Tàu khu trục USS John S. McCain (John Sidney McCain) cập cảng Đà Nẵng

- Thêm một vụ công an đánh người mang thương tích

Ông Nguyễn Phú Sáu trú tại xóm 2 thôn Đồng Nhân, xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa nộp đơn tố cáo Phó công an xã La Phù đã hành hung và gây thương tích cho con trai ông. Theo đơn tố cáo của ông này thì vào ngày 21 tháng 7 vừa qua con của ông là Nguyễn Phú Sơn khi đang chạy xe chở đất thuê thì bị công an kéo xuống dùng dùi cui điện đánh tới tấp vào đầu, vào người. Người dân hai bên đường đã bất bình lớn tiếng phản đối.

Do sợ người dân tập trung đông đảo, tên công an đã lôi anh Sơn về trụ sở công an xã La Phù và giữ anh Sơn tại đây trong nhiều tiếng đồng hồ mà không tiến hành bất cứ thủ tục gì. Khi cha anh Sơn đến thì thấy anh đang bị còng tay ngồi tại đồn công an. Cha anh phải làm thủ tục hành chính anh Sơn mới được tha về nhà. Hôm sau anh Sơn vào bệnh viện vì các vết thương trên người quá nặng và đang được bệnh viện quận Hà Đông điều trị các vết thương này.

Ký giả báo chí khi đến điều tra thì được chủ tịch xã La Phù xác nhận là Công an có mạnh tay với anh Nguyễn Phú Sơn và cho rằng do công an nóng vội. Tình trạng công an đánh đập người dân công khai ngoài đường hay bắt người vào đồn công an tra tấn đến chết đang làm dư luận phẫn nộ. Mới vài ngày trước, công an huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đã đánh anh Nguyễn Văn Khương đến chết khiến hàng chục ngàn người tập trung trước cổng ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đòi công lý.

- Tàu khu trục USS John S. McCain (John Sidney McCain) cập cảng Đà Nẵng

Hôm thứ ba, 10.8 chiếc khu trục hạm USS John S. McCain đã cập bến cảng Tiên Sa của Đà Nẵng, chở theo thuỷ thủ đoàn 270 người. Theo phát ngôn viên của chiến hạm này, các sĩ quan và thủy thủ Hoa Kỳ sẽ tham gia chương trình hợp tác huấn luyện với hải quân Việt Nam, nhất là về mặt sửa chữa khẩn cấp, tìm kiếm cứu nạn và cứu hỏa. Chương trình huấn luyện sẽ kéo dài 4 ngày từ 11 đến 14/8. Một phái đoàn sĩ quan hải quân Việt Nam cũng đã lên thăm tàu USS John S. McCain.

Chủ nhật vừa qua, một hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ, chiếc USS George Washington, đã đậu lại ngoài khơi Đà Nẵng, ở vùng biển quốc tế, và cũng đã tiếp một đoàn quan chức quân sự Việt Nam. Theo báo chí trong nước, trong suốt thời gian tàu USS John S. McCain đậu ở Đà Nẳng, ba tàu còn lại thuộc nhóm tấn công của hàng không mẫu hạm USS George Washington sẽ vẫn neo đậu ngoài hải phận quốc tế.

Về mặt chính thức, chuyến viếng thăm của các chiến hạm Hoa Kỳ lần này nằm trong khuôn khổ đợt kỷ niệm 15 năm bình thường hóa bang giao, thể hiện mối quan hệ quân sự ngày càng chặt chẽ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ. Nhưng theo các nhà quan sát, chuyến viếng thăm này có ý nghĩa đặc biệt vì nó diễn vào lúc căng thẳng với Trung Quốc gia tăng trên vấn đề biển Đông.

Theo AFP, khi được hỏi về mối liên hệ với căng thẳng kể trên, tư lệnh tàu USS John S. McCain Jeffrey Kim nói rằng chuyến viếng thăm này đã được dự trù từ nhiều tháng trước. Nhưng ông tuyên bố rằng, “Hoa Kỳ và Việt Nam có quyền lợi chung trong vấn đề an ninh hàng hải”.

Ngày 9 tháng 8 năm 2010, theo bản tin báo Dân Trí thì: “Ủy Ban Nhân Dân TP. Ðà Nẵng và Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ (The U.S.Pacific Command) đã tổ chức khánh thành Trung Tâm Cảnh Báo Sớm và Quản Lý Lụt Bão. Trung tâm do Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ với tổng vốn đầu tư hơn 450,000 USD.”

Đây là một trong 7 trung tâm dự báo bão ở 7 tỉnh miền Trung Việt Nam mà Bộ Tư Lệnh Lực Lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tài trợ cho Việt Nam.

- Báo nguy diễn biến hòa bình, đòi tuyên giáo đổi toàn diện

Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam liên tục báo nguy về nỗi lo diễn biến hòa bình, trong khi Ban Tuyên Giáo Trung Ương nhận chỉ thị mới là công tác Tuyên giáo phải đổi mới toàn diện. Theo bản tin từ trang web nhà nước cho thấy đảng Cộng sản Việt Nam có nỗi sợ hãi lớn nhất là chính từ trong nội bộ sẽ có một cuộc nổi dậy để xóa sổ Đảng Cộng sản, và công tác tuyên giáo đang bế tắc không làm ai tin tưởng nữa.

Trong tuần qua tại trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị với sự chủ tọa của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương để cho ý kiến vào Dự thảo các văn kiện tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ 5, và phương hướng cũng như nhân sự Đảng uỷ Công an Trung ương nhiệm kỳ đến năm 2015. Trong dịp này Chính Trị Bộ của đảng Cộng sản đã đề nghị Đảng bộ Công an Trung ương lưu ý một số vấn đề chính là cần chủ động ngăn chặn và làm thất bại âm mưu diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch, không để bị động bất ngờ, không để xảy ra bạo loạn, khủng bố, phá hoại.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống của ban Tuyên giáo của đảng, Tô Huy Rứa là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đã thú nhận chưa bao giờ thực tiễn đặt ra những đòi hỏi đối với công tác lý luận như hiện nay. Họ Tô ra lệnh công tác Tuyên giáo phải đổi mới toàn diện, mạnh mẽ về nội dung và phương thức vì trong thời gian qua những kế hoạch tuyên truyền của đảng và nhà nước đã thất bại hoàn toàn và không còn làm dân tin tưởng nữa.

- Việt Nam lo ngại thiếu gạo vì Trung Quốc đặt mua quá nhiều

Theo Reuters, Hiệp hội Lương thực Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp phải bảo đảm có đủ gạo dự trữ cho thị trường nội địa, sau khi có tin Trung Quốc đặt mua thêm 600 ngàn tấn gạo. Giới doanh nhân Việt Nam cho biết là các tay buôn ở miền nam Trung Quốc đã mua gạo của Việt Nam từ tháng 5 để bổ sung cho mức cầu Trung Quốc bị thiếu hụt vì hạn hán. Nhưng vào thời điểm đó, lượng gạo đặt mua không quan trọng lắm để có thể làm tăng giá tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, tháng 7 vừa qua, Trung Quốc lại đặt mua thêm 600 ngàn tấn đúng vào lúc doanh nghiệp Việt Nam cũng bắt đầu mua gạo của nông dân, theo một kế hoạch của Việt Nam nhằm giữ giá cho nông dân. Một bản tin trên mạng thông tin điện tử của Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết là chủ tịch Trương Thanh Phong cảnh báo là nhu cầu mua gạo của Trung Quốc có thể làm Việt Nam thiếu gạo.

Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam nói là thị trường Trung Quốc là một ẩn số vì chúng ta không biết họ thiếu hụt bao nhiêu. Tuy trúng mùa với thu hoạch được dự trù hơn 9 triệu tấn lúa nhưng một số nhà xuất khẩu e ngại họ sẽ bị thiếu gạo do phía Trung Quốc đặt mua thêm.

Bộ trưởng Thương mại Vũ Huy Hoàng cũng báo động về chỉ dấu bất thường là các lái buôn địa phương đề nghị giá cao để thu gom lúa gạo bán cho Trung Quốc

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: