Tâm tình qua thư tín 13.08.2010

Hoàng Huy & Dạ Thảo

Tiết mục Nhịp Cầu Giao Cảm hôm nay xin được phổ biến các thư thính giả:

Phù Dung

Mục Đồng

Tiên Lãnh

Ngoài ra chúng tôi nhận được thư của các thính gỉa tên Quế Sơn, Lucifee, Yên Tử, Dân Đen, Hải Âu, Lê Thị Mang, Nguyễn Nam Hải, v.v…. Chúng tôi chân thành cảm ơn các ý kiến đóng góp và tâm tình của qúy thính gỉa và đọc gỉa. Một lần nữa xin giới thiệu đến qúy thính gỉa và độc gỉa trang blog của Chân Trời Mới đó là:

radiochantroimoi.wordpress.com. Xin kính mời qúy thính gỉa ghé qua để tìm hiểu với những hình ảnh và tin tức cập nhật nhất.

- Trước tiên, CTM xin đọc bài thơ của thính gỉa Phù Dung. Bài thơ viết lại trang sử oai hung và sự hy sinh của các con của mẹ Việt Nam. Đó có thể là anh lính chiến hay người kháng chiến quân. Các anh ra đi, khăn tang đượm thắm đau thương mất mát của người vợ yêu anh, của qủa phụ Việt Nam mà cuộc đời thăng trầm với vận mệnh của đất nước. Nhân dân ta hy sinh nhiều lắm. Xuơng máu đã đổ xuống từ thế hệ này sang thế hệ khác để giữ gìn từng tấc đất, từng mảnh vườn của tổ quốc. Dù có bị tuyên truyền nhồi nhét những khẩu hiệu xuông, lời hứa cuội, hay những dối trá trắng trợn của đảng, kể cả sự lên đồng của đảng qua lời ca tiếng nhạc, chúng ta không bị ru ngủ lâu. Sự thức tỉnh và việc làm của mỗi chúng ta hôm nay, dù nhỏ hay lớn, từ bảy tỏ thái độ trong những việc làm an toàn thầm lặng, đến cùng làm chung một việc gì đó đều có thể góp gió thành bão.

HỒN TỬ SĨ GIÓ Ù Ù THỔI”!..

Anh từ biệt Quy thành yêu dấu,

Dấn thân vào lửa máu An Khê!

Giữa khi non nước tứ bề,

Chìm trong khói súng thôn quê điêu tàn!

“Chí làm trai dặm ngàn da ngựa

“Gieo thái sơn nhẹ tựa hồng mao

“Giã nhà mang bức chiến bào”…

Xông pha trận mạc ào ào đạn bay!

Em ở lại ngày ngày lo lắng,

Được tin anh chết lặng cõi lòng:

“Ngày mai đi nhận xác chồng,

“Quên đi để biết mình không là mình”!

Từ dạo ấy em thành cô phụ,

Bước gian truân vò vỏ thân gầy!

Tìm về chốn cũ thương thay,

Mồ xưa chỉ thấy rừng cây ngút ngàn!

- Tiếp theo, chúng tôi xin đọc thư của thính gỉa Mục Đồng. Thính gỉa viết: “Đó là câu hỏi đầu tiên cũa người bản xứ. Tôi không khỏi bồi hồi súc động khi tôi trả lời rằng tôi đến từ VN. Tôi luôn luôn có một ước mơ là trên quê hương tôi được đổi mới hoàn toàn, người dân dược hưởng phúc lợi xả hội dù là với mức độ tối thiểu,và người dân được tự ngôn luận. Về trình độ Việt ngữ thì tôi không thể viết ra để bày tỏ hết ý nghĩ cũa mình, và không biết vì sao mổi khi nghe truong trình nầy là tôi khóc. “

- Trả lời: Bạn Mục Đồng thân mến. Cảm ơn bạn đã chia sẻ rất chân tình cảm xúc của bạn về quê hương mình. Bạn biết không, ngày nào còn những người Việt Nam có những xúc động như bạn, dù là ở bất cứ đâu, ngày đó nước Việt mình còn có hy vọng ở tiềm năng đóng góp của các bạn như bạn. Một trong những yếu tố quyết định sự dấn thân vào con đường tranh đấu cho công lý là sự thương cảm của chúng ta với đồng bào mình. Ngày nay nhà nước CSVN để mọc lên hàng trăm ngàn quán nhậu, hàng ngàn tụ điểm ăn chơi nhằm làm yếu đi ý chí phấn đấu và sự phản kháng vì lẽ phải của nguời dân. Việc rượu chè bê tha của tuổi thiếu niên không có luật và hành luật để bảo vệ các bạn trẻ. Có bạn chưa đầy mười mấy tuổi cũng có thể mua rượu và uống rượu say mềm trong những cuộc vui chơi với bạn bè . Đầu óc non trẻ của các bạn này sẽ hư hoại về khả năng tập trung và phán đoán nếu tiếp tục uống rượu trong vài năm. Thật ra đến 27 tuổi thì bộ não con người mới phát triển toàn diện để có được một sự chính chắn cần thiết. Lãnh đạo đã và đang bỏ rơi thậm chí lợi dụng bạc đãi thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay. Bạn và qúy thính gỉa nghĩ sao về điều này? Đã đến lúc chúng ta phải đòi hỏi những luật lệ và việc hành luật bảo vệ phúc lợi xã hội và an sinh cho mọi người, chẳng hạn như việc bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên, việc tự do bày tỏ quan điểm suy tư của mình, tự do ngôn luận như bạn Mục Đồng nói đến. Một lần nữa cảm ơn những giọt nước mắt đượm tinh nhân ái của bạn. Sau cùng, chúng tôi xin trích thư của thính giả Tiên Lãnh: “…Cả nước là dân oan đó chứ!!? Ngoại trừ mấy tay đang có quyền tước trong tay thôi!! Các bạn có thấy những gia đình mà họ nói là có công với CS! Họ đối xử ra sao??! Cứ mỗi lần đi qua các nghĩa trang bộ đội, tôi cảm thương vô cùng!!! Vì biết ở đấy đều là những oan hồn hết thẩy!!! Còn người sống như chúng ta ai chẳng bị oan cả đời!!! Họ hà hiếp trẻ vị thành niên rồi bảo hay là “đã có khiển trách”. Nghe sao trơn lu à bà con ơi!! Việc còn lại là ta nên làm gì để toàn dân ta không còn cái cảnh oan trái này!…”

- Trả lời: Chúng tôi chia sẻ những bức xúc của thính giả Tiên Lãnh về sự đối xử tàn nhẫn, thô bạo, thiếu nhân cách của lãnh đạo nhà nước CSVN đối với toàn thể đồng bào ta. Trong suốt 35 năm qua, nhà cầm quyền đã sử dụng chế độ cai trị độc tài để mặt sức chà đạp lên nhân quyền và đàn áp người dân vô tội một cách thẳng tay. Cảm ơn thính giả Tiên Lãnh đã nêu lên một câu nói thật chí lý: “Việc còn lại là ta nên làm gì để toàn dân ta không còn cái cảnh oan trái này!” Đúng vậy! Chúng ta phải làm gì đó, chúng ta không thể ngồi yên, không thể im lặng được nữa! Đã đến lúc chúng ta phải hành động đễ chấm dứt tình trạng sống oan trái, nghiệt ngã, khổ đau của dân tộc! Đã đến lúc chúng ta phải giật sập chế độ độ độc tài để giành lại công lý cho người dân! Đã đến lúc chúng ta phải hành động để giành lại nhân quyền và quyền làm chủ cuộc sống! Kính thưa quý thính giả và đọc giả, ngày nay phương pháp đấu tranh Bất Bạo Động là phương pháp rất thực tiễn, khả thi và phù hợp nhất để chấm đứt chế độ độc tài. Đây là cũng phương cách giảm thiểu đổ vỡ và tổn thất đối cho dân tộc Việt Nam chúng ta. Với hàng trăm cách thức đấu tranh khác nhau, phương pháp Đấu Tranh Bất Bạo Động còn góp phần phát triển Xã Hội Dân Sự, tức xã hội được kiểm soát và vận hành bởi chính người dân. Do đó, xã hội dân sự tạo điều kiện thuận lợi thiếp lập cơ chế dân chủ sau khi giựt sập chế độ độc tài, đồng thời ngăn chận các phe nhóm có âm mưu dựng lên một chế độ độc quyền mới. Bổn phận của mỗi chúng ta là góp một bàn tay bằng những hành động cụ thể. Với sức mạnh hợp lực của nhiều thành phần dân tộc chúng ta sẽ thành công. Kính thưa quý thính giả và đọc giả, quý vị có thể làm những công việc sau đây, để góp phần vào công cuộc đấu tranh cho một đất nước Việt Nam tươi sáng:

• Tìm hiểu thêm về phương phát Đấu Tranh Bất Bạo Động và quảng bá tới bạn bè.

• Giới thiệu Chân Trời Mới và các đài phát thanh tiếng Việt không lệ thuộc nhà nước Việt Nam cho bạn bè, gia đình, người thân.

• Giúp cho bạn bè, người thân cách thức vượt tường lửa để truy tìm những thông tin mà nhà nước Việt Nam dấu diếm, để đọc những thông tin của thế giới bên ngoài, để đọc những tài liệu về quyền con người, để hành xử quyền tự do thông tin.

• Chuyển email những tin tức về hiện tình đất nước, xã hội mà nhà nước Việt Nam che dấu, như tin tức về Hoàng Sa, Trường Sa, biên giới Việt-Trung, tin tức đàn áp những nhà dân chủ, sinh viên yêu nước, nhà báo can đảm nói lên sự thật. Nếu bạn chỉ chuyển tin cho hai người khác và họ lại chuyển tin cho hai người khác …. một sẽ thành hai, hai thành bốn, bốn thành tám …. và cứ thế chẳng mấy chốc tất cả người dân Việt Nam sẽ biết tin. Chế độ độc tài không thể nào ngăn cản được cách lan truyền này khi hàng ngàn người cùng làm.

• Mở một trang blog của riêng mình. Đăng tải những tin tức bạn tai nghe mắt thấy ở địa phương mình: những điều sai trái, nhũng lạm của giới quan chức điạ phương, những vi phạm quyền con người trong làng, xã, phường, huyện mình ở. Bày tỏ ý kiến, suy tư của bạn về hiện tình đất nước trên trang blog. /.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: