Tâm tình qua thư tín 02.07.2010

Tiết mục Nhịp Cầu Giao Cảm hôm nay xin được phổ biến các thư thính giả:

Nguyễn Việt Nam

Kim Yến

Vũ Như Cẩn

TCS

Chúng tôi xin một lần nữa giới thiệu đến quý thính giả và độc giả trang blog của Chân Trời Mới đó là: radiochantroimoi.wordpress.com. Xin kính mời quý thính giả ghé qua để thấy với những hình ảnh và tin tức cập nhật nhất. CTM xin chân thành cảm ơn các đóng góp ý kiến của quý thính giả khắp nơi trong suốt những năm vừa qua.

- Trước tiên, chúng tôi xin trích thứ của thính giả Nguyễn Việt Nam. Thính giả viết: “Tôi vô cùng cảm phục cô Phạm Thanh Nghiên. Khi nghe bài đọc của cô, tôi rơi nước mắt từng câu, từng chữ của cô. Cảm ơn cô có tiếng nói để thể hiện lòng yêu nước…. Và tôi đây sẽ ủng hộ cô tới hơi thở cuối cùng… Ngày 26 tháng 6, 2010, CSVN Nguyễn Tấn Dũng có mặt tại Toronto. Tôi là người tiên phong cùng các anh em và các hội đoàn trên thế giới biểu tình để dành lại quyền lợi cho cô và các nhà đấu tranh dân chủ VN…. Có ai ở gần cô Lê Thị Công Nhân cho tôi gởi lời thăm cảm ơn…”

- Trả lời: CTM xin cùng chia sẻ lòng ngưỡng phục của thính giả Nguyễn Việt Nam với cô Phạm Thanh Nghiên, một người con gái với tấm lòng yêu nước mãnh liệt và những hành động đấu tranh vô cùng cam đảm. Chỉ vì lên tiếng một cách ôn hòa phản đối những việc làm sai trái bán nước hại dân của lãnh đạo đảng CSVN mà cô đã bị bắt đi tù vào tháng vào tháng 9 năm 2008 vào lúc cô được 31 tuổi. Chính tiếng nói của đồng bào VN khắp nơi giúp cho thế giới nhìn rõ việc chế độ đàn áp người dân Việt yêu nước. Việc tham gia lên tiếng phản đối những người mang danh “lãnh đạo” đất nước nhưng không xứng đáng, cũng là một hình thức đấu tranh bất bạo động giúp mở rộng đường công luận thế giới và bảo vệ nhữngtiếng nói của người dân đang bị đàn áp, bịt miệng nơi quê nhà. Chúng tôi được biết là mặc dù trời mưa tầm tã, nhưng đồng bào khắp nơi ở Canada và Hoa Kỳ đã tề tựu về Toronto để phản đối thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và đòi hỏi nhân quyền và dân chủ cho đồng bào quốc nội. Hoan hô tinh thần đấu tranh của bạn và những đồng bào tham dự biểu tình tại Toronto hôm 26/06 vừa qua. Mới đây nhất cũng tại Toronto hai vị chính giới Hai Dân Biểu Canada Wayne Marston & Paul Dewar đòi lập tức trao trả tự do vô điều kiện cho Phạm Thanh Nghiên và các nhà đấu tranh dân chủ đang bị giam cầm như Trần Khải Thanh Thủy, Lê Công Định, và tất cả các blogger và các nhà tranh đấu ôn hòa khác. Thành quả vận động chính giới này có được là nhờ sự kiên trì đấu tranh của đồng bào khắp nơi trong thời gian qua. Chúng ta cần làm hết sức mình để lên tiếng bảo vệ những người đang dấn thân hy sinh cho tổ quốc. Quý thính giả và các bạn có thể tham gia cùng với Việt Tân trong chiến dịch vận động toàn thế giới nhằm đòi hỏi việc trả tự do vô điều kiện và ngay lập tức cho ba nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền: Trần Khải Thanh Thủy, Lê Thị Công Nhân, và Phạm Thanh Nghiên. Riêng về việc thăm hỏi LS Lê Thị Công Nhân, trên trang nhà Việt Tân viettan.org, phần “Hãy Hành Động” có địa chỉ liên lạc của Lê Thị Công Nhân. Ngoài ra quý thính giả cũng tìm thấy địa chỉ trại giam và gia đình của Trần Khải Thanh Thủy và Phạm Thanh Nghiên để viết thư thăm hỏi đến ba nhà đấu tranh dân chủ này. Dù các lá thư này có thể bị nhà nước lục xoát, xem lén, nhưng ít ra kẻ cầm quyền cũng phải biết rằng những con người quả cảm Thủy – Nhân – Nghiên không bị thế giới quên lãng.

- Tiếp theo, CTM xin đọc thư của thính giả Kim Yên, thính giả viết: “Đừng lầm tưởng rằng vụ “Đường sắt cao tốc” là có thật, đây là động thái giả tạo, để lái mọi nguồn dư luận và chống đối tập trung vào một điểm khác. Hy vọng quá khứ nặng nề lúng túng sẽ mau quên sau khi Quốc hội bù nhìn bỏ phiếu bác bỏ lại tạo thêm cho CSVN tiếng là có dân chủ. Chắc chắn không có ai mà chấp nhận cái việc ăn cơm âm phủ mà bàn tính việc trên trời. Chúng ta hãy nhìn cho kỹ cái gì CS nói và làm. Đường sắt cao tốc là một màn kịch, một cú lừa thành công nhất của ĐCSVN. Mong đồng bào đừng cho đó là diễn biên thật.”

- Trả lời: Thính giả Kim Yên thân mến, cảm ơn sự cảnh giác của thính giả đến mọi người. Như ông Lý Thái Hùng, tổng bí thư đảng Việt Tân, có trình bày với ký giả Thanh Thảo trên radio CTM ngày 26 tháng 6, 2010, đây cũng là sự tranh chấp giữa các phe cao cấp trong đảng, do có phe được dự trù hưởng nhiều tiền và đặc lợi hơn như phe của ông Nguyễn Tấn Dũng trong dự án này. Ngoài ra, khi ông Lê Doãn Hợp, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông nói với báo chí Hà Nội hôm 28 tháng 5 năm 2010 rằng: “Nếu ta làm đường thì họ mới ưu ái cho vay vì tình nghĩa với Việt Nam chứ nếu ta muốn đầu tư nông thôn, vùng sâu vùng xa thì làm sao vay được”. Phát biểu của ông Lê Doãn Hợp cho thấy nhu cầu của đảng và nhà nước VN là vay được tiền chứ không nhằm vào hiệu quả kinh tế hay để phục vụ người dân. Khi kẻ cầm quyền chỉ chú tâm làm sao vay được tiền, chúng ta đã thấy rõ động cơ của họ là vơ vét tiền bạc quốc gia bỏ vào túi riêng của từng phe nhóm là chính. Các dân biểu trong quốc hội VN ngày nay vẫn là các thành phần do đảng cử, dân bị ép bầu cho họ, nên cơ chế này không bảo đảm một tiến trình dân chủ triệt để từ gốc rễ. Khi người dân chưa thật sự có dân quyền, xã hội chưa mang tính dân sự nhất quán thì việc thao túng của chế độ độc tài trong cơ chế chính trị bằng quyền lực và đặc lợi là chuyện luôn thường diễn ra. Nhân dân VN chúng ta không thể chờ sự thay đổi của chế độ độc tài, mà phải cùng nhau thay đổi cơ chế chính trị hiện nay, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc, để nhiều thành phần dân chúng có thể bình đẳng tham gia đóng góp và đặt nền dân chủ tự do cho đất nước.

- Kế đến, CTM xin trích đọc thư của thính giả Vũ Như Cẩn, thính giả viết: “Các “ngài” trong chốn quan trường thời chế độ phong kiến xưa và độc tài đảng trị ngày nay tại VN muốn tồn tại, “vinh thăng” là phải luôn nhẫn nhục nép mình, ngậm miệng, quì gối, cúi đầu răm rắp tuân hành cấp trên…Từ đó có khi đưa đến những thảm kịch nội bộ xuất phát làm điêu đứng chế độ và đất nước!…”

- Trả lời: Cảm ơn thính giả Vũ Như Cẩn đã so sánh độc tài đảng trị ngày nay như chế độ phong kiến xưa, đó là yếu tố bù nhìn của các quan lại thích hưởng đặc quyền đặc lợi. Bên cạnh, xã hội VN hôm nay, việc phân chia giai cấp giàu nghèo trong nhiều khía cạnh đời sống ngày càng phổ biến, nhất là giai cấp chủ tớ trong các gia đình có tiền tại VN. Quyền lực của đồng tiền đã và đang đánh đổi các gía trị nhân bản của dân tộc trong hành xử giữa người và người. Một công tử nhà giàu có thế quát tháo xấc xược với một người gìa giúp việc. Hay con cháu quan lớn thể sai khiến hỗn hào với gia sư, thầy cô giáo đến dạy kèm tại nhà, kể cả hành hung giáo viên trong trường khi các em bị điểm xấu. Kết qủa vẫn là sự chịu đựng thiệt thòi của những người thấp cổ bé miệng nghèo khó, để sống còn trong xã hội đã và đang bị băng hoại bởi quyền lực và đồng tiền. Đã đến lúc chúng ta không thể dựa vào những kẻ có quyền lực ăn trên ngồi trước để thay đổi hiện tình đất nước hôm nay. Vận mệnh của đất nước thật sự nằm trong tay của mỗi người dân Việt chúng ta./.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: