó là nguyên nhân lớn khiến đất nước bị đẩy sâu vào vòng xoáy thù hận bởi chính sạch bạo tàn của nhà nước CSVN. Đây cũng là nguyên nhân theo như ông Vũ nói là khiến cho Việt Nam trở lên yếu đuối, bạc nhược trước Trung Quốc và hệ lụy thành một Việt Nam nô lệ mãi mãi là điều đang đến. Những yêu cầu trên đối với chính quyền CS Việt Nam hiện nay được ông Vũ dựa trên điều 84 của Hiến Pháp. Đặc biệt trong lá đơn kiến nghị gửi tới trụ sở quốc hội nước CHXH Việt Nam. Lá thư có đoạn như sau: Vả lại, không có lý gì 35 năm trôi qua kể từ 30/4/1975, hai thế hệ người Việt đã sinh ra trong hòa bình lại tiếp tục được nuôi dưỡng và sống trong thù hận của quá khứ chiến tranh!

Bởi những lẽ trên, nhân Kỷ niệm lần thứ 65 ngày Độc lập 2/9 và hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thủ đô Thăng Long – Hà Nội, tôi – Cù Huy Hà Vũ – nhân danh con trai Nhà thơ Huy Cận, Bộ trưởng thành viên Chính phủ khai sáng nền Cộng hòa và nhân danh cá nhân, kiến nghị Quốc hội khẩn cấp thực hiện Hòa giải dân tộc bằng:

1. Đại xá tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền Việt Nam Cộng hòa theo Khoản 10 Điều 84 Hiến pháp (Quốc hội quyết định đại xá).

2. Lấy “Việt Nam” làm quốc hiệu thay cho “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Khoản 1 Điều 84 Hiến pháp (Quốc hội làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp).

- Vinashin càng gỡ càng bê bối.

Vụ việc Vinashin đã được phát hiện ra từ nhiều năm trước. Nhưng những phe cánh đối lập của ông Nguyễn Tân Dũng kiên trì đợi đúng thời điểm cuộc đua tranh ảnh hưởng nhiệm kỳ đại hội Đảng 11 sắp tới mới tung Vinashin ra buộc Nguyễn Tấn Dũng phải sa lầy, mất uy tín và không kịp thời gian xoay sở tình thế.

Đúng như những gì phe này tính toán, Nguyễn Tấn Dũng hầu như mất hẳn quyền lực trong bộ máy đảng. Lập tức Nông Đức Mạnh chớp cơ hội đưa con mình là Nông Đức Tuấn lên làm bí thư Bắc Giang, đồng thời cũng chuẩn bị đưa Tuấn và vài đàn em nữa vào trung ương Đảng đợt tới.

Trong những nhân vật ở phe đối lập với Nguyễn Tấn Dũng thì có phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vì quyền lợi sát sườn mà ráo riết tấn công ông Dũng hơn cả. Nguyễn Sinh Hùng đã trực tiếp đẩy vụ Vinashin ra ánh sáng và sau đó nắm quyền kiểm soát tập đoàn này thay thế Dũng sau khi trút hết tội cho Dũng. Không những thế Nguyễn Sinh Hùng còn liên tiếp can thiệp vào những nhân sự trong Vinashin vốn là tay chân của Nguyễn Tấn Dũng.

Hôm 27/08, Nguyễn Sinh Hùng đã ký quyết định đình chỉ chức vụ Ủy viên Hội đồng quản trị tập đoàn Vinashin đối với ông Trần Quang Vũ và ông Trần Văn Liêm “để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động của Vinashin trong thời gian qua”.

Dư luận cho rằng đây là nước cờ sát ván của Nguyễn Sinh Hùng với mục đích không để cho Nguyễn Tấn Dũng dùng đàn em lấp liếm hay phi tang những bê bối của Vinashin trước đó.

- Bị cúp điện liên miên: Dân kéo cột điện chắn ngang đường

Chiều ngày 29 tháng 8 năm 2010, hàng trăm người dân xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, Nghệ An đã bê hàng chục cột điện bê tông ra chắn ngang tỉnh lộ 533 để phản đối ngành điện chậm trễ trong việc nối lại điện sau cơn bão số 3.

Tình trạng mất điện xảy ra trên toàn tỉnh Nghệ An đặc biệt riêng tại xã Thanh Long thì điện hầu như mất 100% trong nhiều ngày qua sau khi cơn bão đã chấm dứt. Người dân tại xã đã bấm bụng chịu mất điện khá lâu, họ không được giải quyết nhu cầu chính đáng của mình khi tiền điện phải trả đúng ngày mà điện thì không có để sử dụng. Mỗi lần nộp tiền điện chậm một ngày là người dân bị phạt 30,000 đồng mà điện mất cả chục ngày thì không ai thèm đếm xỉa.

Nay thì tức nước vỡ bờ, hàng trăm người dân hè nhau khuân các trụ điện ngã đổ do bão số 3 đem chắn ngang tỉnh lộ 533 khiến giao thông ách tắc nghiêm trọng. Họ tuyên bố khi nào ngành điện khắc phục xong sự cố thì mới chịu di dời những cột điện này.

Không như những năm trước đây, người dân càng ngày càng có dấu hiệu biểu lộ sự bất mãn, phẫn nộ công khai chứ không còn rụt rè như cách đây vài năm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: