Indonesia phản đối đường lưỡi bò của Trung Quốc

- Indonesia phản đối đường lưỡi bò của Trung Quốc

Theo báo Vietnamnet thì ngày 8/7/2010, Phái đoàn thường trực của Indonessia tại Liên hiệp quốc đã có công hàm phản đối công hàm ngày 7/5/2009 của Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên hiệp quốc về cái gọi là bản đồ yêu sách hình chữ U (hay đường đứt khúc 9 đoạn hoặc còn gọi là đường lưỡi bò) trong Biển Đông là hoàn toàn không có căn cứ pháp lý quốc tế và đi ngược lại với các quy định của Công ước Luật biển 1982.

Bản đồ yêu sách lưỡi bò mà Trung quốc thường ngang ngược nói là chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc trên các đảo trong Biển Nam Trung Hoa và các vùng nước kế cận, cũng như các quyền chủ quyền và tài phán đối với các vùng nước, vùng đáy biển và lòng đất dưới đáy biển của chúng”.

Công hàm phản đối của Indonesia có một ý nghĩa lớn vì Indonesia không phải là một nước tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Ngược lại, quốc gia quần đảo lớn nhất thế giới này là bên trung gian, đã có nhiều đóng góp cho việc giữ gìn hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Ngay sau việc Trung Quốc sử dụng vũ lực xâm chiếm một số đảo thuộc quần đảo Trường sa của Việt nam năm 1988, Indonesia đã có sáng kiến, đồng chủ trì với Canada trong việc tổ chức Hội thảo kiềm chế các xung đột tiềm tàng ở Biển Đông 1991 – 2000 nhằm tạo một diễn đàn không chính thức cho các bên tìm kiếm một giải pháp công bằng và hợp lý cho ổn định trên Biển Đông.

Sáng kiến thiết lập một văn bản quy định về cách ứng xử của các bên trong Biển Đông đã ra đời trong khuôn khổ Hội thảo này và đã được các quốc gia liên quan đưa đến hiện thực dưới dạng Tuyên bố ASEAN – Trung Quốc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông 2002.

Với tư cách thành viên sáng lập ASEAN và là Chủ tịch ASEAN trong năm 2011, Indonesia thể hiện trách nhiệm và bản lĩnh của một nước lớn vì hòa bình và ổn định trong khu vực. Sự kiện này càng có ý nghĩa khi nó diễn ra trước thềm Diễn đàn an ninh khu vực ARF ngày 23/7 tại Hà Nội, trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng mở rộng ảnh hưởng trong khu vực và sự ưu tiên quan tâm hơn đến khu vực châu Á trong chính sách của Mỹ.

- Liên Hiệp Âu Châu, Pháp, Nhật Bản muốn tăng cường ổn định khu vực Đông Nam Á và củng cố quan hệ quốc phòng với Việt Nam

Tại Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 17 và Hội nghị sau Hội nghị Bộ trưởng giữa ASEAN và Liên Âu, do Việt Nam tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 43 tại Hà Nội trong tuần qua, Ngoại trưởng Hungary là Tiến sĩ Martonyi, đại diện cho Liên Âu, và Catherine Ashton, thay mặt Đại diện Cấp cao của EU về Đối ngoại và Chính sách An ninh, đã tái khẳng định mong muốn của Liên Âu về tăng cường đối thoại và hợp tác với ASEAN cũng như tiếp tục theo đuổi sự phối hợp chặt chẽ hơn trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Tiến sĩ Martonyi phát biểu rằng Liên Âu và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cùng cam kết hướng tới hội nhập khu vực như là một phương thức để tăng cường ổn định trong khu vực, xây dựng sự phồn vinh và giải quyết các thách thức toàn cầu. Thông cáo của EU cho hay trong thời gian ở Hà Nội, ông Martonyi đã kiểm điểm lại sự hợp tác và đối thoại giữa hai khối, cũng như định hướng trong tương lai và cùng thống nhất thúc đẩy sự hợp tác và đối thoại này trong giai đoạn tới bằng cách mở rộng và làm sâu sắc hơn cam kết song phương trong nhiều lĩnh vực.

Trong một tin khác, Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada cũng thỏa thuận tăng cường quan hệ an ninh giữa Nhật Bản và Việt Nam, bằng cách tiến hành khuôn khổ đối thoại song phương giữa các giới chức quốc phòng và ngoại giao cấp cao đôi bên.

Ngoài ra Bộ trưởng quốc phòng Pháp Herve Morin hiện đang có mặt tại Việt Nam vào sáng ngày 27.7. Đây là lần đầu tiên một bộ trưởng quốc phòng Pháp đến thăm Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Nguồn tin cho biết đoàn đại biểu cấp cao bộ quốc phòng 2 nước đã có buổi hội đàm. Tại buổi họp, bộ trưởng quốc phòng Pháp khẳng định chuyến thăm của đoàn Pháp lần này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa quân đội hai nước.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: