Ngoại trưởng Hoa Kỳ Clinton lên tiếng về nhân quyền ở VN

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Clinton lên tiếng về nhân quyền ở VN

Lên tiếng trong lúc đến Hà Nội dự Diễn đàn Hợp tác An ninh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã thúc giục Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền.

Bà Clinton nói dù Việt Nam có nhiều triển vọng nhưng Hoa Kỳ quan tâm đến sự đối xử của nhà cầm quyền đối với một số nhóm nhất định trong xã hội, cũng như việc giới hạn truy cập internet.

Bà Clinton nói: ’’Việt Nam – với một dân số năng động và người dân thực độc đáo – đang trên đường trở thành một quốc gia vĩ đại với tiềm năng vô biên.’’

Bà nói đó là một trong những lý do Hoa Kỳ muốn bày tỏ sự quan ngại về ’’những vụ bắt bớ và kết án những người đối kháng ôn hòa, tấn công các nhóm tôn giáo, và hạn chế tự do internet’’.

Bà nói rõ vẫn còn những khác biệt về quyền tự do chính trị, và chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam cải thiện nhân quyền, để người dân được hưởng những quyền căn bản.

Cũng trong dịp này, bà Clinton đã hội đàm với ngoại trưởng Nguyễn Gia Khiêm và hứa gia tăng hợp tác với Việt Nam trong vấn đề chất độc da cam.

Trước đó tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ghi nhận các tiến bộ trong cải cách kinh tế ở Việt Nam, nhưng thúc giục bà Clinton chuyển tải thông điệp rằng ’’sự ổn định và phồn vinh lâu dài của Việt Nam phụ thuộc vào việc bảo vệ quyền của người dân được tham gia đầy đủ trong quá trình kiến tạo tương lai đất nước về cả chính trị, kinh tế và xã hội’’.

Không thấy truyền thông ở Việt Nam tường thuật những gì ngoại trưởng Hoa Kỳ nói về nhân quyền mà chỉ tập trung vào ý nghĩa đặc biệt của chuyến thăm nhân dịp đánh dấu 15 năm quan hệ giữa hai nước cựu thù. Hôm qua bà Clinton cũng đã tham dự lễ kỷ niệm 15 năm quan hệ Việt-Mỹ và dự lễ ký kết bản ghi nhớ về việc chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ cho việc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

Trung Quốc sẽ xây nhà máy hạt nhân gần biên giới VN

Nhân Dân Nhật Báo (Trung Quốc) đưa tin nước này đã thông qua dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở thành phố cảng Phòng Thành (Quảng Tây), cách Móng Cái, Quảng Ninh (Việt Nam) khoảng 60km. Dự án có quy mô sáu lò phản ứng hạt nhân.

Giai đoạn đầu xây dựng hai lò phản ứng CPR-1000 có công suất 1,08 GW, với chi phí đầu tư lên đến 24 tỉ nhân dân tệ (3,5 tỉ USD), sẽ khởi công vào cuối tháng 7-2010. Theo kế hoạch, hai lò phản ứng này sẽ được đưa vào hoạt động giữa năm 2015-2016.

Nhà máy hạt nhân cảng Phòng Thành là một trong 23 dự án đã được Chính phủ Trung Quốc loan báo hồi đầu tháng 7-2010 xây dựng ở các tỉnh kém phát triển của Trung Quốc với tổng đầu tư 682,2 tỉ nhân dân tệ.

Ngày 21-7, trước thông tin trên, GS Phạm Duy Hiển (nguyên phó viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử quốc gia, viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt) cho rằng về việc này hai chính phủ có thể ngồi lại với nhau, phía Việt Nam nên đề nghị với Trung Quốc thảo luận các vấn đề có liên quan.

Theo GS Phạm Duy Hiển: “Tất nhiên nước này không thể cấm nước khác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên đất của họ, nhưng ở đây còn có những điều khoản quốc tế mà chúng ta có thể viện dẫn, ví dụ như về quy định phải thông báo sớm…”. Thông thường yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu trong việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, tuy nhiên với cự ly gần như nêu trên, trong trường hợp xảy ra sự cố vào mùa đông có gió mùa đông bắc thì Hà Nội sẽ bị đe dọa.

Tổng tư lệnh quân đội Ấn Độ thăm Việt Nam

Tổng tư lệnh quân đội Ấn Độ, Đại tướng VK Singh, sắp có chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài bốn ngày từ 26/07. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tổng tư lệnh quân đội nước này tới Việt Nam trong suốt 15 năm.

Thời gian gần đây, Việt Nam và Ấn Độ đã có nhiều trao đổi cấp cao về an ninh-quốc phòng. Hai nước cũng vừa tiến hành đối thoại về chiến lược quốc phòng lần thứ năm tại New Delhi từ 23/06- 25/06. Truyền thông Ấn Độ nói trong chuyến thăm lần này, Tướng Singh sẽ có tiếp xúc với giới lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam kể cả về chính phủ và quân đội. Ông sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng CSVN Phùng Quang Thanh và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Hai bên sẽ bàn thảo việc thúc đẩy quan hệ giữa hai quân đội. Thông cáo của quân đội Ấn Độ cũng nói Tướng Singh sẽ đi thăm Sài Gòn và tiếp xúc lãnh đạo một số quân khu.

Tháng 11 năm ngoái, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng CS Việt Nam, đã tới New Delhi. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ AK Anthony thăm Việt Nam , mở ra thời kỳ mới trong quan hệ quốc phòng hai nước.

Từ năm 2007 tới nay, Ấn Độ nổi lên như một đối tác tiềm năng của Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng ở khu vực, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang củng cố năng lực quốc phòng của mình.

Ấn Độ đã cung cấp trang thiết bị hải quân, đồng thời tham gia tập huấn cho nhiều sỹ quan Việt Nam. New Delhi cũng có thể tham gia huấn luyện thủy thủ đoàn tàu ngầm cho Việt Nam trong tương lai.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: