GS Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng toán học cao quý Fields Medal

- Lao động xuất khẩu Việt Nam không được bảo vệ

Lên tiếng tại cuộc hội thảo ở Vũng Tàu về việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan xuất khẩu lao động, TS Phan Duy Hảo thuộc Vụ Luật Pháp và Điều ước Quốc tế lưu ý rằng công nhân Việt Nam đi theo diện xuất khẩu lao động ngày càng gặp nhiều rủi ro ở nước ngoài.

Họ bị đối xử không công bằng, bị lạm dụng, bị bóc lột, cưỡng bức lao động và làm việc trong điều kiện tồi tệ với mức lương rất thấp. Số liệu lao động do TS Đặng Nguyên Anh thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đưa ra cho thấy cụ thể hơn về tình trạng người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc bị đối xử phân biệt, bị hành hung, nhục mạ, xâm hại tình dục, bị nhốt tại nơi làm việc… và đề nghị cần có biện pháp pháp lý nhằm bảo vệ người lao động, đặc biệt là ngăn chận tình trạng lạm dụng của các công ty môi giới, trung gian.

Bản báo cáo của Ủy ban đặc trách các vấn đề xã hội thuộc Quốc Hội CS Việt Nam cũng mô tả nhiều khó khăn mà người lao động Việt Nam thường xuyên gặp phải ở nước ngoài, kể cả tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đáng ngại, nhất là họ không được bảo vệ đầy đủ khi lâm nạn.

- GS Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng toán học cao quý Fields Medal

Hội Liên Hiệp Toán Học Quốc Tế (International Mathematical Union – IMU), hôm 19 tháng Tám, công bố danh sách các nhà toán học được trao những giải thưởng cao quý nhất của Liên Hiệp cho năm 2010, là các giải Fields Medal, Rolf Nevanlinna Prize, Gauss Prize, và Chern Medal Award. Trong số các giải thưởng này, Fields Medal được xem là vinh dự cao nhất, và giải thưởng năm nay được Tổng thống Ấn Độ là bà Pratibha Devisingh Patil trao cho 4 nhà toán học, trong đó có giáo sư Ngô Bảo Châu, gốc Việt Nam. Ba người cùng được chọn trao Fields Medal 2010 gồm một người Do Thái, Nga và Pháp. (Elon Lindenstrauss (Israel), Stanislav Smirnv (Nga), và Cédric Villani (Pháp).)

Fields Medal được trao mỗi bốn năm một lần, nhân đại hội Toán học quốc tế, và theo IMU, là để “công nhận thành tựu toán học vượt bậc cho các công trình hiện tại cũng như triển vọng cho các thành tựu tương lai.” Đại Hội Toán Học năm nay được tổ chức tại Hyderabad, Ấn Độ, từ ngày 19 đến 27 tháng Tám, 2010.

Giáo sư Ngô Bảo Châu là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu, trong đó nổi bật nhất là công trình chứng minh bổ đề cơ bản, từng được tạp chí Time, Hoa Kỳ, xếp vào danh sách 10 khám phá khoa học quan trọng nhất của thế giới năm 2009.

Giáo Sư Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội. Cha ông là Giáo Sư Ngô Huy Cẩn, làm việc tại Viện Cơ Học, và mẹ ông là Giáo Sư Trần Lưu Vân Hiền, làm việc tại bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương.

Năm 1988, đang học lớp 11, ông được tuyển vào đội tuyển học sinh giỏi đi thi Toán quốc tế tại Canberra, Úc, và đoạt huy chương vàng với số điểm tuyệt đối 42/42. Năm sau, lớp 12, ông lại trúng tuyển vào đội học sinh giỏi đi thi Toán quốc tế, năm đó tổ chức tại Braunschweig, Ðức, và lại một lần nữa đoạt huy chương vàng.

Về nước, ông được học bổng du học Hungary, nhưng cùng năm đó cuộc Cách mạng Nhung diễn ra, và nhà nước Hungary rút lại học bổng cho học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, ông được nhận học bổng du học tại Pháp. Năm 25 tuổi, giáo sư Châu tốt nghiệp tiến sĩ tại Ecole Normale Supérieure. Năm 31 tuổi, ông đậu bằng habilitation (tương đương Tiến Sĩ Khoa Học).

Ðầu năm 2004, ông bắt đầu dạy tại Ðại Học Paris-Sud XI. Sau một thời gian là thành viên “Institute for Advanced Studies” tại Đại Học Princeton, Hoa Kỳ,

Ngày 25 Tháng Giêng, 2010, GS Châu nhận lời mời về làm giáo sư tại Đại Học Chicago. Ông sẽ chính thức về làm việc tại phân khoa toán của trường kể từ ngày 1 Tháng Chín năm nay.

- Thái Bình: Gần 3.000 công nhân đình công

Hai ngày 12 và 13-8, gần 3.000 công nhân của Cty TNHH Phát triển Neo-Neon Việt Nam (100% vốn Đài Loan) tại khu công nghiệp Gia Lễ, Thái Bình đã đình công đòi giảm giờ làm.

Một công nhân cho biết, trong hai tháng qua, công nhân ở đây bức xúc vì họ bị ép phải làm quá giờ, nghỉ 1 ngày bị phạt 3 ngày lương, khẩu phần ăn kém chất lượng, đi dép không đúng quy cách, đeo thẻ trước ngực ảnh quay vào trong cũng bị phạt, tiền lương khi làm thêm giờ và ngày nghỉ không được trả đúng mức, áo đồng phục công nhân phải bỏ tiền ra mua. Chế độ nghỉ phép, ngày lễ tháng lương thứ 13, tiền thưởng… đều không có cho công nhân.

Cuộc đình công diễn ra vào lúc đầu giờ của ngày làm việc đã khiến cho người dân đi qua Quốc lộ 10 đoạn chạy qua trước cổng công ty gặp rất nhiều khó khăn trong hơn 2 giờ đồng hồ.

Chiều 12-8, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình đã trực tiếp xuống làm việc với lãnh đạo công ty, và chỉ đạo Liên đoàn Lao động thành phố và Liên đoàn Lao động huyện Đông Hưng phối hợp với các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh để giải quyết sự việc trên. Sau buổi làm việc với các cơ quan chức năng và đại diện công nhân, Chủ tịch Công ty Neo-Neon, ông Fan Pang Ku đã cam kết giải quyết tất cả các ý kiến, kiến nghị của công nhân.

Sáng 13-8, Công ty Neo-Neon đã có cuộc trao đổi với công nhân để giải quyết những thắc mắc trên. Song gần một nửa số công nhân đến giữa buổi sáng đã bỏ ra về. Họ cho rằng: Nếu công ty thực hiện những thắc mắc trên thì phải có bản cam kết bằng văn bản hẳn hoi, chứ không chấp nhận như chuyện các công nhân đến đây làm đã gần một năm nay mà vẫn không đưa cho họ giữ 1 bản hợp đồng lao động.

- Dân biểu Mỹ kêu gọi đặt VN vào lại CPC

Một số dân biểu Mỹ tham gia buổi điều trần hôm 18/08 lặp lại kêu gọi đưa Việt Nam vào danh sách các nước gây quan ngại về tự do tôn giáo (CPC).

Cuộc điều trần về tự do tôn giáo ở Việt Nam do Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos thuộc Hạ viện tổ chức đã diễn ra tại Washington DC. Hai dân biểu Cộng hòa Frank Wolf và Chris Smith yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ không tăng cường quan hệ với Việt Nam chừng nào thành tích nhân quyền của Hà Nội chưa được cải thiện.

Cuộc điều trần hôm 18/08 đã đề cập tới vụ căng thẳng giữa giáo dân Công giáo và chính quyền địa phương tại Cồn Dầu, Đà Nẵng.

Dân biểu Smith nói người Công giáo đã bị cảnh sát tấn công trong một lễ tang: “Thực tế đáng buồn là Việt Nam vẫn trấn áp tất cả các nhóm tôn giáo không chịu sự quản lý của chính phủ”.

Năm dân biểu, trong đó có ông Cao Quang Ánh, đã kêu gọi mở điều tra của Liên Hiệp Quốc đối với vụ Cồn Dầu.

Nghị quyết của cuộc điều trần nói Mỹ cần gây áp lực đòi LHQ bổ nhiệm một đặc phát viên để xem xét “các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng (tại Việt Nam), trong có các vi phạm nhằm vào người dân Cồn Dầu”. Được biết có tới 30 người dân Cồn Dầu đã bỏ trốn khỏi xứ đạo sang Thái Lan để xin quy chế tỵ nạn LHQ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: