Việt Nam và Phi Luật Tân ký hợp tác nghề cá Biển Đông

- Việt Nam và Phi Luật Tân ký hợp tác nghề cá Biển Đông

Chính phủ Cộng sản Việt Nam và chính phủ Phi Luật Tân đã ký một thỏa thuận để hỗ trợ ngư dân trong bước tiến tăng cường hợp tác nội bộ ASEAN về biển đông. Lễ ký kết diễn ra tại Hà Nội ngày 30.6 giữa Thứ trưởng Ngoại giao Phi Luật Tân là Rafael Seguis, người chuyên trách về vấn đề hải dương, và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn Cộng sản Việt Nam là Vũ Văn Tâm. Một số báo chí Phi Luật Tân cho rằng hai nước ký kết thỏa thuận về Trường Sa, dù rằng giới chức hai nước không nhắc đến tên quần đảo này.

Vì tầm quan trọng của thỏa thuận, tại lễ ký kết có đại diện của các bộ Ngoại giao và bộ Quốc Phòng Cộng sản Việt Nam. Đưa tin về buổi lễ, báo chí trong nước không nói về nhu cầu giải quyết tranh chấp biển đông, nhưng báo Phi Luật Tân trích lời ông Seguis nhấn mạnh về tầm quan trọng của hai nước trong việc hợp tác, vì có biên giới biển chung tại biển Đông đang bị Trung cộng đe dọa. Nhắc lại rằng việc bàn thảo này đã diễn ra từ năm 2005, ông Seguis nói Phi Luật Tân có đường bờ biển phía đông tương đương với chiều dài đường bờ biển phía Tây của Việt Nam, hai nước có cùng lượng cá đánh bắt thương mại trong vùng.

Vì bối cảnh đó, thật cần thiết là hai bên xây đắp sự hợp tác trong lãnh vực ngư nghiệp. Ông cũng nói về việc hợp tác ngăn ngừa nạn đánh cá bất hợp pháp, ông không nói rõ nhắm vào ngư dân nước nào, nhưng ai cũng ngầm hiểu là Trung cộng, và nói Việt Nam và Phi Luật Tân sẽ cùng làm việc với nhau trong khai thác và nuôi trồng thủy sản, cung cấp hỗ trợ cho ngư dân trên biển và tiến hành tìm kiếm, cứu cấp trên biển, căn cứ vào thỏa thuận hợp tác song phương về ngư nghiệp. Trong các nước thành viên ASEAN, Việt Nam và Phi Luật Tân là tuyến đầu khi phải đối phó với Trung cộng trên Biển Đông.

Trong khi ngư dân Việt thường bị Trung cộng bắt, gây lo ngại trong dư luận Việt Nam, thì ngư dân Trung cộng lại hay bị Phi Luật Tân bắt và phạt tù vì đánh cá bất hợp pháp gần biên giới của họ. Trong tuần qua Phi Luật Tân đã bắt 9 ngư phủ của Trung cộng ngoài đảo Balabac, tỉnh Palawan, cách thủ đô Manila 600 cây số về phía tây nam, và sau đó đưa về Puerto Princesa City để xử phạt theo luât hình sự. Thời gian qua Việt Nam đã tìm cách nỗ lực quốc tế hóa hoặc đưa tranh chấp biển đông ra diễn đàn khu vực, nhưng Bắc Kinh cho tới nay vẫn phản đối việc này và chỉ muốn đàm phán song phương với từng nước như Việt Nam và Phi Luật Tân.

- Chỉ 6 tháng đầu năm đã sai phạm kinh tế gần 2 ngàn 500 tỉ đồng

RFA đưa tin, theo số liệu nêu ra trong cuộc giao ban hôm thứ tư 30 tháng 6 tại Hà Nội, ngành thanh tra Việt Nam đã phát hiện trong 6 tháng đầu năm 2010 những sai phạm kinh tế lên đến gần 2 ngàn 500 tỉ đồng .

Ngoài số tiền vừa nêu, các thanh tra cũng phát hiện thiếu sót, sai phạm gần 21 ngàn 700 hectare đất. Thanh tra kiến nghị thu hồi cho ngân sách Nhà nước gần 1 ngàn 240 tỉ đồng và gần 930 hectare đất, xử phạt vi phạm hành chính 99 tỉ đồng. Ngoài ra còn 435 tỉ đồng bị loại khỏi giá trị quyết toán, đề nghị cấp thẩm quyền xem xét để xử lý số tiền.

Về tham nhũng, toàn ngành thanh tra phát hiện 25 vụ, 65 cá nhân, số tiền liên quan là hơn 173 tỉ đồng sai phạm.

- Nông dân chuẩn bị khởi kiện Vedan giết sông Thị Vải

Gần 2 năm vụ Vedan âm thầm xả thải ra sông Thị Vải, công ty này vẫn không chịu bồi thường thỏa đáng. Hội nông dân thành phố Saigon, Đồng Nai, Vũng Tàu đang củng cố hồ sơ khởi kiện vào cuối tháng 7. Nếu không có gì thay đổi và công việc tiến triển thuận lợi thì khoảng cuối tháng 7, nông dân 3 tỉnh sẽ đưa vụ việc ra tòa. Theo quy định pháp luật, thời gian khởi kiện là trong vòng 24 tháng sau khi xảy ra vụ việc. Nhà máy bột ngọt VeDan nằm bên sông Thị Vải, tháng 9 năm 2008 bị phát hiện xả thải trực tiếp ra môi trường. Đến nay hội nông dân 3 tỉnh đã nhiều lần nhóm họp với Vedan và cơ quan chức năng để xác định mức bồi thường.

Tuy nhiên công ty này luôn bảo vệ quan điểm của mình là đưa ra mức hỗ trợ thấp hơn rất nhiều. Nông dân thành phố Saigon yêu cầu bồi thường 45.7 tỷ đồng, Vũng Tàu 53 tỷ đồng, Đồng Nai 120 tỷ đồng. Vedan chỉ chịu trả cho Saigon 7 tỷ đồng, Vũng Tàu 10 tỷ đồng, Đồng Nai 15 tỷ đồng. Kết quả khảo sát về mức độ ô nhiễm trên sông Thị Vải do chất thải Vedan của Viện Môi trường là một yếu tố quan trọng để tham khảo tại tòa. Hiện Viện Môi trường xác định Vedan gây ra 89% ô nhiễm ở sông Thị Vải, Vedan chỉ đồng ý mức 65%, cả hai thống nhất lại con số 77%. Được biết nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ được chính quyền địa phương ứng tiền án phí để kiện công ty gây ô nhiễm Vedan.

Quyết định được UBND tỉnh đưa ra sau buổi họp chiều thứ tư, 30.6 với các cơ quan chức năng và tổ chức liên quan. Tỉnh còn ứng tiền thuê đoàn luật sư của tỉnh để hoàn chỉnh hồ sơ, chứng cứ cho vụ kiện, và giao cho các cơ quan chức năng nhiệm vụ nhanh chóng thu thập và cung cấp những hồ sơ, chứng cứ đó.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: