Tàu ngầm TQ cắm cờ ở đáy Biển Đông

- Trung Quốc triệu tập thứ trưởng quốc phòng CS Việt Nam

Trung Quốc đã gọi thứ trưởng quốc phòng CS Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh sang chất vấn những động thái quân sự của Việt Nam gần đây có ý đồ gì. Nguyễn Chí Vịnh dẫn theo những tùy tùng thân cận với mình và cũng là những nhân vật có thiện chí với Trung Quốc sang gặp Phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc Mã Hiểu Thiên và gặp Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt.

Trung Quốc chất vấn gắt gao ,Nguyễn Chí Vịnh phải cam kết với các đàn anh Trung Quốc rằng Việt Nam sẽ không liên minh quân sự với bất kỳ cường quốc nào trên thế giới để chống lại Trung Quốc không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Sau khi thề thốt, cam kết Nguyễn Chí Vịnh hứa trung thành tuyệt đối với mọi chỉ đạo của Trung Quốc, nhưng cũng tha thiết cầu xin mong Trung Quốc đừng sử dụng sức mạnh quân sự để đe dọa Việt Nam.

Việt Nam có thực sự tự chủ, độc lập hay không. Khi mà quan hệ với các nước trên thế giới phải chờ ý kiến của Trung Quốc. Chuyện Việt Nam quan hệ quân sự hay cho nước khác đặt căn cứ quân sự là chuyện nội bộ của Việt Nam. Tại sao Nguyễn Chí Vịnh chỉ là một trung tướng, thứ trưởng một bộ lại thay mặt đất nước để cam kết với Trung Quốc trước những yêu sách ngang ngược của họ.

Câu trả lời đơn giản, không phải TQ quá mạnh khiến VN phải run sợ, không phải VN phụ thuộc vào kinh tế TQ. Những thứ đó không phải không có cách khắc phục. Nhưng có một điều VN bị TQ nắm yếu điểm mà không thể nào thoát ra được đó là sinh mệnh của ĐCSVN nằm trong tay TQ. Và khi nào ĐCSVN còn tồn tại, khi ấy VN còn chưa có quyền tự chủ và chừng ấy chưa thoát khỏi là nô lệ, tay sai cho Trung Quốc.

- Tàu ngầm TQ cắm cờ ở đáy Biển Đông

Hôm thứ Năm 26/8, ngay sau khi Thứ trưởng Quốc phòng CS Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh kết thúc chuyến đi Bắc Kinh bốn ngày (22/08-25/08), Trung Quốc công bố tàu ngầm của họ cắm thành công quốc kỳ ở đáy Biển Đông.

Theo Bộ Khoa học, Công nghệ và Cơ quan Hải dương học Trung quốc cho biết chiếc tàu ngầm Trung Quốc được nói đã hoạt động từ tháng 5 đến tháng 7 tại vùng biển này, và thực hiện cả thẩy 17 lần lặn xuống độ sâu có lúc tới 3759 mét.

Hãng Reuters cùng ngày trích nguồn Trung Quốc nói đây là vùng biển “Trung Quốc va chạm với Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á vì lý do tranh chấp lãnh thổ”. Nhưng theo các hãng tin nước ngoài, phía Trung Quốc không nói rõ vị trí cắm cờ của tàu ở đâu và nó có vào vùng biển tranh chấp hay không.

Báo chí bên ngoài cũng đặt câu chuyện “cắm cờ đáy biển” của Trung Quốc vào bối cảnh Ngoại trưởng Hillary Clinton gần đây phát biểu cứng rắn tại Hà Nội, cảnh báo việc Trung Quốc có chính sách riêng với vùng biển Đông Nam Á.

Báo chí Việt Nam cho hay chuyến đi Bắc Kinh của ông Nguyễn Chí Vịnh vừa rồi nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), dự kiến tổ chức tại Hà Nội vào ngày 12/10 tới, nhưng cũng có quan sát viên nói là nhằm thuyết phục Trung Quốc tham gia hội nghị.

Hầu hết Bộ trưởng Quốc phòng của tám quốc gia được mời cùng Asean nhóm họp đã nhận lời tới Hà Nội tham dự hội nghị ADMM+ lần thứ nhất, được cho là sáng kiến của Việt Nam.

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc chưa xác nhận liệu Bộ trưởng Lương Quang Liệt có tới Hà Nội hay không. Tuy nhiên bản tin của Tân Hoa Xã ngày 25/8 nói rằng hai bên “đang chuẩn bị cho cuộc đối thoại chiến lược về quân sự lần thứ tư, dự kiến tổ chức vào cuối năm nay”.

- Nhân 49 ngày chết của anh Toma Nguyễn Thành Năm, Thái Hà dâng thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho Cồn Dầu

Ngày 3.7.2010 anh Toma Nguyễn Thành Năm, giáo dân xứ Cồn Dầu đã gục ngã và chết đau đớn sau khi bị công an bắt bớ, đánh đập thả về trở thành hoảng loạn và tiếp tục bị dân phòng đánh đến chết.

Những oan khiên của anh đã và đang vang thấu tận trời xanh như những tiếng vọng từ cõi xa xăm đến mọi người trên thế giới để kể cho họ nghe về nỗi đau, nỗi oan của Giáo xứ Cồn Dầu quê anh dưới sự tàn bạo của nhà cầm quyền Đà Nẵng. Hưởng ứng lời kêu gọi “Hãy thắp một ngọn nến cho anh Toma Nguyễn Thành Năm” nhiều giáo dân, nhiều gia đình ngoài những lời cầu nguyện đơn lẻ cho linh hồn anh và cầu cho Giáo xứ đã tổ chức những buổi thắp nến cầu nguyện tại nhà.

Ngày 22.8.2010 nhân 49 ngày lìa đời của anh, một thanh niên mới 44 tuổi đời, nhiều giáo dân đã xin dâng Thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn anh và Giáo xứ Cồn Dầu. Thánh lễ đã được tổ chức tại Giáo xứ Thái Hà – Dòng Chúa cứu thế Hà Nội với khoảng 4.000 giáo dân tham dự. Người tham dự Thánh lễ đông đúc ngồi hết toàn bộ không gian trong và ngoài nhà thờ. Những lời cầu nguyện tha thiết, những ngọn nến đã được thắp lên, xin Thiên Chúa toàn năng ghé mắt nhìn đến và thương lấy linh hồn anh Toma Nguyễn Thành Năm, một tín hữu đã lấy cả mạng sống mình để chứng minh sự hiệp thông, liên đới trong Giáo hội. Lời cầu nguyện cũng dành cho giáo xứ Cồn Dầu, một xứ đạo lâu đời đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ bằng chính sách “chia để trị” hết sức thâm độc của nhà cầm quyền cộng sản.

Xin mọi người cùng dâng lời cầu nguyện cho sự bình yên được trở lại nơi đây và ngăn chặn bàn tay tội ác của nhà cầm quyền CS Đà Nẵng đối với xứ đạo này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: