Tòa Thánh sẽ cử Cha J.B Etcharren, nguyên Bề Trên Hội Thừa sai Balê làm Đại diện không thường trực cho Việt Nam

- Tòa Thánh sẽ cử Cha J.B Etcharren, nguyên Bề Trên Hội Thừa sai Balê làm Đại diện không thường trực cho Việt Nam

Cha J.B Etcharren là một linh mục đã trọng tuổi, cá nhân ngài là người đã gắn bó với Giáo hội CG Việt Nam suốt mấy chục năm qua cũng như Hội Thừa sai Balê đã gắn bó với Giáo hội CG Việt Nam cả quá trình 350 năm qua. Lịch sử của GHCG Việt Nam với sự có mặt và những cống hiến to lớn của Hội thừa sai BaLê là những điểm mốc quan trọng.

Do sống và làm việc ở Việt Nam rất lâu, nên Ngài nói tiếng Việt rất lưu loát và am hiểu tình hình Giáo hội CG Việt Nam suốt một chặng đường lịch sử khắc nghiệt vừa qua.

Người mà dư luận ban đầu cho là sẽ giữ chức vụ này, đức ông Cao Minh Dung sẽ được bổ nhiệm một chức vụ khác, ở một nước khác. Điều này có nghĩa đức ông Cao Minh Dung sẽ không còn có nhưng công việc liên quan đến giáo hội CG Việt Nam như trước kia.

Bang giao giữa Va Ti Can và Hà Nội được thúc đẩy gia tăng trong vài năm gần đây. Tuy nhiên đến lúc này thì việc bổ nhiệm đại diện không thường trực chứ không bổ nhiệm luôn thường trực cho thấy Va Ti Can đang còn đắn đo. Sự thận trọng này có nguyên nhân từ phản ứng của giáo dân trong việc ra đi của đức tổng giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt.

- Trung quốc chôn Sống Nhiều Bộ Đội Vn Trong Cuộc Chiến Năm 1984

Một bản tin từ BBC cho biết, dựa theo tin từ Nhật Bản nói rằng sau một trận đánh cách đây 26 năm, 3.700 lính Việt Nam tử nạn được vùi dập chung tại vùng núi biên giới Hà Giang, mà nay thuộc về Trung Quốc. Bản tin ghi rằng, thông tin về nấm mồ tập thể này dưạ theo tài liệu được nói là của Đại học Phòng vệ thuộc Cục Phòng vệ Nhật Bản tức Bộ Quốc phòng đề cập tới trận đánh hôm 12/07/1984 giữa lính Việt Nam và Trung Quốc.

BBC viết, tài liệu này được một người Việt ở Nhật Bản, ông Hà Minh Thành, dịch sang tiếng Việt và đăng tải trên một số trang mạng. Theo tài liệu này, trận tiến công của quân đội Việt Nam nhằm chiếm lại điểm cao Núi Đất, hay Cao điểm 1509, nhưng đã thất bại do đã bị phản bội bởi một sĩ quan cao cấp trong Cục Quân báo Việt Nam; tên này đã bán thông tin chi tiết về kế hoạch hành quân tái chiếm Núi Đất (Cao điểm 1509) cho tình báo Trung Quốc.

Đặc biệt, đài BBC ghi rằng, theo thông tin mà một người dân địa phương cung cấp cho ông Hà Minh Thành nói một số bộ đội Việt Nam khi bị chôn vẫn còn sống.

- Đắk Nông: lâm tặc đánh trọng thương 9 nhân viên bảo vệ rừng 100 lâm tặc đuổi đánh trọng thương 9 nhân viên bảo vệ rừng của công ty lâm nghiệp ở huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông hôm thứ tư.

Đuổi bắt các nhân viên này về tới trạm bảo vệ rừng của họ, bọn lâm tặc còn phá hủy nhà trạm kiên cố này cùng với hơn 50 ngàn cây giống trồng rừng của công ty lâm nghiệp Trường Xuân.

100 kẻ phá rừng trái phép bao vây tấn công các nhân viên bảo vệ bằng dao gậy và xích sắt khi họ bắt một người trong bọn về tội khai thác rừng bất hợp pháp. 7 nhân viên chạy thoát vào rừng. 2 người bị bắt. Khi công an tới xin xỏ để đưa hai người đi cấp cứu, bọn này còn bắt họ phải quỳ lạy mới tha mạng. Đến 7 giờ tối công an huyện Đắk Nông vào mới giải tán được lâm tặc và đưa hai nạn nhân đi bệnh viện, không thấy nói bắt giữ được một ai.

Cũng về nạn phá rừng bất hợp pháp, phóng viên Hà Phan của báo Tiền Phong, thành phố Sai Gon phải nhận nhiều tin nhắn qua điện thoại, đe dọa tính mạng cả gia đình, buộc nhà báo không được viết gì về Lâm Đồng nữa.

Phóng viên Hà Phan của báo Tiền Phong vừa có một bài phóng sự điều tra về nạn chặt phá hàng chục nghìn những cây thông già trên Đà Lạt để làm biệt thự, khách sạn của một loạt các công ty như SaCom, Mai co, Gia Tuệ, Lan Anh, Phương Nam, D.N.A…dưới sự cho phép của chính quyền Đà Lạt, những công ty này đã triệt hạ nhiều hec ta rừng thông lâu đời để làm dự án khác. Bài báo cũng nhắc đến việc các công ty đưa hàng tỷ đồng bôi trơn, hối lộ để các công ty đuợc phép làm vậy.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: