Gặp gỡ giữa Phái đoàn Dân biểu Canada với hai Linh mục Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi

- Gặp gỡ giữa Phái đoàn Dân biểu Canada với hai Linh mục Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi

Nhân chuyến công du tại Việt Nam từ ngày 10 đến 25 tháng 7, một phái đoàn dân biểu Canada đã đến viếng thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý và linh mục Phan Văn Lợi tại Huế.

Được biết sáng ngày 12/07, một phái đoàn đông hơn gồm Bà Dân biểu Thái Thị Lạc, Dân biểu Claude Guimond, hai Phụ tá người Canada và Ông Thông dịch viên Phạm Huy Bách, tất cả 5 vị, đã từ Sài Gòn ra Huế và đến Nhà Hưu dưỡng thuộc Nhà Chung của Tổng Giáo phận Huế, để gặp hai Linh mục tại phòng Linh mục Lý đang tạm trú để điều trị bệnh tật. Bà Dân biểu và phái đoàn đã hỏi thăm về tình trạng sức khỏe và an ninh của hai Linh mục. Cha Lý cho biết là mình vẫn tiếp tục điều trị bệnh bại liệt tay phải, chân phải và đang điều trị một điểm tụ huyết trên bán cầu não trái và một túi nang ở bán cầu não phải sau gáy. Về tình trạng an ninh bản thân thì Linh mục Lý vẫn ở trong dạng quản chế tại phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế.

Còn đối với Linh mục Phan Văn Lợi thì vẫn bị quản chế tại gia bằng khẩu lệnh, nghĩa là hầu như luôn có công an đóng chốt canh giữ gần nhà và bám theo khi ra khỏi nhà; ngoài ra còn bị ngăn cấm đi phục vụ (dâng lễ, dạy học, giảng tĩnh tâm…) tại các dòng tu, những việc mà Linh mục vẫn làm từ trước năm 2001.

Ngoài ra phái đoàn dân biểu Canada cũng tìm hiểu về hoạt động của khối 8406, tờ báo tự do ngôn luận, cũng như việc đàn áp giáo dân Côn Dầu, Đồng Chiêm, hay chiếm đoạt đất đai ở tòa Khâm sứ, giáo xứ Thái Hà, giáo xứ Tam Tòa, dòng Thánh Phaolô tại ở Vĩnh Long, v.v…

Linh mục Phan Văn Lợi cho biết tại Việt Nam, người dân chỉ có quyền sử dụng chứ không có quyền sở hữu đất đai. Quyền sở hữu này nằm trong tay nhà nước và đảng Cộng sản. Đây là một trong những nguyên tắc cai trị của Cộng sản, nó đẻ ra cơ chế xin-cho và gây ra biết bao điêu đứng cho cuộc sống người dân và sinh hoạt của các tập thể. Vấn đề liên quan đến đất đai khắp cả Việt Nam không phải là vấn đề dân sự và hình sự mà là vấn đề chính trị.

- Khai trừ khỏi Đảng và cách hết mọi chức vụ với Nguyễn Trường Tô

Sau nhiều ngày cân nhắc trong nội bộ ĐCS giữa các đàn anh cao cấp nhất. Chủ tịch Hà Giang Nguyễn Trường Tô, đệ tử của Nông Đức Mạnh đã được chọn làm lễ hiến tế cho nhiệm kỳ mới của Đại hội ĐCS tới đây vớt vát được chút uy tín. Tội trạng của Nguyễn Trường Tô, được phát hiện cách đây vài năm, nhưng dựa vào quyền lực của Nông Đức Mạnh lúc bấy giờ, nên sự việc được ém nhẹm đi. Ngoài Nguyễn Trường Tô còn có Đinh Xuân Hùng, giám đốc ngân hàng chính sách tỉnh Hà Giang, kẻ cùng hội cùng thuyền mua dâm trẻ em với Nguyễn Trường Tô cũng được bao che.

Theo dư luận thì phe ông Mạnh nhượng bộ cho phe Nguyễn Tấn Dũng trảm quân của mình, nhưng với điều kiện không đụng chạm đến họ hàng. Cũng tương tự như vụ PMU18 xảy ra, họ hàng con cái nhà Nông Đức Mạnh trong PMU18 không hề bị đụng đến, trong khi một loạt cán bộ PMU18 bị bắt tù, có kẻ chết đầy nghi vấn trong tù mang theo bao nhiêu bí mật.

Nguyễn Trường Tô chịu kỷ luật khai trừ khỏi Đảng và cách hết mọi chức vụ. Khả năng Tô có thể còn bị khởi tố là 50 %. Đổi lại với đàn em Tô của họ Nông trong vụ giữ uy tín Đảng, Nguyễn Tấn Dũng hy sinh Phạm Thanh Bình, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Vinashin bởi Bình làm thất thoát hàng chục nghìn tỉ đồng do nhiều nguyên nhân nhưng chưa được nói ra.

Được biết Ủy viên Bộ Chính Trị ông Trương Tấn Sang thân chinh đến Hà Giang để công bố những quyết định kỷ luật Nguyễn Trường Tô. Và cũng theo dư luận thì những tranh chấp giữa phe Dũng và Mạnh có lợi cho Trương Tấn Sang hơn bao giờ hết trong nhiệm kỳ tới với chiếc ghế Tổng Bí Thư.

- Hậu quả cơn bão số 2

Theo thống kê của báo chí trong nước thì cơn bão số 2, chanthu đã khiến 10 người dân Việt Nam bị thiệt mạng và một số khác bị thương. Riêng tại tỉnh Lào Cai có 1 người chết do bị nước cuốn trôi và 3 người bị thương do núi sạt lở vào nhà. Ngoài ra còn một số thiệt hại về giao thông, thủy lợi.

Tỉnh Yên Bái có 132 nhà bị ngập, 22 nhà bị sạt lở, 3.000m3 đất bị sạt lở, 18ha lúa, hoa mầu, 5ha ao cá bị ngập tràn. Tỉnh Hà Giang có 7 người chết, trong đó huyện Yên Minh có 5 người; Xín Mần, Bắc Quang mỗi huyện 1 người. Ngoài ra còn có 78 ngôi nhà bị ngập, hư hỏng.

Một số vị trí tại các tuyến Quốc lộ 4C, 34, 279 bị sạt lở nhưng không ách tắc giao thông. 758 hecta lúa và hoa màu ngập, hư hại. Ngoài ra còn một số thiệt hại khác về kênh mương thủy lợi, đập, cầu cống.

Tỉnh Cao Bằng có 2 người chết hiện chưa tìm thấy thi thể và đang xác định danh tính (do sập hầm tại mỏ quặng Quang Trung, huyện Trà Lĩnh ngày 22/7).

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: