Hà Nội Hủy bỏ Triển Lãm Về Biển Đông vào giờ chót

- Hà Nội Hủy bỏ Triển Lãm Về Biển Đông vào giờ chót

Tin từ trong nước cho biết một cuộc triển lãm bản đồ cổ liên quan đến Biển Đông, về thềm lục địa Biển Đông và hải đảo Việt Nam của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu dự định sẽ khai mạc vào lúc 9 giờ sáng ngày 23/06 vừa qua tại Thư viện Khoa học tổng hợp Saigon đã bị hủy bỏ vào giờ chót. Bản tin cho hay chưa đầy 24 tiếng trước giờ khai mạc tức 12 giờ rưỡi ngày 24/06, tác giả Nguyễn Đình Đầu mới được phía thư viện thông báo hoãn triển lãm vì chưa chuẩn bị xong, cũng không cho biết hoãn đến bao giờ và phía thư viện nhận hoàn toàn trách nhiệm. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu thì những những bản đồ được đem ra triển lãm có những đặc điểm đáng chú ý, vì đây là những bản đồ trước thế kỷ thứ 19, không có bản đồ nào thế kỷ 20 cả. Đó là những bản đồ cũ của Việt Nam xưa, những bản đồ Trung Hoa vẽ về Việt Nam, những bản đồ các nước phương Tây vẽ về Việt Nam năm 1525, 1527, 1529 – những bản đồ đầu tiên vẽ về Hoàng Sa-Trường Sa do những người Bồ Đào Nha đi từ eo Malacca lên vẽ. Sau đó những người Tây Ban Nha, người Anh theo đó để vẽ… đó là những bản đồ cổ, qua đó xác nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa. Nhiều ý kiến thắc mắc xoay quanh các lệnh hủy vào giờ phút chót đối với những sinh hoạt đưa ra các bằng chứng hiển nhiên về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông, mà đang bị Trung Quốc chiếm giữ toàn bộ hay một phần.

- Dư luận Việt Nam phản ứng mạnh về tình trạng mất điện

Trong thời gian qua, vào đúng dịp nắng nóng nhất ở miền Bắc, tình trạng mất điện tràn lan đã khiến dư luận người dân vô cùng bức xúc. Tiêu biểu nhất là vụ hàng trăm người dân ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, đã kéo lên trụ sở huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình tạo áp lực đòi nhà đèn cấp điện. Người dân vây kín trụ sở, nấu cơm ăn tại chỗ, đòi lãnh đạo phải đối chất với dân. Đại diện thôn Đông Xá cho biết họ rất bất mãn vì ngành điện lực cứ cắt điện triền miên, vô tội vạ, gây ảnh hưởn đến những nhu cầu tối thiểu của người dân như bơm nước sinh hoạt, xát gạo nước cho nông dân sản xuất. Cả thôn Đặng Xá có khoảng 500 ha đất ruộng, nhưng mạ gieo đâu chết đó, lúa cấy hôm trước hôm sau đã đỏ quạnh vì thiếu nước.

Mới đây Tỉnh ủy Khánh Hòa gửi văn bản lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và – Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xem xét trách nhiệm lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Trong công văn đoạn viết “Khánh Hòa là tỉnh nộp ngân sách lớn nhưng việc phân bổ điện cho các tỉnh theo hướng cào bằng là không công bằng”. Lãnh đạo tỉnh này cũng muốn “làm rõ trách nhiệm” của những người đứng đầu ngành điện cho rằng đã có việc “tùy tiện trong phân bổ điện”.

Trong khi đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã có công văn kiến nghị Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Nam “có phương án ưu tiên tăng phân bổ sản lượng điện cho tỉnh”. Theo công văn này, nhiều ngành kinh tế của Bà Rịa – Vũng Tàu đang gặp khó vì cúp điện triền miên, nhất là các ngành chế biến thủy sản và dịch vụ du lịch.

Riêng báo chí Việt Nam cũng dồn dập thông tin về tình trạng cắt điện và cách thức xử lý của Tập đoàn Điện lực. Một luồng ý kiến mà đa số báo ủng hộ là phải chấm dứt sự độc quyền của tập đoàn này trong sản xuất và phân phối điện ở trong nước.

Các báo cũng trích lời các chuyên gia nói cần tạo một cơ chế thị trường điện cạnh tranh để người tiêu dùng được hưởng lợi ích.

- Vatican yêu cầu nhiều quyền tự do hơn nữa cho người Công Giáo Việt Nam

Theo bản tin VietCatholic News ngày 26/06 vừa qua, thì một buổi họp giữa Đoàn đại diện của Tòa Thánh Vatican và chính phủ CSViệt Nam đã diễn ra vào ngày 23 và 24 tháng 6 năm 2010, và một kết quả lớn nhất đạt được trong các cuộc họp này là hai bên đã đồng ý về việc Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm “một đại diện không thường trú của Tòa Thánh cho Việt Nam”.

Đồng chủ tọa các vòng họp là Đức Ông Ettore Balestreto, Thứ Trưởng Bộ Quan Hệ với Các Quốc Gia của Tòa Thánh và Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Cường. Trong suốt các phiên họp, Đại Diện của Tòa Thánh đã yêu cầu nhiều quyền tự do hơn nữa cho người Công Giáo Việt Nam “để cho Giáo Hội có thể tham gia một cách có hiệu quả trong việc phát triển đất nước, đặc biệt trong các lãnh vực đạo đức thiêng liêng, giáo dục, y tế, xã hội và bác ái.”

Sau “các buổi thảo luận chuyên sâu và toàn diện về các quan hệ ngoại giao song phương” tuần này, hai đoàn đại diện đã đồng ý rằng ” để đào sâu hơn nữa quan hệ giữa Toà Thánh và Việt nam, cũng như các mối liên kết giữa Tòa Thánh Vatican và Các Giáo hội Công Giáo địa phương Việt Nam… như là thể hiện bước đầu tiên, một Đại diện Không Thường trú của Tòa Thánh cho Việt Nam sẽ được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: