Người dân Trung Quốc phản đối dự án bauxite, nhưng lãnh đạo Việt Nam gấp rút triển khai

- Người dân Trung Quốc phản đối dự án bauxite, nhưng lãnh đạo Việt Nam gấp rút triển khai

Theo báo chí trong nước đăng tải thì vào tuần qua có hơn 1.000 dân làng Trung Quốc tại một tỉnh giáp biên giới Việt Nam đã đổ ra đường để phản đối tình trạng ô nhiễm từ nhà máy khai thác bô xít và alumina.

Trích lời báo chí Trung Quốc bài báo cho biết: dân làng tại huyện Tĩnh Tây, thuộc tỉnh Quảng Tây, giáp với biên giới Việt Nam, đã đổ ra đường đầu tuần này để phản đối nhà máy của tập đoàn Nhôm và Năng lượng Sơn Đông Tân Phát, vốn là một trong các hãng sản xuất nhôm tư nhân lớn nhất Trung Quốc. Tĩnh Tây là khu vực nổi tiếng về sản xuất bô xít và alumina, là nguyên liệu thô để sản xuất nhôm.

Nhà cầm quyền Trung Quốc ngày càng lo ngại những phản ứng của công chúng về các vấn đề môi trường, đặc biệt là ô nhiễm.

Một tuyên bố của chính phủ được tờ China Daily trích dẫn nói: “Hầu như toàn bộ cư dân ở làng Linh Hoàn tham gia vào việc chặn đường tới huyện Tĩnh Tây. Dân làng rất không hài lòng trong một thời gian dài về tình trạng ô nhiễm môi trường mà nhà máy gây ra. Họ đã chặn cổng vào nhà máy và phá một số cơ sở sản xuất trước khi giải tán.

Trong khi đó tại Việt Nam, phó thủ tướng CSVN Hoàng Trung Hải đang gấp rút chỉ đạo trực tiếp việc triển khai mở rộng địa bàn khai thác bô xít trên cao nguyên. Việt Nam khẳng định sẽ giám sát những nhà đầu tư Trung Quốc thực hiện nghiêm túc môi trường. Tuy nhiên theo dư luận thì những nhà đầu tư Trung Cộng đã khôn ngoan lập những khu vực khai thác mà cấm người khác vào quan sát, và không có lý do gì để Trung Quốc phải giữ gìn môi trường ở những nơi mà họ khai thác quặng nhôm tại Việt Nam.

Ngoài ra cho đến nay việc những dân làng Trung Quốc chặn nhà máy, phá cơ sở sản xuất mà chưa thấy nói ai trong số họ bị bắt. Trong khi đó tại Việt Nam chỉ những biểu hiện phản đối ôn hòa như trang mạng bauxitvietnam mà những người quản trị như Phạm Toàn, Nguyễn Huệ Chi liên tục bị công an thẩm vấn. Hay một số bạn trẻ in áo đề nghị chấm dứt dự án bauxit bị bỏ tù vì tội ’’ xâm hại lợi ích quốc gia’’.

- Rùa tai đỏ là thảm họa mới cho môi trường sinh thái

Trong những ngày qua báo chí trong nước báo động một tai họa mới khi công ty cổ phần Nhập khẩu (CPNK) thủy sản Cần Thơ nhập khẩu 40 tấn, tức khoảng 24.000 con rùa tai đỏ để làm thực phẩm tươi sống đã khiến cho nhiều chuyên gia sinh học lo ngại. GS Lê Huy Bá, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường, đánh giá đây là một hành động thể hiện sự vô trách nhiệm đối với môi trường sinh thái. Theo khuyến cáo của các chuyên gia sinh học, rùa tai đỏ để lại tác hại nghiêm trọng đối với môi trường sinh thái. Độ nguy hiểm của loài rùa này ở điểm: cạnh tranh thức ăn cao, ăn tạp, giao phối với rùa bản địa, dẫn đến lấn áp, ức chế hoặc tiêu diệt các loài sinh vật bản địa, đưa đến phá vỡ cân bằng sinh thái. Do vậy, việc rùa tai đỏ bỗng nhiên được nhập vào cảng với một lượng lớn và công khai để làm thực phẩm ở Vĩnh Long vào đầu tháng 3 năm 2010 đã khiến cho nhiều chuyên gia sinh học lo ngại. TS Nguyễn Tuần, Trưởng phòng Sinh học Thực nghiệm (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2) lo ngại rằng: chỉ cần một vài cá thể thoát ra ngoài, không kiểm soát được thì hậu quả rất khó lường.

Giáo sư Lê Huy Bá, nhấn mạnh, những bài học đắt giá tương tự vẫn chưa được rút ra. Giữa lúc nhiều nơi vất vả phải đối phó với sự tấn công của các loại động, thực vật du nhập mà đặc biệt là ốc bươu vàng, bèo tây, cây mai dương, cá hoàng đế, thì việc nhập rùa tai đỏ này là: “bài học cũ đã lặp lại”, chỉ mới xét đến lợi nhuận trước mắt chứ chưa tính đến hậu quả lâu dài. Sức phá hoại của những động, thực vật trên khá nghiêm trọng nhưng trách nhiệm thuộc về ai thì chưa thấy cơ quan nào xét đến. GS Lê Huy Bá cho biết, với khả năng sống dai và dễ thích nghi môi trường mới, nhất là kiểu khí hậu của Việt Nam, một khi rùa tai đỏ sinh sản, phát tán ra môi trường theo nguồn nước thì rất khó có thể kiểm soát chúng, bởi kênh rạch ở ĐBSCL dày đặc và chằng chịt.

Giáo sư Lê Huy Bá giải thích thêm rằng chỉ cần một cá thể rùa tai đỏ lọt ra ngoài, loài động vật này sẽ xâm hại môi trường một cách nghiêm trọng. Tác hại của rùa tai đỏ ngang bằng với loài ốc bươu vàng. Theo khẳng định của Cục Khuyến Nông và Khuyến lâm, rùa tai đỏ ngăn cản khả năng gieo trồng, tái sinh tự nhiên nên hậu quả của quá trình phá hủy này không dễ khắc phục, không những gây tổn thất về các giá trị sinh học, mà còn gây mất mát không nhỏ về kinh tế và thời gian.

Còn nhớ năm 1999, khi các hộ nông dân ở Miền Nam thi nhau nhập và nuôi ốc bươu vàng, chỉ sau đó không lâu, lợi đã không bù được hại. Hàng trăm ngàn ha lúa bị ốc bươu vàng ăn. Chúng đã phát sinh và gây hại cục bộ trên cây lúa mới cấy, nhiều diện tích lúa bị phá hoại. Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, chỉ trong vụ xuân 2010 vừa qua, 450 ha lúa bị ốc bươu vàng phá. Hiện nay, tại Ba Vì, hàng trăm ngàn ha lúa đang bị ốc bươu vàng phá tơi bời….

- Hội thảo Kỹ năng cơ bản cho người làm truyền thông Công giáo Khóa hội thảo Kỹ năng cơ bản cho người làm truyền thông Công giáo đã kết thúc vào tối ngày 20/07 vừa qua bằng một thánh lễ. Trong thánh lễ, cha Matthêu Vũ Khởi Phụng, đã chia sẻ tâm tình với các tham dự viên. Khóa hội thảo kỹ năng làm truyền thông thực chất là khóa học nâng cao những kỹ năng tác nghiệp báo chí, truyền thông mà Dòng Chúa Cứu Thế tổ chức tại nhà thờ Kỳ Đồng. Có rất nhiều người mong muốn đăng ký được làm học viên, nhưng do cơ sở vật chất có hạn nên ban tổ chức chỉ dừng lại ở con số 50 người. Những học viên đến từ mọi miền đất nước, có học viên là chủng sinh, linh mục, sinh viên công giáo đều phấn khởi tiếp thu kiến thức được trao đổi. Trước đó linh mục giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Nguyễn Trung Thành long trọng công bố quyết định hoạt động lại tờ báo Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, tờ báo của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã đình bản mấy chục năm qua.

Cha Mattheu Vũ Khởi Phụng là chánh xứ nhà thờ Thái Hà, Hà Nội. Giáo xứ Thái Hà từng có một trang web có nhiều bài viết bày tỏ suy nghĩ của giáo dân, cũng như cho dư luận biết một chiều thông tin khác so với những thông tin của báo chí nhà nước CSVN về vụ đất đai nhà thờ. Lập tức trang web của Giáo Xứ Thái Hà bị tấn công dẫn đến không còn hoạt động được nữa. Hiện nay một khu đất nữa của nhà thờ Thái Hà là khu đất Hồ Ba Giang đang bị chính quyền đang thực hiện ý đồ xây chung cư để bán. Trước đó một khu đất của nhà thờ Thái Hà chính quyền với ý định phân lô biệt thự bán đã vấp phải sự phản kháng mãnh liệt của giáo dân và các tu si, linh mục. Nhà nước khước từ quyền sở hữu khu đất của nhà thờ, bắt 8 giáo dân ra tòa xử tù nhưng cũng không dám thực thi ý định ban đầu nên đã xây công viên trên khu đất đó.

Phát triển truyền thông là hướng đi đúng đắn mà Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đang tập trung phát triển với mục đích truyền đạo, rao giảng tin mừng và phổ biến sự thật, hòa bình, bác ai cho giáo dân. Chính quyền CSVN rất khó chịu và theo dõi ngặt nghèo động thái này của DCCTVN để tìm cơ hội cản trở, phá hoại. Rất nhiều những ký giả Công Giáo từng bị sách nhiễu, đánh đập, cướp đoạt tài sản trong hai năm 2008-2009 vừa qua khiến liên hiệp truyền thông Công Giáo phải lên án hành vi đối xử thô bạo của chính quyền CSVN.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: