Hội nghị ASEAN tại Hà Nội và chiếc ghe bị đắm ngoài biển khơi

- Khai thác bô xít tại Tân Rai, Nhân Cơ không còn là thử nghiệm

Để thuyết phục người dân và quốc hội về dự án khai thác bô xít được chấp nhận. Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng nói trấn an rằng dự án chỉ làm thí điểm ở Nhân Cơ và Tân Rai. Sau đó sẽ tổng kết kinh nghiệm báo cáo xem có làm tiếp hay triển khai rộng hay không.

Một đoạn Videoclip của thành viên đảng Việt Tân tại quốc nội quay về Tân Rai gần đây có những hình ảnh nhà cửa xây dựng kiên cố để công nhân và chuyên gia Trung Quốc ở, thì ra mặc kệ cho quốc hội VN dùng dằng chưa quyết, người dân VN phản đối thì những người khai thác cứ điềm nhiên xây dựng, chuẩn bị hạ tầng để khai thác bô xít như chuyện tất nhiên sẽ làm. Mà cuối cùng thì quốc hội phải nhất trí khi Nguyễn Tấn Dũng giở lá bài đe dọa đây là chủ trương lớn của đảng.

Ngày 16/7 phó thủ tướng CSVN Hoàng Trung Hải đã tiến hành họp bàn để tính cách xây dựng tuyến đường bộ chính thức giành riêng cho vận chuyển bô xít xuống cảng biển xuất khẩu cho mỏ Tân Rai, Nhân Cơ cũng như các mỏ khác sau này. Đồng thời Tập đoàn Than – Khoáng sản chỉ đạo các chủ đầu tư rà soát, đẩy nhanh xây dựng các dự án nhà máy alumin, tuyển quặng, dự án hồ bùn đỏ và các dự án giao thông, cảng biển đồng bộ với các dự án nhà máy chính.

Trái với lời hứa sẽ xem xét báo cáo quốc hội rồi quyết định xem có mở rộng, làm tiếp sang nơi khác hay không. Chính quyền CS Việt Nam phớt lờ những điều đã hứa với nhân dân, gia tăng gấp rút những hoạt động nhằm khai thác triệt để bô xít trên diện rộng hơn.

Trong khi nhiều công trình thiết yếu quan trọng cho đời sống nhân dân cần được nâng cấp đầu tư như điện, phòng chống lụt, bệnh dịch, trường học, cầu cống, bệnh viện… là nhu cầu bức thiết cho người dân còn đang triển khai ì ạch thì nhà nước CSVN ráo riết đổ tiền để làm hạ tầng khai thác bô xít cho bằng được.

Lại một lần nữa, những gì liên quan đến quyền lợi Trung Cộng lại được CSVN ưu ái đặt lên hàng đầu để thực hiện sớm nhất.

- Hội nghị ASEAN tại Hà Nội và chiếc ghe bị đắm ngoài biển khơi.

Cho dù có lợi thế là nước tổ chức hội nghị các nước ASEAN lần này tại thủ đô, nhưng Hà Nội không dám thẳng thắn khẳng định đến chủ quyền biển đảo mà chỉ dám mon men nhắc đến vấn đề cứu nạn trên biển Đông. Trung Cộng theo dõi sát sao những động thái, lời phát biểu của phía Việt Nam tại phiên họp này. Đồng thời gia tăng khủng bố mạnh trên biển. Vào ngày 15/7 chiếc thuyền đánh cá công suất nhỏ mang số hiệu TTH-33501 thuộc xã Phú Hải, huyện Phú Vang ra khơi vào ngày 12/7. Trên thuyền chở 5 người gồm: Phan Văn Manh (SN 1950 – thuyền trưởng), Nguyễn Đại Ngữ (SN 1952), Huỳnh Chiến (SN 1959), Phan Văn Cư (SN 1983) và Phan Văn Hùng (SN 1974), đều trú tại thôn Cự Lại Nam, xã Phú Hải của tỉnh Thừa Thiên – Huế đang đánh cá ngoài khơi biển Thuận An đã bị một tàu lạ đâm chìm rồi bỏ chạy. 1 ngư phủ chết, 1 mất tích và 3 người bị thương nặng.

Đến sáng ngày 15/7, xác ông Nguyễn Đại Ngữ đã trôi vào bờ. 3 người gồm anh Phan Văn Manh, Huỳnh Chiến và Phan Văn Hùng may mắn được một tàu cá của Quảng Nam cứu vớt và hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện. Riêng anh Phan Văn Cư hiện vẫn còn mất tích. Hiện tung tích tàu lạ này chưa được tìm ra.

Những lời đề nghị về vấn đề cứu nạn trên biển của Việt Nam được đại diện các nước đón nhận một cách xã giao và từ chối khéo rằng sẽ tiếp tục trao đổi với các cơ quan có liên quan để triển khai sáng kiến này”. Trước thái độ không mặn mà như vậy của các đại diện ASEAN với ý kiến trên của Việt Nam, hội nghị ASEAN tập trung dành thời gian bàn đến những vấn đề khác như Hiệp ước Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).

Hồi tháng 4/2010 hội nghị ASEAN cấp cao nhóm họp tại Hà Nội, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 16 đã đưa ra quyết định cho hay ASEAN sẽ tăng cường sử dụng các cơ chế và công cụ hiện có như Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC) nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh khu vực. DOC là bản quy ước về ứng xử Biển Đông được ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc hồi năm 2002. Văn bản này không có tính ràng buộc về pháp lý nhưng cũng đã bị Trung Quốc gạt ra khỏi chương trình nghị sự của ASEAN trong những lần họp thượng đỉnh nửa năm một lần của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong suốt năm ngoái.

Rõ ràng với dã tâm thôn tính biển Đông bằng mọi cách, Trung Cộng ngang nhiên bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được tham vọng bành trướng của mình. Ý đồ dựa dẫm vào ASEAN để vớt vát, cản trở dã tâm Trung Cộng của Việt Nam là cơ hội quá mong manh. Có lẽ nhà nước CS Việt Nam cần đánh giá hết lại các lực lượng quốc tế để tìm đối trọng có khả năng hơn để bênh vực mình một cách sớm nhất, khi mà Trung quốc ngày càng dồn dập có những động thái chinh phục chính thức biển Đông trong lúc Việt Nam đang còn loay hoay, đắn đo, chần chừ tìm cơ hội khác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: