Việt Nam ‘mơ’ 10 năm có 23 ngàn giảng viên thành tiến sĩ

- Việt Nam ‘mơ’ 10 năm có 23 ngàn giảng viên thành tiến sĩ

Theo báo chí trong nước nước thì, Chính phủ Việt Nam vừa phê chuẩn một đề án của Bộ Giáo Dục mà theo đó sẽ ‘đào tạo’ khoảng 23 ngàn giảng viên tại các trường đại học trở thành tiến sĩ trong 10 năm, từ 2010 đến 2020. Được biết, chi phí để đào tại 23 ngàn tiến sĩ vào khoảng 14 ngàn tỉ đồng Việt Nam, tương đương với $737 triệu. Qua dự án này, “sẽ có khoảng 10 ngàn tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài tại các trường đại học có uy tín, khoảng 3,000 tiến sĩ được đào tạo theo hình thức phối hợp hoặc liên kết giữa các trường đại học của Việt Nam và trường đại học nước ngoài, và khoảng 10 ngàn tiến sĩ được đào tạo trong nước.”

Báo chí gọi dự án này là ảo tưởng bởi trung bình mỗi năm, đào tạo khoảng 2,300 tiến sĩ, mục tiêu này quá xa vời nếu so với điều kiện thực tế. Vì ngoài vấn đề nhân sự không đủ tiêu chuẩn để mỗi năm có 2,300 tiến sĩ, một vấn đề khác cần quan tâm là các bài báo khoa học và các nghiên cứu của ‘nghiên cứu sinh tiến sĩ’ trong quá trình đào tạo. Theo quy định, mỗi nghiên cứu sinh phải có ít nhất 2 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành mới đủ điều kiện bảo vệ luận án.

Theo thống kê của “Science Citation Index Expanded (2007), cho thấy hai đại học của Việt Nam là đại học quốc gia Hà Nội và Sài Gòn cùng với Viện Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam chỉ có 96 bài viết được xuất bản trên các tạp chí khoa học. Một thống kê năm 2007 của World Intellectual Property Organization, Việt Nam không có một bằng sáng chế nào được cấp. Trong khi đó Nam Hàn có 102,633, Trung Quốc có 26,292, Singapore có 995 và Thái Lan có 158 bằng sáng chế được cấp.”

- Văn kiện biên giới Việt-Trung bắt đầu hiệu lực

Theo báo chí Việt Nam thì vào ngày 14/07, Việt Nam và Trung Quốc đã tổ chức lễ tuyên bố Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa hai bên và các văn bản liên quan chính thức bắt đầu có hiệu lực. Buổi lễ được tổ chức tại hai cửa khẩu Thanh Thủy, thuộc tỉnh Hà Giang của Việt Nam và Thiên Bảo, thuộc tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Buổi lễ vừa qua nhằm chính thức bắt đầu việc thực hiện đường biên trên đất liền đã được hai nước đàm phán trong suốt 35 năm. Hiện giữa hai bên đã có chín cửa khẩu hoạt động và sẽ còn mở thêm 13 cửa khẩu trong tương lai.

Tuy nhiên Việt Nam và Trung Quốc vẫn còn nhiều vấn đề về biên giới lãnh thổ cần giải quyết, khó khăn nhất là tranh chấp trên Biển Đông, với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Sở dĩ vấn đề biển đảo này CSVN chưa dám thoả thuận với Trung Cộng bởi sự phản đối trong nhân dân quá lớn.

Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, và về phía Trung Quốc có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trương Chí Quân. Được biết ông Sơn đã trả lời báo chí rằng :

Các văn kiện này sẽ thay thế Công ước Pháp – Thanh 1887 và 1895 cũng như Hiệp định tạm thời về giải quyết các công việc trên vùng biên giới Việt – Trung ký giữa Chính phủ hai nước năm 1991.

Như vậy so với công ước Pháp – Thanh thì các văn kiện do cộng sản ký kết lần này theo như nhà ngoại giao Dương Danh Dy thì Việt Nam mất hàng chục nghàn cây số vuông đất đai biên giới. Thua thiệt thấy rõ, nhưng nhà CSVN vẫn xem đây là một thắng lợi và cố gắng hô là chiến thắng để lừa gạt nhân dân.

Né tránh trả lời trực tiếp về chủ quyền Thác Bản Dốc, thứ trưởng Sơn trả lời chung chung hai bên sẽ có những quy định cụ thể, cùng nhau khai thác điểm du lịch kỳ quan này. Như vậy có thể nói Thác Bản Dốc đã chính thức đuợc Việt Nam chia sẻ chủ quyền với Trung Cộng.

Theo dư luận thì nhờ Nông Đức Mạnh, mà Trung Cộng đã thành công trong việc thâu đoạt của Việt Nam đất đai, biển đảo, tài nguyên. Trung Cộng cũng thành công trên nhiều lĩnh vực đầu tư, tiêu thụ hàng hoá,phổ biến văn hoá.

- Hà Nội chìm trong biển nước

một cơn mưa rào đầu mùa kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ xảy ra tại Hà Nội ngày 13/7 đã khiến thành phố tê liệt vì ngập lụt. Đến giữa trưa ngày 13/7 nước mới rút gần hết. Chính quyền Hà Nội hoàn toàn bất lực trước cơn mưa có vẻn vẹn có 1 giờ này.

Ngày 28/6 vừa qua tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương tổ chức hội nghị tập huấn công tác phòng chống lụt, bão đối với cán bộ cấp huyện năm 2010, nhằm nâng cao khả năng ứng phó cho cán bộ ở cơ sở khi có tình huống xấu do bão, lũ gây ra. Tuy nhiên người dân đã mỉa mai việc chuẩn bị này theo phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”.

Trên đây là những khẩu hiệu phòng chống lụt bão mà Hà Nội đã đưa ra đầy quyết tâm, có lẽ người dân Hà Nội không phải lo lắng vì thành uỷ Hà Nội đã rút kinh nghiệm từ đợt mưa kéo dài mấy ngày thành lụt lớn gây chết người và thiệt hại tài sản nghiêm trọng năm 2008. Mặc dù CSVN vẫn rêu rao đạt nhiều thành tựu này nọ, nhưng nhìn ngay trước mắt thì chuyện lụt lội ở thủ đô vì một cơn mưa mà không giải quyết được thử hỏi còn thành tựu nào thiết thực hơn cho người dân Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: