Tổ chức Front Line lên án nhà cầm quyền CSVN bắt giữ tùy tiện giáo sư Phạm Minh Hoàng

Tổ chức Front Line lên án nhà cầm quyền CSVN bắt giữ tùy tiện giáo sư Phạm Minh Hoàng Trong lá thư đề ngày 23/08, giám đốc tổ chức Front Line (tức Bảo vệ những nhà tranh đấu nhân quyền), bà Mary Lawlor đã gửi đến Nguyễn Minh Triết chủ tịch nước CHXHCNVN, phản đối việc nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ tùy tiện giáo sư Phạm Minh Hoàng vào ngày 13/08 vừa qua. Tổ chức Front Line kêu gọi Nhà cầm quyền Việt Nam hãy:

Thứ nhất : lập tức hủy bỏ mọi cáo buộc đối với GS Phạm Minh Hoàng vì những cáo buộc này chỉ dựa trên những hoạt động tranh đấu cho nhân quyền một cách ôn hoà và hợp pháp ; Thứ hai : lấy mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm sự an toàn thể chất và tinh thần của GS Phạm Minh Hoàng, và bảo đảm việc đối xử với Giáo Sư trong khi bị giam giữ đáp ứng mọi tiêu chuẩn được ấn định bởi Những Nguyên Tắc Căn Bản Về Việc Đối Xử Với Tù Nhân của Nghị Quyết số 45/111 ngày 14/12/1990 của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Thứ ba : lấy biện pháp tức thời để bảo đảm là GS Phạm Minh Hoàng được tiếp xúc đầy đủ với gia đình và luật sư ; Thứ tư : bảo đảm là trong mọi trường hợp các nhà tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam được quyền hoạt động ôn hoà và hợp pháp mà không sợ bị trả thù hay bị bất kỳ giới hạn nào kể cả việc bị sách nhiễu về pháp luật.

Front Line cũng nhắc nhở nhà nước Việt Nam là Tuyên Ngôn của Liên Hiệp Quốc về Quyền Hạn và Trách Nhiệm của Cá Nhân, các Nhóm hay Bộ Phận của Xã Hội để Quảng Bá và Bảo Vệ Nhân Quyền và Những Quyền Tự Do Căn Bản Đã Được Thế Giới Công Nhận, được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thông qua vào ngày 9/12/1998, công nhận sự hợp pháp của các hoạt động tranh đấu cho nhân quyền và quyền được hoạt động mà không sợ bị trả thù. Đặc biệt là Điều 5 (a): “Trong mục tiêu quảng bá và bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do căn bản, mọi người có quyền, cá nhân mình hay cùng với những người khác, trên cấp quốc gia hay quốc tế: (a) Gặp gỡ hay hội họp một cách ôn hoà”, và Điều 6 (b ): “Mọi người có quyền, cá nhân mình hay cùng với những người khác, (b) Được ấn định bởi những văn kiện liên quan đến nhân quyền và những văn kiện quốc tế hiện được áp dụng, được quyền tự do phổ biến, truyền đạt những quan điểm, thông tin hay kiến thức về nhân quyền và các quyền tự do căn bản”.

Trung Quốc đe dọa Việt Nam ‘Đừng chơi với lửa’ Sau vụ Hoa Kỳ công khai hóa chính sách đối ngoại không nhân nhượng và không thụ động với mưu đồ bành trướng tại Á Châu của Trung Quốc, giới cầm quyền Bắc Kinh đã bày tỏ sự bất bình bằng nhiều cách. Mặc dầu Nhân Dân Nhật Báo nói quan điểm của các bài bình luận không chính thức phản ánh quan điểm của tờ báo, lời hăm dọa Việt Nam đừng chơi với lửa có thể coi là hợp với quan điểm của giới cầm quyền Bắc Kinh nhưng không tiện nói ra chính thức. Bài báo ngày Thứ Ba 17 tháng 8 của bình luận gia Lý Hồng Mỹ (Li Hongmei) mở đầu : “Quan hệ Hoa Kỳ Trung Quốc đang đi tới một giai đoạn gay go khác, và bất cứ một quyết định thiếu khôn ngoan nào của Việt Nam sẽ chỉ làm căng thẳng thêm tình hình đã sôi sục”. Tác giả này nói thẳng rằng, đu giây là rất nguy hiểm và nếu thúc đẩy cho hai cường quốc này đi đến xung đột thì không ai khác hơn là Việt Nam sẽ chịu tổn hại trước hết. Theo lời bà Lý, dư luận thế giới giờ đây tin là Việt Nam đang cố gắng một cách tuyệt vọng để quốc tế hóa và đa phương hóa cuộc tranh chấp chủ quyền trên biển Đông và muốn lôi kéo Hoa Kỳ vào cuộc để cân bằng lực lượng với Trung Quốc. Bài báo kết luận bằng câu ngạn ngữ “bà con xa chẳng qua láng giềng gần” và cho rằng sự xích lại giữa hai nước cựu thù Hoa Kỳ – Việt Nam sẽ phải trả giá đắt. Tốt nhất, hãy giữ quan hệ xây dựng với Trung Quốc. Và để vuốt ve đàn anh phương Bắc, nhân chuyến thăm Bắc Kinh trước thềm Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, sẽ diễn ra ở Hà Nội vào tháng 10 năm nay, ông Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã hoan nghênh sự phát triển của quân đội Trung Quốc. Ông Vịnh cũng cho biết hai bên đang chuẩn bị cho vòng đối thoại quốc phòng chiến lược song phương lần thứ tư sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Dịp này, ông Vịnh đã hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Lương Quang Liệt, một trong những đại diện cấp cao của các nước sẽ đến Việt Nam tham dự cuộc họp quốc phòng vào tháng 10. Theo tin tức trong nước, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đề nghị đẩy mạnh hợp tác Việt-Trung trong mọi lĩnh vực. Còn Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam hy vọng ngành quốc phòng hai nước sẽ tăng cường trao đổi thông tin và sự tin cậy lẫn nhau.

Giáo xứ Nguyệt Biều đến La Vang cầu nguyện cho Giáo xứ Cồn Dầu Vào sáng ngày 22-08-2010, Linh mục Trần Viết Viên, quản xứ Nguyệt Biều, đã hướng dẫn hơn 50 giáo dân đi hành hương La Vang để cầu nguyện cho Giáo xứ Cồn Dầu (thuộc Giáo phận Đà Nẵng), một Giáo xứ bị Cộng sản bách hại trong thời gian gần đây. Trong buổi lễ này Linh mục Phan Văn Lợi đã có bài giảng liên quan đến Cồn Dầu. Rất nhiều nhân viên an ninh đã có mặt để theo dõi, giám mục Huế Nguyễn Như Thể đã chỉ thị cho ban trật tự La Vang không được cho giáo dân nào được sử dụng biểu ngữ, khẩu hiệu dù chỉ nhỏ bằng bàn tay để kêu gọi cho giáo xứ Cồn Dầu. Được biết khi thánh lễ kết thúc, linh mục chủ tế, tay cầm biểu ngữ “Giáo xứ Nguyệt Biều hành hương cầu nguyện cho Giáo xứ Cồn Dầu” nhưng còn gói kín chưa mở ra, thông báo với cộng đoàn rằng có lệnh của bề trên không cho phép trưng bất cứ tự dạng nào (ngoại trừ của Trung tâm La Vang) biểu lộ tâm tình và ý chỉ tại Linh địa (dù chỉ là căng ra ít phút để chụp hình kỷ niệm cuối Thánh lễ), nên đành phải dâng cho Đức Mẹ như một lời gởi gắm. Linh mục đặt biểu ngữ lên bàn thờ, dưới chân tượng Mẹ. Ban trật tự liền đến tịch thu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: