Đúc Tượng Tô Chủ Tịch

Blogger Trương Duy Nhất

http://truongduynhat.vnweblogs.com/post/1545/242293

Kính thưa quý vị, từ xưa đến nay nhân loại đã có thói quen là dựng tượng những danh nhân để hậu thế biết đến. Ở đây chúng tôi không bàn đến chuyện những tượng đó tồn tại mãi mãi hay bị dân chúng giật sập như tượng Lê Nin, Stalin, Nicolae Ceausescu, Hitller, v.v… mà chỉ bàn đến chuyện đã là danh nhân thì nên được đúc tượng. Trong thời điểm hiện nay không ai phủ nhận được là bác Tô, tức ông Nguyễn Trường Tô, Chủ tịch tỉnh Hà Giang, là một “danh nhân” (trong ngoặc kép) của Việt Nam, vì vậy trong một bài viết mới đây, blogger Trương Duy Nhất đã đề nghị việc đúc tượng Tô Chủ Tịch. Đây là một đề ghị thật là hợp lý. Tuy nhiên, vào đúng lúc Tô Chủ Tịch đang lên, thì bị ông Tô Huy Rứa chặn lại. Có người xấu miệng bảo rằng, ông Tô Huy Rứa thấy Tô Chủ Tịch nổi tiếng quá, trong khi ông đang có triển vọng trở thành lãnh tụ của đảng mà không nổi tiếng bằng, nên ông Tô Hy Rứa đã cấm báo chí không được đăng thêm bài vở về Tô Chủ Tịch nữa. Tuy văn phòng của ông Tô Huy Rứa chối là không có lệnh cấm này, nhưng chỉ cần thấy khí thế đang lên ngùn ngụt của báo chí bỗng dưng bị tắt ngỏm là người ta biết chắc chắn ông tô Huy Rứa đã ra lệnh miệng cấm, mà văn phòng của ông thì không thể “lạy ông tôi ở bụi này” nên phải chối mà thôi. Nhân việc này cũng có thêm sáng kiến đề nghị ông Tô Huy Rứa không những nên đồng ý đề nghị đúc tượng Tô Chủ Tịch của blogger Trương Duy Nhất, mà ông còn phải phát động phong trào toàn quốc thi đua dựng tượng Tô Chủ Tịch chào mừng đại hội đảng sắp tới, để làm sáng danh phong cách làm ăn và nền văn hoá của đảng. Bởi vì, cứ lấy tượng đài Chiến Thắng Điện Biên Phủ, vừa khánh thành xong đã sập, để làm chuẩn , thì phong trào thi đua đúc tượng và học tập gương Tô Chủ Tịch sẽ phát huy phong cách làm ăn của đảng, nhờ thế nhiều người VN nhanh chóng giàu có; tấm gương của Tô Chủ Tịch cũng sẽ khiến nhiều đồng chí chưa bị lộ sẽ mạnh dạn lộ ra, như thế phong cách văn hoá của đảng cũng được phát huy. Xem ra thì việc đúc tượng và học tập Tô Chũ Tịch phải được nâng lên thành “chủ trương lớn của đảng” mới xứng tầm; vì dù có mệnh hệ nào đi nữa thì “trăm năm bia đá thì mòn” nhưng “ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”. Trở lại với blogger Trương Duy Nhất, sau đây mời quý vị nghe bài “ĐÚC TƯỢNG TÔ CHỦ TỊCH” đầy dí dỏm của blogger này.

****

Bỗng dưng bác Tô quá nổi tiếng. Nhân dịp này dựng một tượng bác Tô thật to, sừng sững ngay cửa ngõ Hà Giang- Tại sao không?

Câu chuyện lộ ảnh nóng khi ngủ với gái mại dâm và những nghi án quanh vụ mua dâm trẻ vị thành niên của bác Tô Chủ tịch đã vô tình làm cái tên Hà Giang được nhắc đến nhiều nhất trong những ngày qua. Nhờ đó thiên hạ biết đến Hà Giang nhiều hơn. Trang web tỉnh Hà Giang nhiều lúc nghẽn mạng, quá tải. Từ một ông tỉnh trưởng của một tỉnh nghèo ít ai nghe biết như Hà Giang, cái tên Nguyễn Trường Tô bỗng dưng nổi tiếng, cả nước biết, cả… thế giới nghe!

Tai tiếng đâu không biết. Nhưng nhân dịp này, sao ngành du lịch không nhìn ra mà chộp lấy cơ hội nghìn vàng nhỉ? Bao năm qua, ngành công nghiệp không khói này vẫn đì đẹt, cho dù ném ra biết bao nhiêu tiền cho các chiến dịch quảng bá: “Việt Nam điểm đến thân thiện”, “Việt Nam điểm đến an toàn”, rồi “Việt Nam vẻ đẹp tiềm ẩn”…

Chỉ nhân cơ hội này, làm một việc nhỏ: đúc tượng bác Tô. Một bức tượng Tô Chủ tịch cao ngút trời, sừng sững ngay cửa ngõ Hà Giang- Tại sao không? Hà Giang sẽ thành một “điểm đến” kỳ thú có một không hai.

Một bạn đọc ký tên QX đã comment phác thảo cho mẫu tượng đài Tô Chủ tịch như sau: Nên đúc tượng lõa thể, lệnh cho thợ đúc đúc các cơ bắp cuồn cuộn, cái linga phải luôn trực chỉ múi 12giờ, các chiều phải tương ứng với hình thể tượng đặng chim nó xà xuống đậu lên, đậu suốt đêm, ban ngày đậu luôn vẫn không sao cả. Cũng phải có chút tinh thần dân tộc, tượng nên quay mặt về hướng Nam coi như làm… kim chỉ nam!

Ai có ý kiến khác? Đúc tượng bác Tô- Tại sao không?

****

Kính thưa quý thính giả, những bài viết của một blogger nổi tiếng như blogger Trương Duy Nhất luôn luôn có hàng trăm ý kiến đóng góp. Tuy nhiên, do thời lượng giới hạn, sau đây chúng tôi chỉ gừi đến quý vị một vài trong số hàng trăm ý kiến đóng góp mà thôi

- Ý kiến của Vnro:

Nhân dân Hà Giang nhiệt liệt hưởng ứng phong trào xây tượng đài Tô Chủ Tịch

Bên dưới bức tượng cao như tượng Lê Nin ở vườn hoa Canh Nông, nhân dân Hà Giang sẽ cho khắc một tấm plague đồng sáng choang có dòng chữ:

“Tô Chủ Tịch sống mãi trong sự nghiệp … trồng người”

- Góp ý của SƠN: Tượng đồng hay sắt – nếu đúc tượng sắt cứ đến VINA-XIN mà lấy thoải mái, nhớ đúc dưới chân tượng là “Sắt được cung cấp bởi tập đoàn phế liệu – phế thải VINAXIN” là được rồi.

- Góp ý của NHB: Trương Duy Nhất mỉa mai quá. Không lẽ tỉnh Hà Giang lại làm theo gợi ý này chăng? Nếu không làm thì chắc cũng phải có động thái nào đó để gọi là không ủng hộ TÔ chủ tịch nói riêng hay NHÂN SỰ tỉnh Hà Giang nói chung. Còn nếu làm thì hoá ra người Hà Giang …vậy sao? Tôi nghĩ chuyện này cũng không cần phải tốn giấy mực chi nữa. Như ban đầu tôi đã nói : “đay là cách làm nhân sự trước Đại hội của VN” thôi

- Góp ý của Nguyên Thảo : Tai tiếng đâu không biết. Nhưng nhân dịp này, sao ngành du lịch không nhìn ra mà chộp lấy cơ hội nghìn vàng nhỉ? Bao năm qua, ngành công nghiệp không khói này vẫn đì đẹt, cho dù ném ra biết bao nhiêu tiền cho các chiến dịch quảng bá: “Việt Nam điểm đến thân thiện”, “Việt Nam điểm đến an toàn”, rồi “Việt Nam vẻ đẹp tiềm ẩn”

- Góp ý của Cu Đơ: Rút kinh nghiệm tượng đài chiến thắng ĐBP đầu tư gần 50 tỷ, bị rút ruột đến 98 tấn đồng nên đã bị đổ ngay trong ngày lễ khánh thành. Tôi có ý kiến đề xuất với TDN lập Hội đồng Bờ Lốc Gơ xét chọn nhà thầu sau đó thông qua chủ tịt Tô ký duyệt. Kẻo tượng bị rút ruột thì thối lắm…thối lắm.

- Góp ý của Phường Giáp Bát hà Nội : Đúc tượng làm gì cho nó phí tiền, chiếm chỗ. Ngoài giờ làm việc, bác Tô quần áo tả tơi, kiếm chỗ cao đứng ở trước cổng Uỷ Ban, làm bức tượng sống, còn Tiền thu nhập cứ theo giờ. Ăn chia hoa hồng thì tùy đối tác.

- Góp ý của Trần Đình: Trần Đình tôi xin can ông Trương Duy Nhất và các còm hữu. Các vị nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra? Những đồng chí trong đõng rơm thấy tượng Tô đẹp quá, hoành tráng quá. Tô tiểu đệ vẻ vang quá. Các đại ca lúc nhúc chui ra và tranh nhau chứng minh rằng mình mới là người đáng đúc tượng hơn. Rồi thì nơi nơi đều cùng kiểu tượng “linga trực chỉ 12 giờ” mọc lên. Khách bộ hành tất nhiên phải ngước lên theo. Thế là, eo ôi! tai nạn giao thông gia tăng. Lại còn khoản tiền vay nước ngoài nữa. Dân đen chúng em vừa thoát nạn Đường sắt cao tốc, nay lại è cổ trả nợ tượng cao tốc. Có lẽ Trương Duy Nhất nên bán ảnh Tô cởi truồng cho hãng DĐ làm hình nền cho dễ yêu thì có nghe lý hơn. Anh Nhất thấy thế nào?

Kính thưa quý thính giả, quý vị vừa nghe bài “Đúc tượng Tô Chủ Tịch “ của blogger trương Duy Nhất và một vài góp ý cho bài này. Mục dạo một vòng blog hôm nay đến đây là chấm dứt. Nguyễn Bình, Khánh tâm và Hoài Việt xin kính chào quý thính giả và xin hẹn gặp lại trong mục blog và blogger kỳ tới.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: