Trung Quốc lại vi phạm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

- Trung Quốc lại vi phạm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Bản tin của báo điện tử VitInfo loan tin Trung Quốc “trục xuất” 10 tàu đánh cá của Việt Nam hôm 24.6.2010 và tiếp tục trục xuất 31 tàu đánh cá khác của Việt Nam hôm 25.6.2010 tại khu vực vịnh Bắc Bộ.

VitInfo dựa vào tin của bản tin Hoa ngữ GXNews.com và SoHu.com nói nhà cầm quyền Bắc Kinh lấy cớ các tầu đánh cá “nước ngoài” “vi phạm chủ quyền” lãnh thổ và lệnh cấm đánh cá trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, nơi thuộc khu vực đường ranh giới.

Ở khu vực này chỉ có tàu đánh cá của Việt Nam và Trung Quốc hoạt động. “Việc ‘trục xuất’ các tầu cá Việt Nam là một hành động khiêu khích có tính toán. Xem ra sự ngang ngược của Trung Quốc đã vượt qua mọi giới hạn bảo đảm cho họ có được sự tôn trọng từ cộng đồng quốc tế.”

Theo chi tiết được kể lại, 4 tàu tuần “Cảnh hải” đã được Trung Quốc điều động ở khu vực trong thời gian gần đây. Chỉ riêng ngày 22 tháng 6, 2010, có 6 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc tịch thu dụng cụ đánh cá.

Hành động vừa nói không rõ có phải là hành động “đáp lễ” các vụ xua đuổi hàng đoàn tàu đánh cá Trung Quốc vào sâu trong hải phận Việt Nam ở miền Trung để đánh cá trộm hồi đầu năm nay và cuối năm ngoái hay không. Rất nhiều tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc đâm chìm hoặc kéo về đảo Phú Lâm khi họ đi ngang hay hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 24 tháng 6. 2010, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CS Việt Nam Nguyễn Phương Nga tuyên bố là việc làm của phía Trung Quốc « vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, trái với tinh thần của Tuyên bố về cách ứng xử chung của các bên ở biển Đông, mà Trung Quốc đã cùng với các nước ASEAN ký kết năm 2002 ». Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CS Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động như vậy và cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc ngày 22/6 vừa qua để phản đối. Vụ này xảy ra vào lúc Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao CS Việt Nam Phạm Gia Khiêm chuẩn bị đi Bắc Kinh để tham dự Phiên họp lần thứ 4 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc và thăm Trung Quốc từ 29/6 – 03/7.

Dư luận cho rằng thái độ dứt khoát của Việt Nam do nhiều nhân đưa lại, một là thời kỳ nắm quyền thân Trung Cộng do Nông Đức Mạnh cầm đầu đã vào giai đoạn cuối, hai là dư luận quần chúng nhân dân ngày càng bức xúc, phẫn nộ trước hành vi Trung Quốc muốn thôn tính chủ quyền biển đảo Việt Nam, với sự phẫn nộ ấy, người dân khó chấp nhận cho những thái độ bày tỏ nửa vời của chính phủ đối với chủ quyền biển đảo.

Một sự kiện khác là những dòng chữ khẳng định chủ quyền hai quần đảo này vẫn liên tiếp, bền bỉ xuất hiện trên nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam. Những dòng chữ này thể hiện một sự khẳng định nhất quán của nhân dân Việt Nam với chủ quyền đất nước trước sau như một, không hề bị lung lạc, sờn ý chí bất chấp tất cả những sức mạnh đe dọa nào dù lớn đến đâu. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân tác động khiến Bộ Ngoại giao CS Việt Nam phải có những thay đổi về thái độ khi đề cập đến chủ quyền đất nước trước hành động bao ngược của Trung Cộng.

- Cựu Chiến Binh Cộng Sản Việt Nam Kiến Nghị Với Đảng Về Vấn Đề Nhân Sự Trong Kỳ Đại Hội Đảng Sắp Tới .

Trước thềm Đại hội đảng kỳ thứ 11 sẽ diễn ra vào năm tới, những đấu đá trong nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện. Hàng chục cựu chiến binh và những nhà cách mạng lão thành đã gửi một lá thơ kiến nghị với đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam, được tung lên mạng Internet với chữ ký của những nhân vật có tên tuổi dẫn đầu bởi Trung tướng Lê Hữu Đức, nguyên Cục trưởng Cục Tác chiến bộ Tổng tham Mưu, và Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Bắc Kinh. Lá thơ kêu gọi trong Đại hội đảng kỳ 11 sắp đến là phải chọn ra người ưu tú để bầu vào Ban chấp hành Trung ương gồm những đại biểu ưu tú nhất của Đảng, những người gương mẫu và có ý chí đấu tranh kiên cường bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia. Tổng bí thư và các uỷ viên Bộ chính trị phải là những người không dính đến tham nhũng và những người Việt gốc nước ngoài vào Ban Chấp hành Trung ương tức là gốc Trung cộng chẳng hạn.

Lá thơ cũng phê bình thẳng thừng Tổng bí thư đảng là Nông Đức Mạnh, khi cho rằng họ Nông đã lấn sang việc của Chủ tịch nước và Thủ tướng, cũng như đã từng vi phạm nguyên tắc trong quan hệ với nước ngoài ở những vấn đề mà Bộ chính trị chưa bàn bạc.

Về Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng, 38 cựu tướng lãnh và nhà cách mạng chỉ trích thẳng thừng rằng cả một thời gian dài là Bí thư Thành uỷ Hà Nội để thành phố quá trì trệ ; để nhiều cán bộ tham nhũng về tài sản, tài chính, nhà đất, có cả Chủ tịch và một số Phó chủ tịch thành phố. Là Chủ tịch Quốc hội chưa phát huy dân chủ, trí tuệ của các đại biểu và quyền lực cao nhất của quốc hội. Qua 10 nhiệm kỳ Quốc Hội mà vẫn bất chấp các kiến nghị tâm huyết của đông đảo các nhà lão thành cách mạng, các nhân sĩ trí thức, các nhà khoa học, nhà quản lý và tuyệt đại đa số dân chúng như vấn đề mở rộng thủ đô Hà Nội, vấn đề khai thác bô-xít ở Tây Nguyên là một việc liên quan đến an ninh – quốc phòng không những ở Tây Nguyên mà với cả nước.

Về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lá thơ cũng thẳng thừng kết tội đã không làm tròn trách nhiệm quản lý tài sản Nhà nước, để lâm tặc phá rừng rất nhiều, rừng cháy nhiều, lại bán rừng mất rừng cho nước ngoài, nhiều nơi khoáng sản các loại bị thổ phỉ khai thác bừa bãi. Tài chính thất thoát nhiều, do tham nhũng, lãng phí. Về Tô Huy Rứa ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, có khá nhiều dư luận từ Đồ Sơn, từ Hải Phòng cho rằng thời kỳ ở Thành uỷ Hải Phòng đã để xảy ra nhiều vụ việc tham nhũng về nhà đất. Với chức danh Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, dư luận cho rằng cả về mặt lý luận, tư duy quá nghèo nàn, mà năng lực hoạt động thực tiễn cũng rất hạn chế.

Trong phần phê bình sau đó, tướng Lê Hữu Đức còn mạnh mẽ tố cáo Nông Đức Mạnh là ngả hẳn vào bọn Trung cộng, không thấy được âm mưu muôn đời của Trung Cộng là muốn nuốt chửng nước Việt, không thấy qua 4000 năm dựng nước và giữ nước, chỉ Vương triều nào nhu nhược chạy theo bọn Trung Cộng là mất nước hay sao. Ông còn đê nghị kiểm điểm nghiêm khắc họ Nông trước khi nghỉ việc để làm gương cho những đồng chí khác tránh vết xe đổ nát của Nông Đức Mạnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: