Công Ty Quốc Doanh Lớn Vinashin Nợ Hơn 3 Tỷ Euro, nhưng vẫn tiếp tục được bao che, trì hoãn việc kiểm toán

- Công Ty Quốc Doanh Lớn Vinashin Nợ Hơn 3 Tỷ Euro, nhưng vẫn tiếp tục được bao che, trì hoãn việc kiểm toán

Le Monde là tờ báo lớn nhất và có số phát hành cao nhất nước Pháp, trong tuần qua đã có bài viết về Công ty quốc doanh lớn Vinashin của Việt Nam gặp những vấn đề nghiêm trọng, nợ lên đến hơn 3 tỷ Euros. Bài báo có riêng một đoạn để nói rõ tình trạng quản lý của Nhà nước quá lỏng lẻo nuông chiều các cơ sở quốc doanh lớn như Vinashin. Nhiều cơ quan Nhà nước phải cùng chịu trách nhiệm, do đã vung tay cung cấp quá nhiều tài nguyên quốc gia, cấp những khoản tiền quá lớn từ Ngân hàng Nhà nước cho Vinashin.

Một Ban điều tra của Ban Chấp hành Ttrung ương đảng đã lên án các sai phạm nghiêm trọng của Vinashin là huy động những khoản vốn cực lớn một cách tùy tiện, lựa chọn không xác đáng các hướng đầu tư. Vinashin đang phải thực hiện một cuộc kiểm điểm nghiêm túc. Một số người không loại bỏ mối liên quan giữa sự kiện trên với Đại hội đảng sẽ họp trong 6 tháng tới. Đó là dịp các cán bộ tố cáo lẫn nhau để dành chức khi những vị trí quyền lực then chốt được quyết định.

Cơ quan Công an đã được giao nhiệm vụ mở cuộc điều tra Vinashin. Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty Phạm Thanh Bình, đã bị bãi miễn chức vụ ngày 13 tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên theo tin mới nhất thì việc kiểm toán tập đoàn đóng tàu đầy tai tiếng mới bị cưa làm ba, lại được thông báo hoãn kiểm toán nữa sau nhiều lần trì hoãn.

Lời loan báo được Lê Minh Khái, phó tổng kiểm toán nhà nước, đưa ra khiến người ta ngạc nhiên và nhiều ký giả của hệ thống báo đài “lề phải” đặc các câu hỏi “xoáy vào câu chuyện thua lỗ, nợ nần của tập đoàn này”, cũng như về tính minh bạch của chế độ Hà Nội đối với sự làm ăn thua lỗ ngập đầu của tập đoàn đóng tàu Vinashin đã phải cưa làm 3 để các công ty khác gánh bớt nợ và trả nợ giùm vì Vinashin đã không còn khả năng trả nợ.

- Tướng CSVN, hăm dọa, khủng bố giới Trí Thức phản biện

Một bản tin trên mạng hôm 24 tháng 7 vừa qua cho biết “…Giới trí thức cả nước đã được thông tin miệng về những lời của thượng tướng công an Nguyễn Văn Hưởng trong lần gặp một số trí thức vào mùa hè năm ngoái, khi dư luận đang xôn xao về vụ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kí quyết định cấm đoán các trung tâm nghiên cứu độc lập được phản biện công khai về các vấn đề chính sách (do đó mà Viện IDS đã tuyên bố tự giải thể để phản đối). Trong dịp này, ông Hưởng đã dõng dạc tuyên bố như sau : “ Nước ta Đảng lãnh đạo, không có phản biện gì cả, phản biện là phản động ”….

Tin này được một nhà trí thức Hà Nội ký tên Nguyễn Trung Thực gửi ra loan trên báo Diễn Đàn (diendan.org) tại Pháp. Chưa hết, thông tin từ nguồn Diễn Đàn còn ghi lời tướng công an Nguyễn Văn Hưởng hù dọa rằng nhà tù CSVN luôn có chỗ để giam những người không hài lòng với chính phủ, thậm chí để giải quyết dứt khóat sẽ có những màn thủ tiêu bằng cách đụng xe, hay “cũng chẳng cần tông xe làm gì, buổi sáng các vị đi uống cà phê, về tới nhà cứng đơ, không làm gì được nữa, các nước người ta đều biết kỷ thuật này, chúng tôi cũng chẳng thua đâu.”

Cũng cần nhắc rằng trên ấn bản số 1 Tạp chí Nhân quyền Việt Nam, trong đó có bài của ông thứ trưởng Bộ công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, nhan đề “Hãy hiểu đúng về nhân quyền Việt Nam!” trong đó dẫn lời ông Hồ để tự biện hộ rằng tại Việt Nam đang có nhân quyền theo kiểu VN qua định nghĩa của ông Hồ.

Ai có thời giờ đọc bài này sẽ hiểu rằng quan niệm “nhân quyền” của ông Thượng Hưởng này rất khác đời, nó không giống quan niệm mà nhân loại đã từng bước xây dựng trong hơn hai thế kỷ vừa qua.

- Phóng viên báo Tiền Phong bị đe dọa tính mạng

Sau khi phản ánh tình trạng chặt rừng thông để lấy đất xây dựng biệt thự và sân golf tại di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm, chiều 28/7, phóng viên Hà Phan – báo Tiền Phong tại Sài Gòn đã nhận được nhiều tin nhắn đe dọa tính mạng.

Theo nhận định của ông Lê Xuân Sơn – Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, nội dung các tin nhắn này rõ ràng có liên quan đến các bài viết của phóng viên Hà Phan về những chiêu thức bôi trơn của các doanh nghiệp khi đầu tư vào hồ Tuyền Lâm để sau đó chặt rừng thông tại di tích này lấy đất xây dựng biệt thự.

Phóng viên Hà Phan của báo Tiền Phong vừa có một bài phóng sự điều tra về nạn chặt phá hàng chục nghìn những cây thông già trên Đà Lạt để làm biệt thự, khách sạn của một loạt các công ty như SaCom, Mai co, Gia Tuệ, Lan Anh, Phương Nam, D.N.A… dưới sự cho phép của chính quyền Đà Lạt, những công ty này đã triệt hạ nhiều hec ta rừng thông lâu đời để làm dự án khác. Bài báo cũng nhắc đến việc các công ty đưa hàng tỷ đồng bôi trơn, hối lộ để các công ty đuợc phép làm vậy. Báo Tiền Phong đã có công văn gởi tổng cục cảnh sát để trình bày về việc khủng bố này.

- Cán Bộ CSVN ăn chặn cả Gạo Cứu Đói của người dân

Lại thêm một vụ cán bộ xã ăn chặn tiền cứu trợ cứu đói, cho một số xã thuộc huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, vừa được báo chí trong nước phanh phui. Điều này cho thấy người dân không thể nào tin tưởng được vào nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trong việc phân phát tiền bạc hoặc thực phẩm cứu trợ.

Được biết, tại thôn Văn Hóa thuộc xã Hồng Hóa huyện Minh Hóa, người dân sau nhiều phen lên trụ sở xã chất vấn vẫn chưa nguôi bất mãn, trước việc cán bộ tư pháp và nhiều cán bộ xã cũng vác bao bì đi nhận gạo cứu đói chỉ dành cho người nghèo. Sau khi bị truy, thì Phó chủ tịch xã nói có thể người dân cho cán bộ này được lãnh vì gia đình anh ta cũng nghèo. Thế nhưng trong danh sách những người nhận gạo, phóng viên báo nhận thấy còn nhiều người khác có lương, có mức sống vượt xa dân chúng tại địa phương đều được nhận hơn 18 ký gạo cho một người, mà Phó Chủ tịch xã biện minh là những người này gặp rủi ro bất thường. Phóng viên đề nghị đi đến một số nhà trong danh sách, thì phát giác ra chính ông Chủ tịch Ủy ban Nhân Dân xã giàu nứt đố đổ vách, cũng đi lãnh gạo cứu đói.

Lên tới huyện, huyện nói sẽ xử phạt tới nơi, sẽ kiểm điểm nhưng cũng thú nhận việc thu hồi gạo là rất khó khăn vì đã chia hết rồi. Tình trạng ăn chặn và tham nhũng lan tràn tại Việt Nam, nhưng ăn chặn cả gạo cứu đói thì phải nói là chỉ có đảng Cộng sản Việt Nam mà thôi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: