6 người VN nhận giải thưởng nhân quyền

- 6 người VN nhận giải thưởng nhân quyền

Bản tin ngày 4 tháng 8 của hãng thông tấn AP cho biết 6 nhà dân chủ Việt Nam nằm trong số 42 người cầm bút ở 20 quốc gia nhận được giải thưởng nhân quyền Hellman/Hammett năm 2010 của tổ chức Human Rights Watch ở New York.

6 người Việt Nam được Human Rights Watch vinh danh năm nay gồm có 4 người bị kết án tù là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, nhà tranh đấu nhân quyền Phạm Văn Trội, nhà thơ Trần Đức Thạch, và nhà giáo Vũ Văn Hùng. Hai người còn lại là Bùi Thanh Hiếu (bút hiệu Người Buôn Gió) và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (bút hiệu Mẹ Nấm).

Hai blogger này đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ trong một thời gian ngắn hồi năm ngoái vì chỉ trích chính sách của chính phủ đối với Trung Quốc và vụ tranh chấp Hoàng Sa Trường Sa.

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã được trao tặng giải thưởng này vào năm 2007.

Theo Human Rights Watch thì tất cả những người Việt Nam được trao giải năm nay là những người cầm bút tranh đấu mà tác phẩm đã bị nhà chức trách trấn áp trong mưu toan nhằm bóp nghẹt tự do ngôn luận, khống chế hoạt động truyền thông độc lập và hạn chế quyền truy cập và sử dụng internet.

Trong cuộc trao đổi với BBC, blogger Bùi Thanh Hiếu cho biết “Giải thưởng này sẽ khuyến khích cộng đồng blogger trong nước. Riêng ông ông vẫn tiếp tục công việc blogging để nói lên sự thật với tư cách một người dân, trong khi “báo chí trong nước nhiều khi không phản ánh trung thực những gì đã xảy ra”.

Theo ông, không khí blog trong nước gần đây vẫn sôi động vì “nguyện vọng của người dân là được nói, được bày tỏ tự do các tâm tư, suy nghĩ của mình” và không ai ngăn cản được.

Hãng tin AP trích lời ông Phil Robertson, Phó Giám đốc bộ phận Á châu của Human Rights Watch, nói rằng “Qua việc vinh danh những người cầm bút can đảm đã chịu đựng nạn đàn áp chính trị, mất việc làm, hay hy sinh cả tự do cá nhân, chúng tôi hy vọng thu hút sự chú ý của quốc tế đối với những tiếng nói đang bị chính phủ Việt Nam tìm cách bóp nghẹt.” Chính phủ Việt Nam trong quá khứ đã từng lên tiếng chỉ trích việc trao giải Hellman/Hammett của HRW cho các nhân vật ở Việt Nam, mà họ cho là “dựa trên các thông tin sai lệch”.

- Để chuẩn bị cho Đại Hội lần thứ 11, có nhiều thay đổi nhân sự cao cấp trong đảng CSVN

Trong một bản tin đưa về bộ chính trị cs vn làm việc ở năm tỉnh miền tây, thông tấn xã vn đưa Nguyễn sinh Hùng như một nhân vật nổi bật, trong chuyến đi này còn có Tô Huy Rứa, Phùng Quang Thanh hai nhân vật sáng giá cho chức TBT nhiệm kỳ tới đây. Phải chăng đây là một liên danh ứng cử vào những chức vụ chủ chốt như TBT Tô Huy Rứa, Chủ tịch nước Phùng Quang Thanh, thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng.

Chuyến đi của bộ ba này cho thấy tình hình nhân sự tới đây của ĐCS sẽ có những diễn biến cực kỳ phức tạp.

Mới đây theo tin của Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) thì vào ngày 3 tháng 8, ông Nông Quốc Tuấn vừa được “Ban Chấp Hành Ðảng Bộ tỉnh Bắc Giang” bầu làm bí thư tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005-2010 thay cho ông Ðào Xuân Cần, nguyên ủy viên Trung Ương Ðảng, bí thư tỉnh ủy chuyển công tác khác. Tin của TTXVN nói ông Nông Quốc Tuấn trước đó giữ chức phó bí thư Tỉnh Ủy Bắc Giang, phụ trách công tác xây dựng Ðảng, mà không tiết lộ ông Tuấn là con trai Nông Ðức Mạnh, hiện là tổng bí thư Ðảng CSVN. Lợi dụng nắm quyền trong Đảng, trong những ngày cuối cùng ở chức vụ TBT, Nông Đức Mạnh đang gây sức ép cho các ứng cử viên kế nhiệm để muốn đưa con trai mình là Nông Đức Tuấn hiện là phó bí thư tỉnh Bắc Giang lên làm bí thư và được vào trung ương Đảng.

Nông Quốc Tuấn từng là ’công nhân xuất khẩu lao động’ tại Singwitz, thuộc Ðông Ðức từ năm 1981 đến cuối năm 1988. Từ tháng 2 năm 2000, ông Tuấn lần lượt giữ các chức vụ ’phó chủ tịch thường trực Trung Ương Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam, rồi bí thư Trung Ương Ðoàn Thanh Niên Cộng Sản HCM, rồi chủ tịch Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam, đại biểu Quốc Hội, sau đó là phó bí thư Tỉnh Ủy Bắc Giang, ủy viên Hội Ðồng Dân Tộc của Quốc Hội Việt Nam…”

Tin ông Nông Quốc Tuấn được bầu làm bí thư Tỉnh Ủy Bắc Giang vào những tháng cuối nhiệm kỳ (2005-2010) cho thấy ông này đang được sắp xếp vào Ban Chấp Hành Trung Ương Ðảng CSVN (có hơn 180 thành viên nắm quyền lãnh đạo toàn bộ guồng máy chính trị tại Việt Nam) trong kỳ đại hội đảng lần thứ 11 sẽ diễn ra đầu năm 2011.

Ngoài ra cũng theo bản tin của chính báo điện tử Ðảng CSVN, trong một quyết định của Ban Khoa Giáo Trung Ương vừa được công bố hôm 2 tháng 8 tại trụ sở của báo ở Hà Nội, ông Nguyễn Viết Thảo được bổ nhiệm làm tổng biên tập báo điện tử Ðảng CSVN thay cho ông Ðào Duy Quát.

Tin cho biết là ông Nguyễn Viết Thảo là phó giáo sư, tiến sĩ, sinh năm 1960, nguyên là tổng biên tập Tạp chí Lý Luận Chính Trị, thuộc “Học Viện Chính Trị-Hành Chính Quốc Gia Hồ Chí Minh,” cơ quan đào tạo các cán bộ cao cấp cho đảng CSVN.

Tin không cho biết ông Ðào Duy Quát sẽ giữ chức vụ gì hay bị cho về hưu sau khi bị thay thế.

Xin nhắc lại, vào tháng 9 năm ngoái, báo điện tử Ðảng Cộng Sản Việt Nam, cơ quan tuyên truyền chính thức của đảng Cộng Sản, gây căm phẫn trong dư luận khi dịch lại bản tin của báo Trung Quốc tuyên truyền các cuộc tập trận của Hải Quân Trung Quốc tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, như nhìn nhận những quần đảo này là của Trung Quốc. Nhiều ngày sau khi vụ việc xảy ra, báo Ðảng Cộng Sản Việt Nam mới lên tiếng cải chính và xin lỗi. Trả lời tờ Tuổi Trẻ ở trong nước, ông Ðào Duy Quát nói “đây là tai nạn nghề nghiệp” và đổ lỗi cho nhân viên đánh máy làm sai lệch bản tin.

Sau bài trả lời phỏng vấn này, ông Quát tiếp tục bị dư luận, đặc biệt là các blogger chỉ trích và nhiều người lên tiếng đòi cách chức Ðào Duy Quát cũng nghư gọi ông là “Hán Gian!”

- Hoa Kỳ vá các quốc gia vùng hạ sông Mekong tìm giải pháp hợp tác trong thời gian tới

Bộ trưởng sáu nước thuộc Tiểu vùng Mekong Mở rộng (GMS) sẽ gặp nhau tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 20 tháng 8 để tham gia Hội nghị Bộ trưởng GMS lần thứ 16 nhằm thảo luận về những định hướng chung trong khung chiến lược dài hạn GMS trong vòng mười năm tới (2012-2022).

Với chủ đề “GMS trong thập kỷ tới: Những lĩnh vực hợp tác mới”, đại diện các nước Campuchia, Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam cùng với các quan chức của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), hy vọng sẽ thống nhất một kế hoạch hành động về cải thiện giao thông và thuận lợi hóa thương mại ở khu vực GMS. Kế hoạch này sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Từ năm 1992, sáu nước GMS đã tham gia vào một chương trình toàn diện về hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực giao thông, năng lượng, viễn thông, phát triển nguồn nhân lực, môi trường, quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, thuận lợi hóa thương mại, đầu tư tư nhân, du lịch và nông nghiệp với sự hỗ trợ của ADB và các đối tác phát triển khác.

Ông Kunio Senga, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á của ADB, bày tỏ hy vọng rằng các nước GMS, thông qua các bộ trưởng của nước mình, sẽ thiết lập các biện pháp nhằm đẩy mạnh cơ sở hạ tầng vật chất, tổ chức tốt những giao dịch xuyên biên giới và chi phí vận chuyển, cải thiện môi trường kinh doanh và đảm bảo việc bảo vệ môi trường và xã hội của tiểu vùng.

Ngoài ra, mới đây tại Hà Nội, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cũng đã gặp ngoại trưởng các nước Thái Lan, Kampuchia, Lào và Việt Nam. Cuộc họp của 5 nước diễn ra trong khuôn khổ của chương trình hợp tác vùng hạ lưu sông Mekong, gọi tắt LMI.

Chương trình LMI được đề ra vào tháng 7 năm 2009 để cải tiến sự hợp tác trong các lĩnh vực môi trường, y tế, giáo dục, và phát triển cơ sở hạ tầng. Từ đó đến nay, 5 nước đã tìm cách hợp tác trong các lĩnh vực này và xây dựng các lĩnh vực đó dựa trên những lợi ích chung.

Sự kiện này đánh dấu việc chính thức khởi động sự hợp tác “kết nghĩa” giữa Ủy ban Sông Mekong và Ủy ban Sông Mississippi của Mỹ, nhằm giúp cải thiện việc quản lý các nguồn nước xuyên biên giới trong khu vực hạ nguồn sông Mekong.

Được biết, Hoa Kỳ sẽ tiến hành một chương trình kéo dài 3 năm nhằm giúp 4 nước ở cuối sông Mekong triển khai các chiến lược nhằm đối phó với tác động do khí hậu biến đổi gây ra cho các nguồn nước và an ninh lương thực.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: