Chuyên gia, tướng lĩnh Việt Nam Mong muốn quan hệ Việt – Mỹ thành chiến lược

- Chuyên gia, tướng lĩnh Việt Nam Mong muốn quan hệ Việt – Mỹ thành chiến lược

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập quan hệ Việt Mỹ, nhiều chuyên gia, tướng lĩnh Việt Nam đã bảy tỏ mong muốn quan hệ hai nước nâng lên tầm chiến lược. Những mong muốn này được thể hiện nhiều trên mặt báo Việt Nam, đây thực sự là một lần hiếm hoi mà báo chí được bày tỏ những thiện chí của người dân Việt Nam với Hoa Kỳ, một nước mà từ trước đến nay chính quyền Việt Nam vẫn ngầm coi là thù địch. Các quan chức của Mỹ liên tục đến thăm Việt Nam trong năm 2010 này, dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang có những thay đổi về nhận thức trong quan hệ quốc tế. PGS.TS Nguyễn Thiết Sơn cho rằng «…lợi ích của mình, Việt Nam và Mỹ đã có quan điểm hợp tác song phương rõ ràng và tích cực, có khả năng đưa hai dân tộc hướng tới một tương lai tươi sáng hơn. Còn về chính sách, Việt Nam nên coi Mỹ là đối tác chiến lược quan trọng, với các quan hệ được nâng tầm tương xứng, hợp lý…

Còn thiếu tướng công an PGS.TS Lê Văn Cương cho rằng cả Việt Nam và Mỹ đều cần và có thể xác định tính chất của mối quan hệ song phương như trên. Điều đó phù hợp với lợi ích chiến lược của hai nước và sẽ góp phần thúc đẩy xu thế hòa bình, hợp tác, ổn định và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương nói riêng, trên thế giới nói chung.

- Cán bộ giới chức CSVN tham ô, nhũng lạm Theo báo chí trong nước thì Ủy ban kiểm tra trung ương ĐCS Việt Nam đã chuyển hồ sơ vụ vinasin sang cơ quan điều tra đề nghị khởi tố vụ án vì có những dấu hiệu vi phạm luật hình sự. Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ông Phạm Thanh Bình là ủy viên Ban Thường Vụ đảng ủy, khối doanh nghiệp trung ương. Bí thư đảng ủy, chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam, có tên là Vinashin bị cáo buộc vi phạm nhiều khuyết điểm nghiêm trọng. Có dấu hiệu tham ô, bao che cho gia đình, gồm cả con trai và em trai, vào những vị trí cao cấp của tập đoàn, trái với qui định của luật lệ. Ông Bình tỏ ra thiếu trách nhiệm khi huy động vốn do nhà nước cấp nên tạo ra nhiều khoản nợ không kiểm soát được.

Những sai phạm của ông Phạm Thanh Bình là “do thiếu tinh thần trách nhiệm, cố ý làm trái và có biểu hiện vụ lợi cá nhân, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, chính trị, xã hội”.

Trong lúc này thì số phận của Nguyễn Trường Tô cũng đang bấp bênh bởi có thể phải hầu tòa vì tội mua dâm trẻ em, ban kiểm tra trung ương Đảng CSVN đang xem xét khuyết điểm của chủ tịch tỉnh Hà Giang có đủ điều kiện để chuyển sang khởi tố hay không. Dư luận cho rằng đây là một trong những tiến bộ của ĐCS khi thẳng thắn xử lý khuyết điểm của cán bộ cấp cao, cán bộ nguồn.

Nhưng nhìn kỹ vấn đề thì thực chất vẫn là cuộc thanh toán nội bộ giữa các phe phái của ĐCSVN vẫn hay xảy ra trước những kỳ đại hội. Nguyễn Trường Tô và tập đoàn quan chức Hà Giang xưa nay vốn là tay chân của Nông Đức Mạnh. Còn Vinasin và Phạm Thanh Bình thì không giải thích ai cũng hiểu đó là nơi kiếm tiền của Nguyễn Tấn Dũng. Ân oán giữa Dũng và Mạnh hay được giải quyết theo kiểu đập đàn em của nhau để dằn mặt. Phe Manh đã từng phơi bày vụ bí thư tỉnh ủy Cà Mau Võ Thanh Bình chạy chức, lập tức phe Dũng cũng đưa chủ tịch tỉnh Bắc Giang, Hà Đức Toại kỷ luật vì tội cấp phép không đúng cho 18 giấy phép khai thác khoáng sản.

- Bão Côn Sơn sắp vào biển Đông

Theo Trung Tâm Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương cho biết vùng biển phía Ðông của Philippines đang xuất hiện cơn bão cấp 8 và ngày càng mạnh dần lên.

Cơn bão này được đặt tên Việt Nam là Côn Sơn, xuất hiện cách bờ biển phía Ðông của Phi gần 600 cây số. Theo dự đoán sức gió của cơn bão sẽ mạnh lên vào những giờ tới có thể lên đến cấp 10 cấp 11.

Hướng đi của bão Côn Sơn theo hướng Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20 cây số và có khả năng mạnh hơn lên trong 24 giờ tới. Sau nhiều ngày nắng nóng khác thường, nay đến bão tố kéo tới khiến người dân hết sức điêu đứng. Mỗi năm ít nhất có 7 cơn bão lớn nhỏ tràn vào miền Trung tạo những trận lụt dữ dội phá hoại mùa màng và giết chết nhiều người. Năm nay theo dự báo thì bão lũ sẽ kéo dài nhiều ngày do đó càng thêm nguy hiểm cho người dân.

Dự báo của Trung Tâm Khí Tượng Thủy Văn cho biết năm nay mùa mưa bão đến muộn và có khả năng kết thúc cũng muộn hơn mọi năm. Dân chúng cần phải cảnh giác với thiên tai vì diễn tiến thời tiết khá phức tạp do biến đổi khí hậu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: