Trung Quốc tiếp tục ngang nhiên bắt giữ và xua đuổi tàu cá Việt Nam tại vịnh Bắc Bộ

- Trung Quốc tiếp tục ngang nhiên bắt giữ và xua đuổi tàu cá Việt Nam tại vịnh Bắc Bộ

Với chiêu bài tuần tra, kiểm tra các hành vi vi phạm lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố ngày 16/5 vừa qua, theo đó lực lượng chức năng nước này tiếp tục hoạt động tuần tra trên khu vực vịnh Bắc Bộ, đồng thời đã tiến hành kiểm tra 5 tàu cá Việt Nam, trục xuất đối với 2 tàu. Các mạng báo điện tử Trung Quốc đưa tin, theo như thông báo mới nhất của Cục ngư chính khu vực Biển Đông của Trung Quốc, trong 2 ngày 30/6 và 1/7 trong quá trình tuần tra trên khu vực vịnh Bắc Bộ, chi đội tuần tra liên hợp số 3 đã phát hiện ra hơn 10 tàu cá Việt Nam tác nghiệp tại khu vực đánh bắt chung.

Theo như phía Trung Quốc thì các tàu cá này của ngư dân Việt Nam đã vi phạm lãnh hải của Trung Quốc, chính vì thế các cơ quan chức năng nước này đã tiến hành kiểm tra đối với 5 tàu cá quốc tịch Việt Nam, đồng thời tiến hành trục xuất 2 tàu, vì hai tàu này đã tác nghiệp sang phần lãnh hải của họ. Tiếp đó, hai tàu ngư chính Trung Quốc là 45012 và 45031 còn tiến hành bắt giữ hai tàu cá Việt Nam số hiệu V0696 và V0685, hiện hai tàu trên của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc dẫn về cảng Bắc Hải tỉnh Quảng Tây để xử lý. Như vậy, chỉ trong vòng hai ngày, liên tục 4 tàu cá của Việt Nam đã bị phía Trung Quốc bắt giữ và dẫn độ về nước này nhằm tiến hành xử lý, những hành vi này đang là mối lo ngư cho ngư dân Việt Nam.

Theo như cơ quan đại diện Trung Quốc, trong thời gian tới lực lượng chức năng nước này sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh tế biển tại khu vực vịnh Bắc Bộ.

Điều này cho thấy lực lượng chức năng của Trung Quốc càng ngày càng thiết lập một cơ chế chặt chẽ, qua đó nâng cao khả năng tác nghiệp, kiểm tra, giám sát, tuần tra trên khu vực vịnh Bắc Bộ. Đây là điều có thể sẽ gây ra không ít khó khăn cho ngư dân của Việt Nam khi tiến hành đánh bắt tại khư vực này. Chính vì thế, việc Việt Nam xây dựng và tăng cường hiệu quả của cơ chế phối hợp công tác giữa các lực lượng chức năng trên biển, qua đó bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ngư dân đó là một đòi hỏi tất yếu và khách quan trong thời gian tới.

- Công an đánh chết giáo dân Cồn Dầu

Theo tin từ giáo xứ Cồn Dầu, anh Nguyễn Năm, một thành viên trong đội trợ tang của giáo xứ đã bị công an Đà Nẵng đánh chết vào lúc 1 giờ trưa ngày 3 tháng 7 năm 2010.

Được biết từ mấy tuần nay, công an liên tục bắt bớ, khủng bố tinh thần những giáo dân đã tham dự tang lễ của cụ bà Hồ Nhu, nhũ danh Maria Tân. Những người nay đã bị khảo cung rất tàn nhẫn, bị đánh đập, bị hăm dọa, có người bị lột hết quần áo, bị làm nhục một cách đê hèn. Những người này đang bị trả thù một cách dã man và anh Năm là một trong những người bị lực lượng này đánh chết.

Cách đây hai ngày, công an đã mời anh Năm cùng với anh Đào và một người phụ nữ lên làm việc.Trong lúc làm việc, anh Đào và anh Năm bị đánh đập thâm tím mình mẩy. Trưa nay, lúc 11 giờ, công an đến nhà anh Năm bắt anh. Anh sợ quá, bỏ chạy. Chúng đuổi bắt, còng tay, đánh đập rất dã man trước sự chứng kiến của nhiều người. Vợ anh Năm là chị Hồng Anh đã quỳ lạy, xin tha nhưng chúng vẫn tiếp tục đánh một hồi lâu rồi mới tha. Sau khi đưa anh Năm về nhà, anh trối trăn với vợ là cố gắng nuôi mấy đứa con và anh sùi bọp mép, ngã ra chết tức khắc. Lúc đó là 1 giờ trưa ngày 3/7/2010. Anh Đào -người anh em họ đã che một cái rạp nhỏ, xin giáo dân đến cầu nguyện cho anh Năm đã bị công an hạch hỏi. Anh sợ quá ngã ra ngất xỉu và được đưa đi cấp cứu. Hiện tình như thế nào thì chưa rõ. Giáo dân Cồn Dầu rất đỗi hoảng sợ trước sự trấn áp dã man, tàn bạo như vậy. Không ai dám lên tiếng chống đối vì sợ trả thù, sợ chung số phận như anh Nguyễn Năm.

- ĐCS VN kỷ luật chủ tịch tỉnh Hà Giang.

Tuy không nói rõ ràng đến vụ mua dâm học sinh, nhưng bản tin kỷ luật trong nội bộ ĐCS VN cho thấy CS không thể bất chấp mãi được dư luận. Cuối cùng thì ít nhiều kẻ thủ ác khiến dư luận phẫn nộ là ông Nguyễn Trường Tô cũng chấm dứt con đường quan lộ.

Được biết, qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Trường Tô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang trong việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên và nhiệm vụ cấp ủy viên về nội dung liên quan đến phẩm chất đạo đức, lối sống, thì cơ quan thẩm tra, xác minh rằng ông Nguyễn Trường Tô từ năm 2005 đến nay đã có vi phạm: thiếu gương mẫu trong sinh hoạt, sống buông thả, quan hệ không lành mạnh, vi phạm nghiêm trọng tư cách cấp ủy viên, đảng viên, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người cán bộ lãnh đạo, gây dư luận bất bình trong đảng và xã hội. Ngoài ra Bí thư Tỉnh ủy và Giám đốc Công an tỉnh biết những sai phạm của ông Tô từ năm 2005 nhưng không báo cáo với cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Trường Tô bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng và đề nghị cấp có thẩm quyền bãi nhiệm đại biểu Hội đồng nhân dân và cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: