Cựu Chủ tịch hội đồng quản trị Vinashin bị bắt

- Đại hội nhà văn Việt Nam lần VIII và tiếng nói đòi quyền tự do, dân chủ.

Nhà văn Trần Mạnh Hảo trong một bài viết gần 9 000 chữ mà ngay từ tiêu đề ông đã khẳng định vấn đề muốn nói „Chỉ có sự thật mới giải phóng con người, giải phóng văn học và đất nước“.

Dẫn chứng rõ ràng, minh bạch cùng với lập luận vững vàng, nhà văn Trần Mạnh Hảo chỉ rõ rằng nhà văn Việt Nam cần phải nhìn và nói đúng vào sự thật. Một sự thật bằng cái nhìn của mình chứ không phải sự thật do cường quyền áp đặt. Ông mỉa mai việc 700 tờ báo trong nước mà không có tờ nào can đảm nói ra những sự thật hiển nhiên phơi bày trong cuộc sống xã hội Việt Nam hàng ngày như việc chủ quyền biển đảo, chuyện tham nhũng, ô nhiễm môi trường, giáo dục, y tế…

Một nhà văn tên tuổi khác trong làng văn học Việt Nam, nhà văn Tạ Duy Anh thì nói thẳng ông không đến dự đại hội nhà văn bởi đó chỉ là trò tuồng của chế độ.

Hiện tượng các nhà văn Việt Nam gióng lên tiếng chuông đòi quyền tự do sáng tác, tự do ngôn luận ở Việt Nam ngày càng nhiêu và càng công khai mạnh mẽ và luôn xuất hiện những nhân tố tích cực đòi hỏi những cải cách mang tính tiến bộ trong sáng tác văn học nghệ thuật cũng như những quyền con người trong cuộc sống. Với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật như internet ngày nay các nhà văn dễ dàng bày tỏ chính kiến của mình đến với bạn đọc. Bộ phận tuyên truyền thông tin của CSVN đang phải ráo riết tìm một phương cách để đối phó với những gì mà internet mang đến, mặc dù đã dùng đến những thủ đoạn đê tiện như hacke, phát tán vi rút, chặn tường lửa và triệu tập, thẩm vấn…Nhưng mọi nỗ lực của chính quyền CSVN nhằm bưng bít tiếng nói của người dân vẫn thất bại thảm hại.

Ngày nay tại Việt Nam người sử dụng internét để tìm kiếm những sự thật mà các báo chí nhà nước không đăng ngày càng gia tăng hơn, những người tím kiếm sự thât này còn nỗ lực tuyên truyền lai cho bạn bè người quen những dữ liệu mà báo đài nhà nước nói ngược hẳn. Nhất là các bài viết của những nhà văn, nhà báo, trí thức lại càng được lan truyền rộng hơn. Có lẽ trụ cột truyền thông, một thế mạnh của chính quyền độc tài bây lâu nay giờ đã trở thành thứ công cụ vô tác dụng trước xu thế thời đại.

- Cựu Chủ tịch hội đồng quản trị Vinashin bị bắt

Tối hôm 4.8 Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an Cộng sản Việt Nam đã khởi tố, bắt giam ông Phạm Thanh Bình, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Vinashin, với tội danh là đã để cho những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, khiến tập đoàn có nguy cơ phá sản. Ông Phạm Thanh Bình 57 tuổi bị khởi tố để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 Bộ luật Hình sự.

Phó Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Sinh Hùng tuyên bố nhà nước sẽ xử nghiêm những lãnh đạo, cá nhân tại Vinashin có hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên ai cũng hiểu ông Bình chỉ là một con cờ thí, trong khi những số tiền khổng lồ lên đến hàng tỷ đô-la đã chạy vào túi những cán bộ cao cấp khác.

Báo chí của đảng Cộng sản Việt Nam còn tố cáo rằng ông Bình đã cho thành lập nhiều đơn vị thành viên, công ty cổ phần không đủ năng lực tài chính, kinh doanh, bổ nhiệm, cử con trai và em trai làm đại diện phần vốn của Nhà nước và giữ nhiều cương vị trái quy định của Đảng và Nhà nước. Hậu quả của những khuyết điểm, vi phạm của ông Phạm Thanh Bình dẫn đến Tập đoàn Công nghiệp tầu thủy Việt Nam có nguy cơ phá sản, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước, theo kết luận của Ủy ban kiểm tra trung ương.

Một ngày sau khi có kết luận này, Nguyễn Tấn Dũng là người bao che cho ông Bình cũng đã phải quyết định đình chỉ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinashin . Vinashim từng được Cộng sản Việt Nam ca tụng là quả đấm thép, con chim đầu đàn của ngành công nghiệp nặng Việt Nam, với kỳ vọng trở thành thương hiệu đóng tàu hàng đầu thế giới, Vinashin dần lún sâu vào nợ nần do những sai lầm trong quyết định đầu tư ngoài ngành.

Số nợ của tập đoàn trước thời điểm tái cơ cấu lên đến 80,000 tỷ đồng, một phần là trái phiếu quốc tế bao gồm 750 triệu đô-la trái phiếu nhà nước, nợ đối tác và các nhà thầu trong nước. Đây là một mất mặt lớn lao cho Hà Nội và ngay lập tức các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam đã tìm cách khỏa lấp sự thật, khi bị đặt câu hỏi là những vấn đề về hoạt động của Vinashin đã được dư luận nêu ra từ lâu nhưng cho đến nay mới giải quyết.

Hà Nội cũng tuyên bố là sẽ cấp thêm vốn cho Vinashin và sẽ tái cơ cấu tập đoàn này theo hướng thu hẹp ngành sản xuất kinh doanh, tập trung vào các lĩnh vực chính và không làm vận tải biển nữa. Những quan sát viên thì cho rằng đây cũng là một trong những vụ phanh phui để làm nhục nhau của các lãnh tụ đảng Cộng sản trước thềm đại hội đảng vào năm tới.

- Cộng sản Việt Nam đòi Campuchia phải ngăn chặn âm mưu chống đối, phá hoại

Một giới chức cao cấp của Cộng sản Việt Nam đang có mặt tại thủ đô Nam Vang của Cam Bốt, đã đòi hỏi Cam Bốt phải hợp tác nhằm chống lại điều được gọi là âm mưu chống Việt Nam ở các tỉnh biên giới, kể cả những hoạt động của các nhân vật tranh đấu cho quyền lợi của người Khmer Krom ở miền nam Việt Nam. Theo tin của hãng thông tấn Đức, Thứ trưởng Công an Cộng sản Việt Nam Trần Đại Quang đã phát biểu như vậy trước khoảng 200 viên chức chính phủ tại một cuộc họp ở Nam Vang vào ngày 4.8.

Họ Trần cho biết thêm rằng trong thời gian qua, Cam Bốt đã giúp cho Việt Nam bắt giữ 4 người Khmer Khrom mà Hà Nội gọi là chống đối và phá hoại, trong đó có 3 người rải truyền đơn chống Việt Nam và người còn lại bị bắt vì tàng trữ vũ khí. Tường thuật của tờ Phnom Penh Post cho biết các tổ chức nhân quyền lâu nay vẫn tố cáo rằng những người Khmer Khrom bị đàn áp bởi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lẫn giới hữu trách Cam Bốt.

Dân biểu Yont Tharo, thuộc đảng Sam Rainsy đối lập và là người đứng đầu Trung tâm Văn hóa Khmer Krom Cam Bốt, nói bất kỳ hành động chấp hành luật pháp nào vi phạm quyền tự do diễn đạt đều không thể chấp nhận. Tuy nhiên phát ngôn viên bộ Nội vụ Cam Bốt Khieu Sopheak nói phát biểu của tướng Công an họ Trần đề cập tới một nhóm người Khmer Khrom có âm mưu lật đổ chế độ Cộng sản Việt Nam.

Ông nói thêm rằng hiến pháp và luật pháp Cam Bốt không cho phép bất kỳ tổ chức nào dùng lãnh thổ Cam Bốt để chống lại các nước láng giềng. Hà Nội hiện đang kiểm soát chặt chẽ đàn em của mình tại quốc gia láng giềng ở phía Nam, với chính Thủ tướng Cam Bốt là Hun Sen cũng chỉ là bù nhìn do Hà Nội dựng lên sau khi lật đổ chế độ Khmer Đỏ tại đây.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: