Triển lãm bản đồ cổ liên quan đến Biển Đông bị hủy

- Về nhân vật chóp bu của ĐCSVN Nông Đức Mạnh.

Cùng với các trí thức, nhân sĩ lên tiếng phản đối những chủ trương có hại cho đất nước của ĐCS Việt Nam như dự án bau xit, đường cao tốc… Gần đây có nhiều các tướng lĩnh quân đội, cách mạng lão thành cũng đã liên tiếp lên tiếng trong nhiều vấn đề quan tâm, sau khi hàng chục cán bộ cấp tướng, tá đồng thanh lên án Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh ở vụ kỷ luật Vũ Minh Trí thì tiếp tục là thư của 18 tướng lĩnh gửi Bộ chính trị CS Việt Nam lên án một số ủy viên bộ chính trị như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng, Tô Huy Rứa, Nguyễn Phú Trọng.

Trong lá thư của 18 vị tướng lĩnh gởi BCT CSVN ngày 22.4.2010 nêu rõ Nông Đức Mạnh là kẻ bất tài, xu nịnh Trung Cộng, bao che cho tham nhũng lộng hành, xếp đặt cho con trai, con rể, con gái vào vị trí quá cao so với tài năng. Tự ý lấn sang việc của chính phủ như ký kết các hiệp định kinh tế như khai thác tài nguyên…

Cần nói thêm là nhà cựu ngoại giao Dương Danh Dy hồi năm ngoái trong một cuộc hội thảo ở Hà Nội đã ngao ngán nói rằng „nguyên nhân bau xít là do ông Mạnh, chả hiểu hồi đầu làm TBT ông ấy sang Trung quốc nghĩ gì mà tự ký kết“. Thế mới có chuyện là BCT phải cứng giọng trấn áp dư luận rằng „dự án bau xít là chủ trương của Đảng“.

Lá thư này cũng chỉ trích việc Nông Đức Mạnh đã phớt lờ những tố giác của các tướng lĩnh về Nguyễn Chí Vịnh, tiếp tục thăng quân hàm lên trung tướng và cấp bậc thứ trưởng quốc phòng cho Vịnh. Nông Đức Mạnh sử dụng, lôi kéo Vịnh và tình báo quân đội để trấn áp các quan chức, tướng lãnh trong nước, nhằm bảo đảm một chế độ Việt Nam trung thành, gắn bó với Trung Cộng.

Nhiều dấu hiệu cho thấy một số lớn đảng viên, tướng lĩnh đã chán ghét một bộ chính trị do Nông Đức Mạnh cầm đầu quá nhu nhược và tay sai cho Trung Cộng. Bài học thân Trung Cộng khiến đất nước bị mất nhiều tài nguyên, lãnh hải của Nông Đức Mạnh khiến đợt tìm kiếm yếu nhân cho ĐCS nhiệm kỳ tới này sẽ có nhiều gay cấn giữa phe thân Trung Công và phe chống thân Trung Cộng.

- Triển lãm bản đồ cổ liên quan đến Biển Đông bị hủy

Triển lãm “Bản đồ cổ về thềm lục địa, Biển Đông và hải đảo Việt Nam” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu dự kiến khai mạc vào lúc 9 giờ sáng ngày 23/6/2010 tại Thư viện Khoa học tổng hợp, số 69 Lý Tự Trọng, Q.1, TP Sài Gòn (trực thuộc Sở Thông tin truyền thông TP Sài Gòn) đã bị hủy bỏ vào giờ chót, với lý do đưa ra là “vì trục trặc kỹ thuật” Theo thông tin cho biết, thật ra, công tác chuẩn bị đã được tiến hành hết sức chu đáo từ nhiều tuần lễ trước, tuy người trong cuộc vẫn nghe “phong phanh” đâu đó những khả năng cấm đoán “từ trên”.

Hơn phân nửa trong số hàng trăm bản đồ cổ liên quan đến thềm lục địa, Biển Đông và hải đảo Việt Nam đã được ban tổ chức chụp phó bản khổ Ao, áp dụng kỹ thuật in giả cổ với màu nền vàng nhạt hết sức mỹ thuật. Khoảng 30 tấm bản đồ khác cũng đã được in laminate màu rất công phu. Bản thân nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu khi đến quan sát cách thiết kế, bài trí phòng triển lãm đã không giấu nỗi xúc động vì sự hoành tráng và tính nghiêm túc của khâu chuẩn bị. Tất cả hoàn toàn sẵn sàng cho ngày khai mạc.

Nhà nghiên cứu năm nay đã ngoài chín mươi tuổi cho biết, việc hủy bỏ đã làm hại đến mục đích thứ nhất của triển lãm lần này là “muốn phổ biến cái lịch sử chân thực cho đông đảo công chúng biết” về các vấn đề liên quan đến chủ quyền của nước ta trên Biển Đông. Bên cạnh đó, triển lãm cũng nhằm khẳng định giá trị những tư liệu được công bố và đánh tan dư luận gần đây cho rằng ông Đầu đã bán những tư liệu quý hiếm này cho nước ngoài.

Ông tâm sự thêm: “Tư liệu của tôi không đơn thuần là của một nhà sưu tập, nó còn có giá trị với những công trình nghiên cứu kèm theo. Cái tôi cống hiến là những công trình nghiên cứu, những đề tài chứ không hoàn toàn là hiện vật. Có gần chục nghiên cứu sinh đang sử dụng tư liệu và công trình của tôi để làm luận văn Tiến sĩ cho thấy tôi không để lại những món đồ chết mà là những vật thể sống”.

Trong ngày 23/6, bạn bè, người thân và đông đảo độc giả đã bày tỏ sự tiếc nuối với nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu. Nhiều người không hiểu tại sao lại có quyết định “trăm điều khó” này “từ trên”: khó hiểu, khó tin, khó chấp nhận…

Được biết nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà văn Nguyên Ngọc đã lên đường vào Sài Gòn từ ngày 22/6. Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ cũng chỉ nhận được tin hủy bỏ triển lãm trước giờ lên máy bay. Đây là những khách mời dự kiến sẽ có bài phát biểu trong ngày khai mạc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: