Hãng dầu BP đang rao bán tài sản ở Việt Nam

- Hãng dầu BP đang rao bán tài sản ở Việt Nam.

Khối tài sản tại Việt Nam mà BP dự kiến sẽ bán là phần sở hữu của BP tại dự án mỏ khí Lan Tây- Lan Đỏ, giàn khai thác khí Lan Tây, đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn, Nhà máy xử lý khí Dinh Cố và Nhà máy điện Phú Mỹ 3. Theo các hãng thông tấn quốc tế, hiện mới có Tập đoàn dầu khí ONGC của Ấn Độ ngỏ ý muốn mua lại tài sản BP sắp giao bán ở Việt Nam. Đây là đơn vị nắm giữ tỷ lệ vốn lớn nhất ở dự án mỏ khí Lan Tây- Lan Đỏ: chiếm 45% vốn.

Ngoài ra, một số Tập đoàn dầu khí của Thái Lan, Trung Quốc cũng rất quan tâm tới thương vụ hấp dẫn này.

Vì liên quan trực tiếp đến an ninh, quốc phòng của Việt Nam, nên việc BP muốn bán tài sản cho ai cần phải thông qua chính phủ Việt Nam. Cũng trong thời điểm này, Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ có chuyến viếng thăm và làm việc với chính phủ Việt.

Chuyến viếng thăm này nằm trong khuôn khổ những hoạt động trao đổi cấp cao được tăng cường sau Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam được ký trong chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 7/2007.

- Tổng cục đường sắt Việt Nam xào nấu lại dự án xe điện cao tốc

Theo tin từ báo chí trong nước thì dự án đường sắt cao tốc tuy bị dư luận gay gắt chống đối, khiến Quốc Hội phải bác bỏ ngày 19 tháng 6, 2010 vừa qua, nhưng Tổng Cục Ðường Sắt Việt Nam vẫn đang cố gắng “xào nấu” lại để hy vọng đưa ra Quốc Hội biểu quyết một lần nữa vào kỳ họp tới. Ông Nguyễn Mạnh Hiển, giám đốc điều hành ban đối ngoại của Tổng Cục Ðường Sắt nói trong một cuộc họp báo mới đây tại Hương Cảng rằng, ông sẽ kiến nghị nhà nứơc cấp 35 tỷ đô la để giúp thực hiện chương trình này, phần còn lại sẽ vận động đối tác tư và công, cũng như các nguồn tài trợ từ ngoại quốc bao gồm Nhật Bản, Ngân Hàng Thế Giới và Ngân Hàng Phát Triển Á Châu. Ðề án tái nghiên cứu khả năng xây dựng hệ thống xe điện cao tốc từ Hà Nội đi Sài Gòn có thể được đệ trình lần nữa vào đầu năm tới khi Quốc Hội họp khóa đầu tiên.

Việc Quốc Hội Việt Nam lần đầu tiên bác bỏ một dự án lớn của chính phủ đã làm dấy lên một luồng dư luận phấn khởi trong nước. Có người cho rằng đây là bước “đột phá” ngoạn mục của các đại biểu nhân dân, có người cho rằng đây là hình thức thực hiện dân chủ đầu tiên trong đơn vị quyền lực nhất nước, tuy nhiên cũng có người hồ nghi kết quả này và cho rằng đó chỉ là một vở kịch nhiều màn.

Thái độ cương quyết theo đuổi dự án đường sắt cao tốc của Tổng Cục Ðường Sắt Việt Nam phải chăng là màn thứ hai trong vở kịch đó của Quốc Hội Việt Nam?

Câu hỏi đang dần dần có sự trả lời khi Bộ Trưởng, Chủ Nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp đánh giá kết quả kỳ họp Quốc Hội vào ngày 20 tháng 7 cho rằng chuyện tạm dừng đường sắt cao tốc là để chính phủ chuẩn bị kỹ hơn, không có sự khác nhau trong quan điểm của chính phủ với Quốc Hội như dư luận nói.

Là đại diện cho Văn phòng Chính phủ, ông Phúc khẳng định, các bộ, ngành sẽ nghiên cứu thật kỹ lưỡng, đặc biệt là xử lý chuyện nguồn vốn trong bối cảnh nợ công tăng. Chính phủ sẽ tiếp tục trình dự án đường sắt cao tốc vào thời điểm thích hợp.

Ông Phúc không cho biết xử lý nguồn vốn bằng cách nào khi nợ công tăng trong tình hình kinh tế Việt Nam không có dấu hiệu nào khởi sắc. Giới trí thức đã liên tục đưa ra nhiều nhận xét tiêu cực đối với dự án trên nhiều mặt, nhất là kinh phí, chiếm gần 100 tỷ đô la khi có phát sinh xảy ra mà các thế hệ kế tiếp sẽ phải cong lưng trả nợ. Nhà nước đưa ra con số 53 tỷ nhưng không ai tin số tiền này có thể được hoàn lại một cách hợp lý. Dự án được xem là nhà nghèo nhưng muốn làm sang, mặc kệ số nợ vay của các ngân hàng quốc tế đè nặng trên đầu người dân.

Thêm vào đó, trước món nợ gần 80,000 tỷ ($4 tỉ USD) của Vinashin vừa mới phát hiện, không biết nhà nước lấy đâu ra tiền để “mơ” chuyện xây dựng đường cao tốc ? Ngoài ra, các định chế tài chánh thế giới cũng đang ngần ngại trước khả năng trả nợ của Hà Nội nhất là các món nợ từ trái phiếu chính phủ vẫn còn đó.

- Trung Quốc bực tức trước sự đả kích về vấn đề quần đảo Trường Sa

Các nhà ngoại giao cho hay Trung Quốc đã bị lúng túng trong ngày hôm nay khi nhiều đại biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN nêu lên vụ tranh chấp lãnh thổ liên quan tới Spratly, là quần đảo mà Việt Nam gọi là Trường Sa và Trung Quốc gọi là Nam Sa. Theo hãng thông tấn Reuters thì Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã rất bực tức trước sự đả kích tại cuộc họp kín. Các nhà ngoại giao cho biết 12 trong số 27 các nước tham dự hội nghị đề nghị áp dụng một đường lối đa phương để giải quyết các vấn đề trên biển như vấn đề Trường Sa – nơi mà Trung Quốc, Đài Loan và 4 nước trong khối Asean tuyên bố có chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ. Và trong thời gian qua Trung Quốc đã gia tăng sự hiện diện trong vùng biển này, cũng như chỉ muốn giải quyết vụ tranh chấp với riêng từng nước một.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nằm trong số những người nêu lên vấn đề này tại cuộc họp ở Hà Nội.

Trước sự kiện này, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp gỡ ngoại trưởng Việt Nam, bên lề cuộc họp Asean đưa thông điệp khuyến cáo Việt Nam chớ đi sâu vào quan hệ với các cường quốc quân sự. Ông Trì nhắn nhủ Việt Nam yên tâm tin tưởng vào cách ứng xử của Trung Quốc với biển Đông. Sau một hồi nhắc cho Việt Nam nhớ rằng quan hệ kinh tế của Việt Nam đang phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc, ông Trì hứa Trung Quốc sẽ thực hiện Công ước về luật biển quốc tế năm 1982 và tinh thần DOC. Ông Trì cũng đưa ra những từ ngữ thân thiện, ôn hòa như hiệp thương hữu nghị tìn kiếm giải pháp cơ bản lâu dài là ứng xử cho biển Đông tương lai để Việt Nam yên lòng.

Xin nhắc lại, Trung Quốc đã từng bác bỏ Công ước biển 1982 cũng như DOC, nên lời lẽ của ông Trì bên lề cuộc họp Asean nên cũng chẳng có giá pháp lý cũng như uy tín gì

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: