Các hệ thống siêu thị hỗ trợ nông dân, tẩy chay Vedan

Các hệ thống siêu thị hỗ trợ nông dân, tẩy chay Vedan

Cho đến hôm nay, hầu hết hệ thống các siêu thị bán lẻ trong cả nước, nhất là ở TP Hà Nội, Sài Gòn, Cần Thơ… đã ngừng kinh doanh (ngừng nhập, ngừng bày bán, ngừng quảng cáo) các sản phẩm bột ngọt, hạt nêm của VEDAN để hỗ trợ nông dân Sài Gòn, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu đấu tranh đòi công ty này bồi thường thiệt hại do cố ý gây ô nhiễm môi trường.

Hành động quyết liệt này của các hệ thống siêu thị Co.op Mart, ở Sài Gòn, Biên Hòa, Đồng Nai, Hà Nội và nhiều siêu thị nhỏ lẻ hoặc ở các địa phương khác chưa kịp thống kê còn thể hiện thái độ của người tiêu dùng Việt Nam đối với hành vi sản xuất hàng hóa không thân thiện, đó là quyền từ chối sử dụng các sản phẩm gây ô nhiễm môi trường sống của con người, một trong 8 quyền của người tiêu dùng được luật pháp và thông lệ quốc tế thừa nhận, đồng thời không trái với Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại của nước ta.

Xin nhắc lại VEDAN đã gian dối trong thiết kế xây dựng, cố ý thải ra sông Thị Vải hàng nghìn mét khối nước thải chưa qua xử lý suốt 14 năm, giết chết dòng sông này, gây ô nhiễm môi trường, bệnh tật và cướp đi nguồn sống của hàng nghìn con người. Khi bị phát hiện, VEDAN lại không chịu bồi thường cho bên bị hại (khoảng hơn 1 triệu USD, chỉ bằng khoảng 1/7 số lãi của công ty này trong năm 2008-2009). Thái độ coi thường mạng sống người Việt Nam, ngang nhiên hủy hoại môi trường của Việt Nam đã gây phẫn nộ cho hàng triệu người. Cách đây 2 năm, khi vụ việc bị phát hiện, đã có không ít người tiêu dùng tỏ thái độ bằng cách tẩy chay VEDAN nhưng do nhận thức về bảo vệ môi trường và quyền người tiêu dùng của xã hội còn hạn chế nên những hành động trên còn lẻ tẻ, không gây được áp lực đáng kể lên VEDAN. Nay với sự vào cuộc của các siêu thị lớn, đại diện cho hệ thống bán lẻ và người tiêu dùng, tình thế đã đổi khác có lợi cho phía bên nguyên tại tòa án sắp tới, thậm chí buộc VEDAN phải suy nghĩ lại trước khi phiên tòa được mở.

Việc lần đầu tiên hệ thống bán lẻ tham gia bảo vệ quyền lợi của nông dân, của người tiêu dùng có thể coi là một tín hiệu tích cực, mang tính chuyển biến quan trọng của xã hội.

Muốn tạo được áp lực, không chỉ với VEDAN mà với tất cả các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm bẩn, sản phẩm vi phạm nhân quyền, sản phẩm không thân thiện với môi trường, phải tăng cường thông tin tới đối tượng tiêu thụ để có được sự đồng tình của họ.

Tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam

Ngày 8/8, nhận lời mời của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đoàn cán bộ liên ngành của Việt Nam đã có chuyến thăm tàu sân bay USS George Washington đang ở vùng biển quốc tế, cách TP. Đà Nẵng (Việt Nam) chừng 200 dặm.

USS G.W di chuyển chậm tại vùng biển ngoài khơi TP. Đà Nẵng (Việt Nam), và đã có những tập luyện cất và hạ cánh của lực lượng không quân tại vùng biển này.

Hạ thủy ngày 21/7/1990, tàu sân bay USS George Washington (G.W), được đưa vào sử dụng từ 4/7/1992. Sử dụng 2 lò phản ứng hạt nhân làm nhiên liệu, cho phép George Washington có thể hoạt động liên tục gần 18 năm mới phải nạp lại nhiên liệu.

Hàng không mẫu hạm George Washington có 4 hệ thống phóng máy bay, với khoảng 75 chiếc. Trên tàu có 3.360 phòng nghỉ, đủ sức phục vụ cho thủy thủ đoàn lên tới hơn 6.000 người với số lượng 18.000 suất ăn phục vụ mỗi ngày. Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt hằng ngày của George Washington có công suất hơn 1,5 triệu lít, đủ dùng cho 2.000 hộ gia đình.

Chỉ huy tàu G.W, ông David A.Lausman cho biết, việc USS George Washington xuất hiện tại Biển Đông lần này là một trong những hoạt động kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước, trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối quan tâm chung về tình hình an ninh khu vực.

Ông A.Lausman nói thêm, Mỹ luôn ủng hộ và bảo vệ quyền tự do thông thương hàng hải. Với nước Mỹ, Biển Đông là vùng biển quốc tế, các quốc gia đều có quyền và nghĩa vụ đảm bảm an ninh hàng hải trên vùng biển này.

Kết thúc chuyến viếng thăm tàu USS George Washington chiều ngày 8/8, Đô đốc Ron Horton (Tư lệnh phụ trách hậu cần hạm đội Thái Bình Dương) nói với những sỹ quan quân đội Việt Nam rằng, ông mong muốn phía Mỹ và Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục phát huy hơn nữa việc hợp tác, đặc biệt trong việc đảm bảo an ninh hàng hải và tìm kiếm cứu nạn thiên tai trên vùng biển Đông.

Các tàu chiến của Trung Quốc trong những ngày qua đã theo dõi tàu USS George Washington từ một khoảng cách nhất định, trong lúc con tàu sân bay này đi lại trên biển Đông, các quan chức hải quân Mỹ cho biết.

Biển Đông là nơi có các quần đảo đang trong tình trạng tranh chấp chủ quyền. Ngoại trưởng Mỹ Clinton, trong hội nghị an ninh nói trên, cho biết Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc giúp giải quyết tranh chấp ở biển Đông. Gần đây Mỹ và Trung Quốc liên tục có những xung đột trong phát ngôn về vấn đề biển Đông. Đặc biệt hai nước lớn này gần như đua tranh nhau tập trận trên biển tại những vùng biển nóng gần Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên.

Sự có mặt của hạm đội Mỹ trên biển Đông sẽ cản trở dã tâm của Trung Quốc muốn độc chiếm vùng biển này.

Đức TGM Ngô Quang Kiệt đã về Hà Nội

Chiều ngày 6/8 TGM Ngô Quang Kiệt đã trở về Hà Nội sau chuyến đi ra ngoại quốc cách đây 3 tháng. TGM Ngô Quang Kiệt đã đến thẳng tu viện Châu Sơn tại Ninh Bình, hàng trăm giáo dân Hà Nội đã kéo về nơi tu viện heo hút này để được nhìn thấy ngài.

Lực lượng an ninh tôn giáo Việt Nam trong vài ngày qua đã tung hết quân số để bám sát sự việc này.

Trong khi đó thì giáo dân Hà Nội đang hân hoan chờ đón một luồng gió mới sẽ đến với giáo hội công giáo Việt Nam. Sự trở về lần này của đức TGM NGô Quang Kiệt thực sự là trái đắng đến với chính quyền CSVN. Những tưởng rằng vùi dập và làm biến mất hình ảnh của TGM Ngô Quang Kiệt qua đó sẽ trấn áp và lung lạc được tinh thần đấu tranh đòi công lý, sự thật của giáo dân Hà Nội cũng như các nơi khác.

Đây là một thông điệp mạnh mẽ nhất mà Va Ti Can gửi đến cho nhà cầm quyền Việt Nam trong suốt mấy năm hai bên thương thảo về ngoại giao trong lúc các sự kiện đẫm máu liên tục xảy ra tại các giáo xứ như Cồn Dầu, Tam Tòa, Đồng Chiêm

Heo dịch vẫn được tiêu thụ lén lút

Theo thông tin từ Cục Thú Y báo động rằng dịch đã lan ra tới 17 tỉnh thị trên cả nước trong khi Viện Chăn Nuôi của Bộ Canh Nông và Phát Triển Nông Nghiệp đả kích là “nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh qua mỗi đợt dịch bùng phát phần lớn đều giống nhau: ý thức của người dân còn kém, việc tiêm phòng vắc- xin chưa đạt yêu cầu, công tác quản lý của ngành chức năng còn lỏng lẻo.”

Thống kê nói từ tháng 3 đến nay, dịch đã xuất hiện tại Long An, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang, Hậu Giang, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam, Ðắc Lắc, Bình Dương, Bình Phước, Ðồng Nai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Hải Dương.

Dịch heo tai xanh bùng phát hồi năm 2007 tại 18 tỉnh thị với khoảng hơn 70 ngàn con bệnh. Nhưng năm nghiêm trọng nhất là năm 2008, có tới hơn 300 ngàn con heo bị dịch, gây điêu đứng cho giới nông dân nuôi gia súc.

Nhiều người nghèo đã lén lút đào heo chết dịch khi được đem chôn lấp, xả thịt làm giò chả, hay đem chế biến thành các món ăn rồi bán. Không chỉ nông dân lãnh đủ, giới tiêu thụ thịt ở thành phố cũng bị ảnh hưởng vì một lượng không nhỏ thịt heo bệnh vẫn tìm đủ mọi cách xâm nhập các chợ hay nhà hàng.

Một vài nơi ngoại thành Sài Gòn lác đác có heo bị bệnh dịch nhưng vẫn chưa thấy tuyên bố có dịch.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: