Gần 70% người dân Hàn quốc không muốn Nhật Bản lọt vào vòng 8 nước của giải World Cup 2010

- Gần 70% người dân Hàn quốc không muốn Nhật Bản lọt vào vòng 8 nước của giải World Cup 2010 ở Nam Phi.

Mặc dù Úc Đại Lợi nằm trong danh sách Á châu tại giải World Cup 2010 ở Nam Phi, nhưng thực chất châu này chỉ có 3 nước được tham dự đó là Hàn quốc, Bắc Triều Tiên và Nhật Bản. Thực lực đội Bắc Triều Tiên lần này không đáng kể nên thua đậm, bị loại ngay từ vòng đầu, chỉ còn lại hai nước Hàn quốc và Nhật Bản đuợc lọt vào vòng trong 16 nước. Vì ở khác bảng thi đấu, nên trước khi đi dự giải, Hiệp hội Bóng đá hai nước Hàn-Nhật đã đứng ra kêu gọi người dân ủng hộ cho nhau vì Hàn quốc hay Nhật Bản thắng đều đem lại vinh hạnh cho nền túc cầu Á châu. Lời kêu gọi này chẳng có ai phản đối, đã có nhiều nhóm hưởng ứng, Hàn quốc ở bảng B còn Nhật trong bảng E nên đội Hàn quốc lúc nào cũng đá trước Nhật. Cả hai đội được thuận buồm xuôi gió ở vòng thi đấu xếp hạng của mỗi bảng nên sự ủng hộ lẫn nhau trông cũng đâu ra đó, qua vòng trong đội Hàn quốc bị loại khỏi giải dưới chân đội Uruguay vào ngày 27 tháng 6, như vậy Nhật Bản là nước duy nhất còn lại của Á châu ở World Cup 2010.

Trong hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Canada, Tổng thống Hàn quốc đã đến bắt tay chúc lành Thủ tướng Nhật bằng câu chúng tôi cầu mong cho hội tuyển của ông được vào vòng 8 nước. Đêm 29 tháng 6, người dân Hàn quốc chú tâm theo dõi trận đấu giữa Nhật và Paraguay, nhưng coi không phải là để ủng hộ mà hầu hết đều cầu cho đội Nhật thua vì nếu thắng thì hóa ra nền túc cầu của Nhật Bản mạnh hơn Hàn quốc sao. Những pha tưởng như Nhật bản bị lủng lưới thì cầu thủ Paraguay đá không vào làm cho khán giả Hàn quốc bực tức, văng tục, đó là những gì mà giới truyền thông của Hàn quốc và Nhật Bản ghi nhận được tại những tụ điểm có đông người xem ở Seoul và các thành phố lớn khác của Hàn quốc. Nói về đá bóng thì gần hai thập niên nay, Hàn quốc và Nhật Bản thay phiên nhau giựt giải vô địch Á châu. Dưới con mắt của những bình luận gia bóng đá thì hiện nay Hàn quốc trên chân Nhật Bản một chút nên luôn nghĩ mình là đội Number One của Á châu, dân của đội hạng Nhất mà còn bị loại thì làm sao cầu cho Nhật Bản thắng được, điều này cũng dễ hiểu thôi.

Mặc dù Paraguay nhĩnh hơn Nhật Bản về thể lực, tốc độ cũng như kỷ thuật nhồi bóng, nhưng đội Nhật chiến đấu rất kiên cường do tận dụng được lối chơi toàn đội nên tất cả những đợt tấn công đầy nguy hiểm của Paraguay điều không ghi được điểm, ngược lại những đợt phản công của đội Nhật bằng các pha phối hợp ở cự ly ngắn khiến cho đội Paraguay lúng túng và nếu có thêm chút may mắn thì Nhật đã mở được tỷ số. Những lúc đó cả nước Paraguay đứng tim đã đành mà nhiều người Hàn quốc xem trận đấu cũng suýt ngất xỉu theo luôn. Trong suốt hai hiệp chính và hai hiệp phu chẳng bên nào dành được thắng lợi nên trận đấu phải quyết định bằng những cú đá pê-na-ty (penalty) luân lưu, khi cầu thủ Paraguay đá vào thì dân Hàn quốc la hò cổ võ trong nét mặt rạng rở, còn lúc Nhật đẩy vào lưới thì chỉ nghe những tiếng thở dài và tiếng hò hét mừng rở khi cầu thủ Komano của Nhật dứt bóng dội sà ngang, không ghi được điểm.

Ngay sau trận đấu, Đại sứ quán Paraguay ở Seoul nhận được hàng chục cú điện thoại chúc mừng thắng lợi. Báo chí Hàn quốc đăng tin cho hay nội trong buổi sáng ngày 30 tháng 6 đã có tới 100 email gởi vào Trang nhà (Home page) của sứ quán Paraguay để chúc mừng, đến gần chiều thì số email này lên đến trên 300. Nhiều email cám ơn đội tuyển Paraguay đã cho chúng tôi một buổi sáng tuyệt vời, có email thú thật là chẳng quan tâm gì đến bóng đá, nhưng thấy Paraguay thắng Nhật là đủ vui rồi.

Suốt trong mấy ngày liền, trên các trang mạng Internet, youtube… ở Hàn quốc tràn ngập những lời vui mừng đến hả hê trước việc Nhật bị Paraguay loại khỏi vòng chiến World Cup 2010, điều này phản ảnh được tâm trạng của người dân Hàn quốc, nhưng cũng có nhiều lời phát biểu quá khích, một mực bài Nhật đến cùng đã bị chính những người Hàn quốc lên án.

Lẽ đương nhiên dân Nhật đâu chịu im tiếng, phản pháo lại bằng hàng trăm, hàng ngàn email cho rằng hành động vừa rồi của đa số người dân Hàn quốc là dã nhân, giả nghĩa, khẩu Phật tâm Xà…, thôi từ đây đừng có dở màng lên tiếng ủng hộ nhau làm gì nữa, cứ nói thẳng với nhau là tốt hơn.

Thật ra chưa hẳn dân Nhật đã thật sự ủng hộ đội bóng của Hàn quốc trong giải World Cup này, nhưng họ khéo hơn, không biểu lộ sự vui mừng khi Hàn quốc bị loại bởi đội Uruguay. Cũng may đây chỉ là trận chiến trên mạng Internet giữa đôi bên, rồi cũng sẽ qua đi theo ngày tháng, nhưng chắc chắn khó mà có cái chuyện người dân hai nước Hàn-Nhật thật sự ủng hộ cho nhau vào những kỳ World Cup kế tiếp nếu cả hai quốc gia này được vào.

- Đảng CS & truyền thông tại Trung quốc

Lần đầu tiên một cán bộ cao cấp trong Ban Tuyên giáo Trung ương đảng Cộng sản Trung quốc công nhiên tuyên bố Đảng có trách nhiệm hướng dẫn truyền thông đi đúng đường thông qua quy chế kiểm duyệt.

Mặc dù ai cũng biết dưới chế độ cộng sản, tất cả báo, đài đều là công cụ tuyên truyền cho đảng, phải loan tin, nói đúng theo chủ trương, đường lối của đảng, thế nhưng những người lãnh đạo hể có dịp là mở miệng tuyên bố dưới chế độ của họ quyền tự do ngôn luận được triệt để tôn trọng hơn xa các nước tư bản. Thế nhưng trong những năm gần đây nhiều vấn đề làm cho người dân hết sức bức xúc mà chính quyền muốn dấu chẳng hạn như dịch SARS, các ngôi trường tàu hủ bị sập trong trận động đất Tứ Xuyên làm cho hàng ngàn học sinh bị thiệt mạng, tình trạng tham nhũng, cửa quyền, trưng thu đất đai mà không bồi thường thỏa đáng…., đã được loan tải trên một vài tờ báo do sự phá lệ của tòa soạn đã khiến cho lãnh đạo tức giận. Lẽ đương nhiên, ký giả nào viết tin, viết phóng sự đó cũng như người Tổng biên tập tờ báo bị kỷ luật, nặng nhẹ còn tùy theo mức độ phê phán chính quyền, có trường hợp tòa báo bị đóng cửa, người trách nhiệm bị bắt bỏ tù. Trước đây, lâu lâu mới có một hai tờ báo vi phạm, cho loan tải những tin tức trung thực chỉ làm cho những người cầm quyền tức giận chứ chưa lo sợ vì nghĩ rằng đó là hành động nổi loạn của một vài người, chỉ cần phẩy tay một chút là diệt xong, nhưng thời gian gần đây nhiều tờ vượt qua lề trái cùng một lúc khiến cho chính quyền cộng sản Trung quốc lúng túng, mới vừa kỷ luật xong tờ này là phải tìm cách đóng cửa tờ khác. Đây không phải là hành động nổi loạn của một vài ký giả như lãnh đạo đảng cộng sản Trung quốc nghĩ mà là thái độ phản kháng bắt đầu hình thành của những người cầm bút ở Hoa lục.

Trước tình trạng này, vào ngày 30 tháng 6 vừa qua, Ủy ban ông Lý Vĩ, cán bộ lãnh đạo Uỷ Ban Kiểm duyệt Trung ương kiêm phát ngôn viên Ủy ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức họp báo, tại đây ông Vĩ nói thẳng rằng Ủy ban Tuyên giáo Trung ương có nhiệm vụ phải chỉ đạo các cơ quan truyền thông, đội ngũ ký giả đưa tin, viết bài theo đúng đường lối, hoạt động tuyên truyền của đảng để hướng dẫn dư luận. Sự hiện hửu của cơ quan kiểm duyệt Trung ương là để bắt các cơ quan truyền thông phải giữ đúng quy chế mà Ủy ban Tuyên giáo đưa ra.

Mỗi lần trước đại hội đảng hay lúc tổ chức Olympic Bắc Kinh 2008 hoặc Expo Thượng Hải 2010, Ủy ban Tuyên giáo Trung ương đều gởi Thông đạt cho tất cả cán bộ truyền thông về quy chế và nội dung khi đưa tin. Tháng 3 năm nay, có thêm một Thông đạt nữa cấm truyền thông không được đụng đến 18 lãnh vực. Chuyện này cả nước, cả thế giới đều biết, nhưng khi các ký giả nước ngoài hỏi đến là họ chối phăng. Những phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung quốc từ ông Lưu Kiến Siêu cho đến bà Khương Du luôn khẳng định rằng đảng và nhà nước Trung quốc chúng tôi triệt để tôn trọng quyền tự do ngôn luận của người dân. Bây giờ qua lời xác nhận công khai của ông Lý Vĩ về quy chế truyền thông ở Trung quốc là phải theo lịnh đảng thì không biết từ đây lãnh đạo Trung quốc sẽ trả lời ra làm sao khi bị hỏi về quyền tự do báo chí ở Hoa lục.

Theo các bình luận gia về tình hình chính trị, xã hội Trung quốc thì không ai nghĩ một cán bộ cao cấp trong Ủy ban Tuyên giáo Trung ương đảng cộng sản Trung quốc như ông Lý Vĩ lại ngẫu hứng công khai xác nhận có cái vòng Kim Cô trên đầu các cơ quan truyền thông ở Trung quốc, chắc chắn phải có lịnh. Nhưng nhiều khi đưa ra lịnh rồi mới biết sai, khi đó chỉ còn cách đổ trách nhiệm cho ông Lý Vĩ ăn nói bậy bạ là xong chứ làm gì có cái quy chế cấm đoán tự do ngôn luận ở Trung quốc. Chuyện trống đánh xuôi, kèn thổi ngược là chỉ dấu của một chế độ sắp tàn, cứ nhin vào các nước cộng sản ở Đông Âu trước khi bị sụp sựp đổ là thấy ra ngay.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: