14 Gia Đình Thường Dân Khởi Kiện Ủy Ban Nhân Dân Huyện Ra Tòa

- 14 Gia Đình Thường Dân Khởi Kiện Ủy Ban Nhân Dân Huyện Ra Tòa

Một vụ án được coi là vô tiền khoáng hậu đã diễn ra tại Nghệ An vào cuối tuần qua. Tòa án huyện Thanh Chương đã thụ lý vụ án hành chính do 14 gia đình thường dân ở xã Hạnh Lâm huyện Thanh Chương, Nghệ An, khởi kiện ủy ban Nhân Dân huyện ra toà án vì không đồng tình với quyết định của ủy ban Nhân Dân huyện về mức giá đền bù đất lâm nghiệp bị thu hồi. Từ năm 1999 đến năm 2002, ủy ban Nhân Dân huyện Thanh Chương giao đất rừng cho dân theo Nghị định 163 của nhà nước.

Diện tích đất rừng này sau đó bị thu hồi để bố trí tái định cư cho dự án xây dựng thủy điện Bản Vẽ. Năm 2007, huyện Thanh Chương ra quyết định đền bù cho diện tích đất rừng đã giao cho dân theo công văn hướng dẫn của tỉnh Nghệ An với mức giá 4000 đồng một thước vuông.

Tuy nhiên sau đó, Ban quản lý Dự án thuỷ điện 2 đã đề nghị ủy ban xem xét lại mức bồi thường này theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Cán bộ sau đó viện dẫn một số công văn hướng dẫn khác của tỉnh Nghệ An và Bộ Tài nguyên và Môi trường, ra quyết định không đền bù cho diện tích đất giao tạm thời cho dân, chỉ hỗ trợ bằng 25% giá đất giao lâu dài, tương đương 1000 đồng một thước vuông.

Thấy những quyết định trái ngược phi lý, 14 gia đình người dân không đồng tình với mức hỗ trợ này và làm đơn khiếu nại. Sau nhiều cản trở, cuối cùng tòa án Nhân dân huyện bắt buộc phải mở phiên tòa xét xử vụ án hành chính này, tuy nhiên điều khôi hài là phiên tòa đã bị hoãn vì đại diện phía bị cáo tức ủy ban Nhân Dân huyện Thanh Chương thông báo là bận đi họp và đi công tác đột xuất nên không thể dự phiên tòa.

- Dòng Thánh Phaolo Vĩnh Long, nạn nhân chiến dịch chiếm cướp của nhà cầm quyền CSVN

Theo tin tức từ trong nước thì bất chấp các nguyên tắc và văn bản pháp luật tự mình đưa ra, nhà cầm quyền CSVN tiếp tục dã tâm chiếm cướp đất đai các dòng tu, nhà thờ, thánh thất, nơi thờ tự của các tôn giáo. Được biết, hiện riêng Giáo hội Công giáo VN, cả nước có hơn 2.500 cơ sở tôn giáo đang bị chính quyền CSVN cưỡng chiếm bất chấp pháp luật và lương tâm.

Dòng Thánh Phaolo Vĩnh Long là một cơ sở Giao hội Công giáo thuộc giáo phận Vĩnh Long, được xây dựng năm 1871, do công sức lao động của nhiều lớp nữ tu. Là nơi tu hành, nơi thờ phượng Chúa và là nơi các nữ tu phục vụ các người bất hạnh trong xã hội…

Nhưng miếng mồi béo bở này đã nằm trong kế hoạch chiếm cướp của nhà cầm quyền CSVN với các nữ tu chân yếu tay mềm.

Ngày 3.07.2010, nữ tu Huỳnh Thị Ngọc Bích, bề trên giám tỉnh Dòng thánh Phaolô Mỹ Tho đã có văn thư gởi đến ông chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long phản đối việc biến tu viện và cơ sở bác ái của các nữ tu thành công viên, khi cố gắng chiếm đoạt để làm các công trình của tư nhân không được. Trong thư, sơ Bích viết: “Dòng Phaolô vẫn tiếp tục phản đối việc chính quyền tỉnh Vĩnh Long đã cho xây quảng trường tỉnh Vĩnh Long tại địa chỉ nói trên, số 3 Tô Thị Huỳnh, phường 1, thành phố Vĩnh Long”.

Những lá đơn này cũng đã được gửi đến không chỉ chính quyền mà cả giáo quyền TGP Sài Gòn

- Thủ tướng New Zealand muốn đối thoại về nhân quyền với Việt Nam

nhân dịp 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, ngày 10/7 vừa qua, thủ tướng New Zealand John Key và phu nhân đã tới Hà Nội, mở đầu chuyến công du Việt Nam kéo dài cho đến 12/7.

Báo chí New Zealand cho biết một trong những hồ sơ được thủ tướng John Key quan tâm trong các cuộc hội đàm với quan chức Việt Nam là vấn đề nhân quyền.

Theo lãnh đạo New Zealand, các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam không phải phải là hoàn hảo, cần phải có những tiến bộ mới. Thủ tướng John Key hy vọng qua việc xây dựng quan hệ kinh tế, New Zealand sẽ đóng vai trò thúc đẩy Việt Nam có được những tiến bộ trong lĩnh vực nhân quyền.

Hiện nay, trao đổi thương mại song phương đạt mức khoảng 500 triệu đô la mỗi năm. Tổng giá trị xuất khẩu của New Zealand sang Việt Nam lên tới 315 triệu đô la, trong đó có 40% là những sản phẩm tiêu dùng thường nhật. Trong khi đó, New Zealand nhập khẩu gỗ, quần áo từ Việt Nam.

Được biết trong thời gian công du Việt Nam, thủ tướng New Zealand có các cuộc gặp gỡ giới lãnh đạo CSVN như Nguyễn Thị Doan phó chủ tịch nước, Nguyễn Tấn Dũng thủ tướng và Nguyễn Minh Triết chủ tịch nước CHXHCHNV.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: