Việt Nam đang trải qua giai đoạn thiếu điện trầm trọng nhất trong nhiều năm

- Việt Nam đang trải qua giai đoạn thiếu điện trầm trọng nhất trong nhiều năm

Những nhà máy thủy điện ở Việt Nam đang ở trong tình trạng khan hiếm nước do trời không mưa, nước ở thượng nguồn nằm bên phía Trung Quốc lại bị nước này ngăn đập tích trữ. Hai nhà máy nhiệt điện mà Việt Nam dự phòng cho tinh huống thiếu nước lại do chính những người Trung Quốc xây dựng. Được biết lượng điện của hai nhà máy bằng tổng công suất các nhà máy nhiệt điện đang hoạt động ở Việt Nam. Theo một số chuyên gia thì, với nguồn phát mới này, ngành điện Việt Nam có lẽ đã đủ công suất trong năm, ngay cả khi thủy điện gặp khó khăn. Tuy nhiên quá trình xây lắp nhiệt điện Hải Phòng 1 một gặp khá nhiều trục trặc, và bị chậm đến 20 tháng. Hiện tổ máy số 1 hoạt động trong tình trạng vừa chạy vừa hiệu chỉnh, sửa chữa, sau nhiều trục trặc hỏng hóc. Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 1 do nhà thầu Trung Quốc xây dựng theo hình thức EPC, nghĩa là thiết kế, mua sắm thiết bị và xây dựng trọn gói. Tập đoàn Điện khí Đông Phương, Trung Quốc là tổng thầu công trình có vốn đầu tư gần một tỷ USD. “Gần đây Tập đoàn Đông Phương muốn chủ đầu tư cấp thêm 100 triệu USD do thiết bị trượt giá, nhưng không được chấp nhận. “Không những thế nhà thầu cũng không bố trí đủ công nhân cho công trình, nên tiến đã chậm lại càng chậm,” .

Nhiệt điện Hải Phòng 1 khởi công xây dựng từ tháng 11/2005. Theo hợp đồng EPC, hai tổ máy 1 và 2 của nhà máy lẽ ra phải phát điện vào cuối năm 2008 và đầu 2009.

Hai tổ máy của nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh 1 sau thời gian phát thử đều gặp sự cố. Tổ máy 1 cần khắc phục 17 sự cố, đến nay đang nằm “đắp chiếu,” theo bài viết của Tuổi Trẻ.

“Còn tổ máy số 2 vẫn đang lắp đặt, chưa được chạy thử để hiệu chỉnh thiết bị nên khả năng phát điện còn xa vời, dù đến nay đã chậm tiến độ 18 tháng so với kế hoạch.” Tổ máy 2, kể từ ngày hòa lưới điện quốc gia 2/6 đến nay phải dừng vận hành năm lần do sự cố. Trong khi đó việc xây dựng hai nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 2 và nhiệt điện Quảng Ninh 2 đang tiến hành rất chậm.

- Hội thảo về các thể chế độc đoán ở châu Á

Một hội thảo về các thể chế độc đoán (authoritarian) ở Đông Á, do Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Trường đại học Thành phố Hong Kong (City University of Hong Kong) chủ trì trong hai ngày rưỡi từ 29/06-01/07.

Tại khu vực Đông Á, Việt Nam, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên là các trường hợp tiêu biểu cho thể chế chính trị dạng này. Hong Kong và Macau, vì mới trở về với Trung Quốc, được coi như các thể chế “độc đoán tự do” đặc biệt.

Theo định nghĩa của những người tổ chức hội thảo, thể chế độc đoán là các thể chế chính trị mà trong đó cạnh tranh chính trị cũng như biểu thị và ngôn luận chính trị bị hạn chế hoặc ngăn cấm. Người đứng đầu ban tổ chức hội thảo, Tiến sỹ Jonathan London, chủ nhiệm chương trình Việt Nam học tại Trường đại học Thành phố Hong Kong, cho hay mục đích chính của hội thảo là để hiểu rõ hơn về thể chế chính trị của Việt Nam, Trung Quốc và Bắc Hàn trong quan hệ so sánh với nhau. Hội thảo quy tụ hàng chục diễn giả là các chuyên gia về Đông Nam Á và chính trị học, trong có các chuyên gia hàng đầu về Việt Nam như Carlyle Thayer, Ngô Vĩnh Long, Vũ Quang Việt…

Các học giả còn xem xét nhiều khía cạnh khác của thể chế chính trị độc đảng, độc đoán ở Việt Nam như kiểm soát hoạt động của các tổ chức dân sự, phi chính phủ, hệ thống trách nhiệm trong nhà nước Việt Nam và lịch sử hình thành hệ thống độc đảng ở Việt Nam. Đây là lần thứ tư có một hội thảo quốc tế về chủ đề thể chế độc đoán ở Việt Nam và các nước Đông Á.

- Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ đến Việt Nam tham dự các hoạt động song phương

Tại cuộc họp báo về kỷ niệm 15 năm quan hệ Mỹ – Việt chiều ngày 29/6, Đại sứ Michael Michalak cho hay Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ có các cuộc gặp với quan chức Việt Nam để thảo luận tiến trình hợp tác giữa hai nước vào tháng 7 tới. Chuyến công du của bà ngoại trưởng nằm trong khuôn khổ tham dự hội nghị Bộ trưởng ASEAN và các cuộc họp liên quan khác tổ chức tại Việt Nam từ ngày 19 đến 23 tháng 7. Hội nghị Diễn Đàn An Ninh Khu vực còn gọi là ARF có lẽ là diễn dàn quan trọng nhất không những chiếm sự quan tâm của nhiều quốc gia trong khu vực ,mà còn lôi cuốn sự tham gia trực tiếp của nhiều nước trong đó có Hoa Kỳ.

Trong chuyến công du lần này bà Hillary sẽ có những hoạt động bên ngoài hội nghị như tham gia các chương trình song phương nhân kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Cũng được biết vào tuần tới, thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb, Đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Việt Nam Pete Peterson sẽ đến Hà Nội tham dự hội thảo nhìn lại tiến trình hợp tác giữa hai nước, như hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Á, một hệ thống giáo dục tốt, thúc đẩy hệ thống thương mại toàn cầu.

Các chủ đề thảo luận cũng được mở rộng, có sự tham gia của mọi bộ, ngành của Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: