Bộ Đội Bắc Hàn Bỏ Trốn Vì Đói

Nguyễn Khanh và Nam Phương


- Bộ Đội Bắc Hàn Bỏ Trốn Vì Đói

Đầu tuần qua, chính quyền Bắc Kinh đã gởi thêm nhiều đơn vị quân đội đến tăng cường cho lực lượng biên phòng ở vùng biên giới Trung-Hàn vì trong tháng qua họ bắt được nhiều bộ đội Bắc Triều Tiên vượt biên sang Trung quốc tìm đường tị nạn.

Theo lời khai của những bộ đội Bắc Hàn bị bắt thì lý do chính khiến họ phải bỏ trốn vì quá đói, gần cả năm nay thực phẩm phân phối phần lớn là ngô bắp, thỉnh thoảng mới có gạo, thịt cá thì chỉ được phát vào những dịp lễ lớn. Khẩu phần quá ít như thế, vậy mà gần ba tháng nay việc phân phối cũng không được đều đặn, lúc có lúc không nên hầu hết đều thiếu ăn. Bụng đói meo thì đâu còn tinh thần và sức lực để chiến đấu tiêu diệt đế quốc My,õ Nhật và ngụy quyền Nam Hàn theo như lời hô hào của chế độ, đa số bộ đội Bắc Triều Tiên đều sợ xảy ra chiến tranh vì người bị tiêu diệt trước chính là chúng tôi, tuy nhiên cũng có người muốn đánh nhau một trận thật lớn hầu thua cho lẹ mới mong đổi đời chứ cứ tình trạng này là kéo lê cuộc sống đói meo dài dài.

Tại sao một thông tin có thể nói là rất xấu đối với chính quyền Bình Nhưỡng và các nước cộng sản còn lại mà Bắc Kinh tiết lộ ra cho nhiều người biết ?. Câu hỏi này được nhiều bình luận gia giải thích rằng muốn dấu cũng không được vì có nhiều bộ đội Bắc Hàn trốn thoát thành công đã khai như thế với các sứ quán nước ngoài lúc lập hồ sơ xin tị nạn, tuy nhiên việc Bắc Kinh tiết lộ thông tin này ra trước vì trong thời gian gần đây có nhiều chuyện Bình Nhưỡng không chịu nghe theo lời chỉ đạo của mình. Có lẽ đây là một đòn dằn mặt Bắc Triều Tiên.

Theo các quan sát viên tình hình chính trị, xã hội tại bán đảo Triều Tiên thì sau vụ chính quyền Bình Nhưỡng ra lịnh đổi tiền thì tình trạng bỏ trốn của bộ đội Bắc Hàn mới bắt đầu, cao điểm là vào khoảng tháng 5 năm 2010, trước đây không có chuyện này xảy ra, những bộ đội Bắc Hàn bỏ trốn toàn là lính biên phòng ở vào lứa tuổi từ 18 đến 30. Cũng theo các quan sát viên này thì mặc dù hơn cả năm nay người dân Bắc Hàn lâm vào tình trạng chết đói nhưng thành phần cán bộ trung kiên, công an và bộ đội vẫn được phân phối lương thực, đủ ăn để bảo vệ chế độ. Chuyện các đơn vị bộ đội đóng ở miền xa, vùng sâu không được phân phối lương thực chắc chắn sẽ dễ dàng dẫn đến chuyện nổi loạn, đây là điều mà chính quyền Bình Nhưỡng lo sợ nhất, nhưng không còn cách nào khác vì đâu đủ lương thực phân phối như trước đây nữa. Cái khó hiểu là đứng trước tình trạng thiếu lương thực trầm trọng như vậy mà chính quyền Bình Nhưỡng vẫn có những hành động khiêu khích, hiếu chiến làm cho nhiều quốc gia phải áp dụng biện pháp chế tài, bao vây kinh tế. Bây giờ, nếu quốc gia hay tổ chức quốc tế nào muốn viện trợ nhân đạo khẩn cấp để cứu đói người dân Bắc Hàn mà không do chính tay mình đứng ra phân phối thì chắc chắn sẽ chạy vào một ngỏ khác để dành ưu tiên cho ba thành phần rường cột bảo vệ chế độ như vừa kể trên.

Đầu tháng 6 vừa qua, trong khi đi tuần tiểu trong vùng biển Hoàng Hải, hải quân Hàn quốc đã cứu sống 6 người trên đảo Bạch Linh, những người này khai rằng họ là bộ đội Bắc Hàn vượt biên tìm tự do bằng thuyền nhỏ, bị sóng đánh phải cập vào hòn đảo hoang này. Sau khi điều tra kỹ càng, Cục An ninh Phản gián Hàn quốc xác nhận những lời khai của 6 người này là đúng sự thật, không nghi ngờ họ là những điệp báo Bắc Hàn tìm cách xâm nhập vào Nam bằng đường biển. Đầu tháng 7, chính Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul phải trao trả 6 người lại vì cho rằng đó là những ngư phủ đi đánh cá bị mưa to, sóng lớn đánh tạt vào đảo Bạch Linh chứ không phải bộ đội Bắc Hàn bỏ trốn như lời tuyên truyền của chính quyền Lý Minh Bác.

Ba nước Hàn-Mỹ-Nhật có lẽ dư biết chuyện Bình Nhưỡng hăm dọa sẽ nhuộm đỏ miền Nam hay san bằng Tokyo thành bình địa chỉ để tuyên truyền với người dân Bắc Hàn chứ khó mà thực hiện được nên không có ý gây chiến với Bắc Triều Tiên, ngoại trừ khi bị tấn công trước. Trông chờ một cuộc chiến lớn để có thể chấm dứt chế độ độc tài là chuyện không hiện thực, tuy nhiên do không có thông tin nên một số bộ đội Bắc Triều Tiên vẫn trông chờ một cuộc chiến lớn để có thể chấm dứt chế độ độc tài. Muốn có tự do, dân chủ để canh tân đất nước thì phải tự đứng lên đấu tranh dành lại chứ chẳng bao giờ có chuyện ai làm giúp cho mình. Làm sao nói cho người dân Bắc Hàn biết được như thế là nhiệm vụ của tất cả những người đang sống trong các quốc gia tự do, dân chủ.

- Báo Thượng Hải Tiếp Thị Bị Phạt Kỷ Luật

Ban biên tập tờ báo Thượng Hải Tiếp Thị chỉ biết lắc đầu khi tờ báo bị kỷ luật nặng chỉ vì cho đăng bài viết của một độc giả so sánh đời sống hiện nay ở Trung quốc với một số quốc gia khác. Xin mời quý thính giả lắng nghe để thấy cái vô lý của chế độ kiểm duyệt ở các nước cộng sản. Thượng Hải Tiếp Thị là tờ báo lớn ở Trung quốc có ấn bản khắp nước. Vào đầu tuần qua tờ báo này bị Ủy ban Kiểm duyệt Trung ương phạt kỷ luật chỉ vì cho đăng bài viết của một độc giả so sánh về đời sống hiện nay tại Trung quốc với một số quốc gia khác mà độc giả này có dịp đi qua. Trước hết người viết so sánh chuyện nước uống giữa Trung quốc và Nhật Bản, theo bài viết thì người dân Nhật chẳng mấy khi uống nước đun sôi vì nước máy của họ tinh khiết, không bị nhiễm trùng do hệ thống lọc nước của họ tốt. Ngược lại ở Trung quốc nước phải được đun sôi trước khi uống. Nghĩ rằng chuyện này nhỏ đem ra so sánh làm gì cho mất công là sai lầm, thật ra nước uống rất quan trọng cho vấn đề sức khỏe người dân. Với kỹ thuật hiện đại như ngày nay, muốn có các nhà máy lọc nước đạt tiêu chuẩn chẳng khó khăn gì, nhưng vấn đề không ở chổ đó mà do đường ống dẫn nước của Trung quốc quá cũ từ thời Bismarck của Đức (1850) đến giờ mà chưa bao giờ được thay nên đường ống bị rỉ sét hết. Nếu đường ống này mà ở các quốc gia tân tiến thì chính phủ người ta đã cho thay từ lâu chứ không phải thường xuyên kêu gọi người dân uống nước đun sôi như chính quyền Bắc Kinh.

Vấn đề ô nhiễm môi trường cũng vậy, rất quan trọng, chính quyền Trung quốc đã nhận thấy và lên kế hoạch bảo vệ môi trường, nhưng tiếc thay các kế hoạch đó chỉ được thực hiện ở một số nơi trọng điểm để cho các nước thấy là Trung quốc cũng rất quan tâm về vấn đề bảo vệ môi sinh, chứ không thật sự rốt ráo như các quốc gia tân tiến, Nhìn nhiều nhà máy nhả khói, một số lãnh đạo (Trung quốc) cười bảo rằng tuy ô nhiễm không khí thật nhưng nhờ nó mà chỉ số GDP tăng cao, chuyện phải chấp nhận thôi, đòi cả hai thứ cùng một lúc làm sao được. Lãnh đạo mà suy nghĩ như thế thì còn lâu mới ngăn chận được nạn ô nhiễm môi trường.

Một năm trước đây, nhiều tiệm ăn Tàu ở Nhật hay ở các nước Âu Mỹ người ta đề cái câu ’’Bổn tiệm không sử dụng thực phẩm đông lạnh nhập từ Trung quốc’’, thấy mà đau lòng, nhưng phải chấp nhận thôi vì nhiều mặt hàng thực phẩm mang nhãn hiệu Made in China có chứa độc tố. Trong khi vào các tiệm ăn Nhật, tiệm ăn Tây” thấy thực khách ăn thoải mái, không lo sợ thức ăn chứa độc tố. Ở Trung quốc đâu phải không có cơ quan lo về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng tại sao người dân khi vào nhà hàng ăn uống, hầu như ai cũng lo bị trúng độc.

Nhiều nước ở Phi châu còn nghèo, nhưng cuộc sống của người dân ở đây vẫn an lành, hạnh phúc, ít lo âu, cứ nhìn nụ cười hồn nhiên của họ là thấy ngay. Trong khi dân Trung quốc tuy có cuộc sống vật chất hơn dân Phi châu, nhưng ai cũng bơ phờ, mệt mõi, nếu không muốn nói là chán chường. Ngoại trừ một thiểu số giàu sang tiêu tiền như nước, còn lại tất cả đều tối tăm mặt mày với cuộc sống.

Chính quyền luôn bảo rằng chế độ hiện nay là chế độ của giai cấp công nhân, thế nhưng giai cấp này chẳng mấy ai được hưởng những quyền lợi căn bản dành cho họ theo luật định, có bị thương vì tai nạn nghề nghiệp thì ráng chịu, muốn chữa trị phải bỏ tiền túi ra mà đi bệnh viện chứ chẳng cơ quan nào giúp đỡ. Thành phần Dân Công, tức là những người ở nông thôn ra đô thị lao động kiếm sống, có thể nói là những người đóng góp nhiều cho việc xây dựng đất nước bị ngược đãi nhiều nhất, ngay đến việc dời hộ khẩu cũng không cho.

Các nhà xã hội ở Trung quốc nói rằng những so sánh trong bài viết chẳng có gì sai trái, chỉ muốn giúp chính quyền quan tâm để cải thiện, nhưng những người lãnh đạo hể thấy cái gì mà không vừa ý mình đều cho là thành phần chống đối. Âu đó là cái đặc điểm của chế độ Cộng sản

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: