Việt-Trung trao đổi tăng cường hợp tác song phương

- Việt-Trung trao đổi tăng cường hợp tác song phương

Trong lúc biển Đông đang tiếp tục dậy sóng, thì nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tiếp tục cho thấy vẫn phục tùng quan thày Bắc Kinh mà không dám hó hé trước những sự kiện đàn áp mà Trung cộng đã thi hành trong những ngày vừa qua.

Báo chí Việt Nam loan tin phiên họp lần thứ 4 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam và Trung Cộng khai mạc hôm 1.7 tại Bắc Kinh.

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Cộng sản Việt Nam là Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Dương Khiết Trì đã hội kiến về các vấn đề song phương. Báo chí trích lời cho thấy hai bên đã trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác song phương, trong đó có hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước. Sau đó họ Phạm đã gặp Thị trưởng thành phố Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc. Thiên Tân đứng thứ 8 trong số 10 thành phố có sức cạnh tranh mạnh nhất Trung Cộng. Thành phố này đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với thành phố Hải Phòng từ năm 1995.

Trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Thiên Tân phát triển mạnh mẽ, lẽ dĩ nhiên lợi thế nghiêng về phía bên Trung cộng. Đại diện nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cũng chỉ biết kêu gọi Thiên Tân hỗ trợ cho Hải Phòng, cũng như các thành phố khác ở Việt Nam như Saigon, Đà Nẵng, và kêu gọi Thiên Tân có thể chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong những lĩnh vực có thế mạnh như quy hoạch, quản lý cảng biển, phát triển công nghệ cao, sản xuất phong điện, giáo dục và đào tạo. Trong suốt những cuộc gặp gỡ này, không hề thấy ông Phạm Gia Khiêm đề cập đến bất cứ những vụ đàn áp nào của Trung cộng đối với người dân Việt Nam trong khu vực biển Đông trong thời gian vừa qua.

- Bà Trần Thị Lệ bị công an ép ‘khuyên bảo con gái’ Lê Thị Công Nhân

Vào lúc 3h chiều ngày 29.06.2010, bà Lệ đã đến công an phường Phương Mai, theo lời “mời làm việc” bất khả từ chối của mật vụ A42.

Bà Lệ cho hay buổi làm việc diễn ra tại phòng họp tầng 2 của trụ sở công an phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội

Không khí buổi làm việc bình thường, có 2 mật vụ an ninh làm việc với bà, 1 là nữ mật vụ Yến hình như là cấp dưới nên đóng vai nói nhiều, 2 là một nam công an khoảng 50 tuổi, xưng là Tiến có vẻ kẻ cả cấp trên.

Mật vụ an ninh cho rằng Ls. Công Nhân phải nghiêm chỉnh thực hiện lệnh quản chế nếu không thì sẽ phải gánh chịu hậu quả, và nói với bà Lệ vì là mẹ thì phải có trách nhiệm khuyên can con cái.

Bà Lệ nói rằng bản thân Ls. Công Nhân chưa bao giờ chấp nhận bản án tòa đã tuyên thì hình phạt phụ đương nhiên cũng không. Là người đã trưởng thành, học luật, hiểu luật, hành nghề luật sư. Công nhân là luật sư nên làm đúng luật, đúng theo lương tâm và hiểu biết của mình, và càng đúng với pháp luật quốc tế mà Việt nam đã ký kết tham gia từ lâu lắm rồi.

Bà nêu tên vài công ước quốc tế về nhân quyền và chính trị, và cả Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế của Việt nam.

Bà còn nêu ngắn gọn nội dung điều 6 luật này “trường hợp quy phạm pháp luật Việt nam và điều ước quốc tế mà Việt nam tham gia là thành viên có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế.” Ngay lúc này mật vụ Tiến có vẻ rất khó chịu và nói với bà một cách hùng hồn rõ ràng từng chữ rằng “Luật đấy nhà nước ký kết là để ngoại giao và quan hệ quốc tế chứ không áp dụng ở trong nước như thế, trong nước áp dụng luật khác, bà hiểu không ?”

Bà nói tiếp “Tôi đề nghị anh về đọc lại luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế của Việt nam năm 2005, anh nói như vậy thì Việt nam ký kết các luật quốc tế để làm gì ?” Bà Lệ chia sẻ là bà đã phải cố gắng hết sức mới không bật ra 2 từ “ để lừa đảo à ?” trong câu nói trên.

Viên sỹ quan mật vụ Tiến im lặng và nội dung này cũng tạm dừng ở đây. Nữ Luật Sư Lê Thị Công Nhân, 31 tuổi, bị kết án tù 4 năm trong phiên xử sơ thẩm ở Hà Nội ngày 11 tháng 5, 2007 cùng một vụ án với Luật Sư Nguyễn Văn Ðài với sự vu cáo “tuyên truyền chống nhà nước.” Trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận thế giới, Hà Nội chỉ giảm án cho 1 năm tù nhưng vẫn giữ nguyên 3 năm quản chế. LS Nhân ra khỏi tù ngày 6 tháng 3, 2010 tuyên bố tiếp tục đấu tranh cho dân chủ, cho quyền làm người ở Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: