Dân biểu Hoa Kỳ yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao nêu vấn đề nhân quyền tại Việt Nam

- Dân biểu Hoa Kỳ yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao nêu vấn đề nhân quyền tại Việt Nam

Các dân biểu Hoa Kỳ yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton, cần nêu vấn đề nhân quyền khi bà viếng thăm Việt Nam vào tuần tới. Họ cho rằng vấn đề nhân quyền nên là trọng tâm trong mối quan hệ đang nảy nở giữa hai quốc gia.

Trong một lá thư gửi cho bà Clinton vào ngày thứ năm, 19 vị dân cử của Hạ Viện Hoa Kỳ viết là “Việt Nam đang giam giữ hàng trăm tù nhân mà tội của họ chỉ là cổ võ ôn hòa cho bình đẳng xã hội.”

Các dân biểu viết “chuyến viếng thăm của bà Clinton là một cơ hội cốt yếu chẳng những để nêu những quan tâm cấp bách cho các nhà đấu tranh bị cầm tù mà còn để đưa các vấn đề nhân quyền vào cốt lõi của chính sách song phương Việt-Mỹ”.

Lá thư này được ký bởi các dân biểu Howard Berman và Ileana Ros-Lehtinen, hai vị dân cử thuộc đảng Dân Chủ và Cộng Hòa cao cấp nhất trong Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện, và có chữ ký của ông Ánh “Joseph” Cao, vị dân cử người Mỹ gốc Việt duy nhất trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

Lá thư trên còn yêu cầu bà Clinton đặc biệt nêu trường hợp của bà Trần Khải Thanh Thủy, một nhà văn có tiếng và là một nhà đối kháng. Bà bị kết án 3 năm rưỡi tù hồi tháng Hai về tội hành hung mà bà đã phủ nhận. Bà Clinton sẽ đến Hà Nội tuần tới để tham dự hội nghị của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á, đồng thời cũng đánh dấu 15 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

- Lại Thêm Một Vụ Thuyền Đánh Cá Bị Tàu Lạ Đâm Chìm Rồi Bỏ Trốn

Khoảng 3 giờ rưỡi sáng ngày 15 tháng 7, một chiếc thuyền đánh cá của tỉnh Thừa Thiên – Huế đang đánh cá ngoài khơi biển Thuận An đã bị một tàu lạ đâm chìm rồi bỏ chạy. 1 ngư phủ chết, 1 mất tích và 3 người bị thương nặng. Chiếc thuyền đánh cá công suất nhỏ thuộc xã Phú Hải, huyện Phú Vang ra khơi vào ngày thứ hai vừa qua. Trên thuyền chở 5 người gồm một thuyền trưởng và 4 ngư dân, đều trú tại thôn Cự Lại Nam, xã Phú Hải.

Bản tin trong nước viết vào thời điểm trên, có một tàu lạ đã đâm mạnh vào giữa thuyền đánh cá làm thuyền gãy đôi và chìm hẳn xuống biển. Từ trước đến nay báo chí trong nước được lệnh không dùng chữ tàu Trung cộng, mà luôn luôn gọi là tàu lạ để khỏi xúc phạm đến quan thày của các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam. Bản tin cho hay đến sáng nay, xác của người thuyền trưởng đã trôi vào bờ.

3 người khác may mắn được một tàu cá của Quảng Nam cứu vớt và hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện. Riêng một người hiện vẫn còn mất tích. Theo lời kể của những nạn nhân may mắn sống sót sau tai nạn, tàu lạ nói trên là tàu chở hàng đang chạy từ Đà Nẵng ra Bắc. Sau khi đụng thuyền cá xong đã bỏ chạy. Hiện Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đang huy động lực lượng phối hợp với gần 20 tàu cá ngư dân tìm kiếm nạn nhân, nhưng không nói gì về việc truy tìm tàu lạ đã gây ra nguyên nhân tai nạn húc chìm tàu chết người này.

- Bão Côn Sơn Bất Ngờ Chuyển Hướng, Nhắm Đến Đồng Bằng Miền Bắc

Như đã loan báo vùng biển phía Ðông của Phi Luật Tân đang xuất hiện cơn bão cấp 8 và ngày càng mạnh dần lên. Cơn bão này được đặt tên Việt Nam là Côn Sơn.

Theo tin tức thì ngày 16/7 đã bất ngờ dịch xuống phía Nam, trực chỉ vào đồng bằng Bắc Bộ thay vì hướng đến biên giới Việt – Trung như trước đó. Dự báo lúc bão đổ bộ vẫn đạt sức gió mạnh cấp 10, cấp 11. Và theo tiên đoán thì vào khoảng trưa và chiều 17-7, vùng tâm bão Côn Sơn sẽ đi vào địa phận các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 12 đến 13, bán kính vùng gió mạnh nguy hiểm lên tới 300 cây số. Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Với ảnh hưởng rộng của cơn bão, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phương án đối phó với cơn bão của dân chúng. Vì những tiên đoán của cơ quan theo dõi thời tiết, bà con đều nghĩ rằng bão sẽ vào Trung Cộng nên tâm lý chuẩn bị rất ơ thờ. Cũng không thể loại trừ mưa bão gây nước lên ở một số sông, mà đê bờ thì không ai canh gác, nhà cửa không chằng chống. Hà Nội cũng được lệnh cảnh báo sẽ chịu lụt lội, mất điện, điện giật chết người.

Côn Sơn là cơn bão mạnh, trên đường đi đã gây thiệt hại lớn ở Phi Luật Tân, lại đến vào lúc vào thời điểm khô hạn nên cần hết sức cảnh giác. Xác suất cơn bão đổ bộ lớn nhất vào vùng biển Quảng Ninh Nam Định nhưng ảnh hưởng tới tận Thanh Hóa. Đây là khu vực đông dân ven biển, rất nguy hiểm cho dân chúng.

Tưởng cũng nên nhắc lại là ngoài việc phải tránh bão, ngư dân cũng có thể bị tàu của Trung cộng bắt giữ và tố cáo tội xâm phạm chủ quyền trái phép trong khu vực đảo Hoàng Sa. Vì vậy đây là lúc Bộ Ngoại Giao CSVN phải mạnh mẽ cảnh báo phía Trung Quốc : Không được xua đuổi tàu cá Việt Nam tránh bão ở Hoàng Sa thuộc Chủ quyền VN.

Đà Nẵng đổi tên đường

Cách đây vài tháng trước một bạn trẻ đã bức xúc gửi tâm sự đến trang bau xít Việt Nam phản đối việc chính quyền Đà Nẵng đổi tên đường Trường Sa thành đường 30- 4. Lập tức dư luận yêu nước đã thể hiện thái độ phẫn nộ với hành vi trên các trang báo mạng, blog, nhất là trong thời điểm chủ quyền quần đảo này phải được thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết, thì chính quyền Đà Nẵng do Nguyễn Bá Thanh cầm đầu đang tâm đổi tên đường.

Gần đây do nhiều diễn biến trước kỳ đại hội ĐCS VN, đặc biệt việc chính quyền trung ương CSVN có những thái độ thiện chí với Hoa Kỳ, phe cánh thân Trung cộng tạm nép mình tránh những mũi tên của các cựu chiến binh, nhân sĩ trong nước. Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh bèn chọn con đường đẹp ven biển Đà Nẵng đặt tên là đường Trường Sa- Hoàng Sa, nhằm xoa dịu dư luận bởi hành vì đổi tên đường trước đó. Con đường được đặt tên Trường Sa- Hoàng Sa dài 27 km chạy ven biển từ bán đảo Sơn Trà đến xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn. Hai bên đường có nhiều khu sinh thái, biệt thự, nhà hàng cao cấp, đợt chọn đường đặt tên lần này do Hội Đồng Nhân Dân thành phố Đà Nẵng duyệt.

Có dư luận cho rằng Nguyễn Bá Thanh đánh hơi phe thân Trung Cộng khó có thể nắm trọn quyền lực ở nhiệm kỳ kế tiếp nên chân trong, chân ngoài rình rập. Tuy nhiên phải ghi nhận rằng những phản ứng về việc đổi tên đường trước đó của dư luận yêu nước đã có tác dụng, khiến những kẻ cầm quyền không dám tự do lộng hành tùy tiện trước chủ quyền đất nước.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: