Trung quốc kéo Nigeria và Việt Nam theo để bao che cho Bắc Hàn

Trung quốc kéo Nigeria và Việt Nam theo để bao che cho Bắc Hàn Chính quyền Hàn quốc đã trình những bằng chứng cho Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về vụ tàu chiến của mình bị bắn chìm trên biển Hoàng Hải vào cuối tháng ba vừa qua để yêu cầu ra Quyết nghị chế tài Bắc Triều Tiên vì thủ phạm không ai khác hơn là chính quyền Bình Nhưỡng. Ngày 14 tháng 6 vừa qua, Hội đồng Bảo An LHQ đã cho mở một phiên họp đầu tiên để giải quyết về vụ này. Vì đóng vai quan tòa nên Hội đồng đã lần lượt gọi Đại diện của Nam Hàn và Bắc Hàn đến để nghe trình bày vấn đề mà những điều trình bày này không ghi lại trong biên bản (No record).

Phái đoàn Hàn quốc tổng cộng 28 người, ngoài ông Đại sứ ra còn có sự hiện diện của tất cả những người trong Ủy ban điều tra hỗn hợp gồm Anh, Mỹ, Canada, Úc, Sweden và Hàn quốc. Phái đoàn đã trình chiếu một cuốn video thu lại những hình ảnh về tiến trình điều tra và trưng ra những bằng chứng thu lượm được tại hiện trường để chứng minh thủ phạm bắn chìm tàu không ai khác hơn là chính quyền Bình Nhưỡng. Về phái đoàn Bắc Triều Tiên thì chỉ có ông Đại sứ Thân Thiện Hổ và 3 nhân viên đang tòng sự tại trụ sở Liên hiệp quốc. Ngoài việc cho rằng tất cả những thứ mà Nam Hàn đưa ra để gọi là bằng chứng toàn là đồ ngụy tạo, ông Đại sứ Hổ còn than rằng trong vụ này Bắc Triều Tiên là nạn nhân của một sự vu oan do sự cấu kết của nhiều nước qua Ủy ban Điều tra hỗn hợp Quốc tế. O âng Hổ còn đề nghị Liên hiệp quốc phải xử phạt thật nặng những kẻ đã vu oan cho Bắc Triều Tiên.

Sau cuộc tiếp xúc với phái đoàn Bắc Hàn, Đại sứ Heller của Mexico, hiện đang nắm chức Chủ tịch Hội đồng Bảo An Liên hiệp quốc, đã thú thật với các ký giả rằng là tôi rất ưu tư về sự trầm trọng của sự kiện, cần thì giờ để đối thoại thêm hầu tìm cách giải quyết.

Theo các nhà ngoại giao tại Liên hiệp quốc thì lời thố lộ của ông Đại sứ Mexico cho thấy ai là thủ phạm bắn chìm tàu, nhưng không dễ gì đưa ra được Quyết Nghị chế tài Bắc Triều Tiên vì Bắc Kinh t? thái độ bao che cho Bình Nhưỡng. Đại sứ Heller là một nhà ngoại giao lão luyện nên câu nói cần có thêm thời gian để đối thoại, phải hiểu là đối thoại với Trung quốc vì Bắc Kinh đang kéo Nigeria và Việt Nam là hai nước đang giữ ghế Ủy viên không Thường trực ở Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc theo mình để tìm cách câu giờ, cố kéo vụ này qua sau tháng 7 mới đồng ý cho đem ra Hội đồng thảo luận lại, khi đó sự quan tâm của các nước về vấn đề này sẽ nguội đi so với hiện nay để giải quyết cho qua chuyện. Một nhân viên Ngoại giao cao cấp của Hàn quốc đã nói thẳng là Trung quốc không xứng đáng ngồi ghế Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vì luôn tìm cách phủ quyết mọi sự thật không có lợi cho mình. Khi thành lập Ủy ban điều tra hỗn hợp chúng tôi đã mời Trung quốc cho người tham gia nhưng Bắc Kinh từ chối, khi Ủy Ban điều tra đưa ra bằng chứng thì họ lại nói cần phải có thời gian để kiểm chứng, nhưng yêu cầu họ cử chuyên gia sang phối kiểm thì không trả lời, thử hỏi đến bao giờ mới xong thời gian kiểm chứng. Lúc đầu thì nhân viên cao cấp ngoại giao Hàn quốc này muốn dấu tên, nhưng sau đó báo chí phát hành ở Seoul đưa tin cho hay những lời phát biểu đó là của ông Thứ trưởng Ngoại giao Hàn quốc Thiên Anh Vũ?

Biết chắc là Trung quốc sẽ tìm đủ mọi cách để không cho Liên hiệp quốc ra Quyết nghị chế tài Bắc Triều Tiên nên chính quyền Tổng thống Lý Minh Bác đã vận động hai quốc gia đồng minh Mỹ, Nhật và nhiều nước ở Âu châu ?ng h? mình.

Ngày 16/06/2010 nhiều khoản chế tài Bắc Triều Tiên nặng hơn nữa được Quốc hội Nhật thông qua, còn Hoa Kỳ thì đã quyết định gia hạn lệnh cấm vận Bắc Hàn thêm 1 năm nữa. Ngoài những lời cảnh cáo của chính quyền Bình Nhưỡng là họ không chịu trách nhiệm về một cuộc chiến tranh xảy ra nếu Liên Hiệp quốc ra văn thư lên án Bắc Triều Tiên, các quan sát viên đang theo dõi xem chính quyền Bình Nhưỡng sẽ thể hiện lời cảnh cáo đó như thế nào vì trước sau gì Liên hiệp quốc cũng lên án Bắc Hàn cho dù không phải là một bản Quyết nghị chế tài.

- Đài truyền hình Trung Ương Bình Nhưỡng ăn cắp sóng phát hình của TV-SBS

Cứ 4 năm một lần giải Túc cầu Thế giới (World Cup) lại đến với mọi người ở khắp nơi, có thể khẳng định rằng đây là môn thể thao được nhiều người yêu chuộng nhất, nước càng nghèo người dân càng thích vì bộ môn này chẳng tốn kém bao nhiêu. Có giày, có áo, có sân cỏ thì quá tốt mà không thì cũng chẳng sao chỉ cần một trái banh, một khoảng đất trống là đủ, không đòi hỏi phải sắm vợt như môn Tennis, sắm gậy như môn đánh Golf.

Không phải chỉ có người dân 32 nước có hội tuyển quốc gia tham dự giải World Cup 2010 là quan tâm mà hầu như cả thế giới đều chú mục đến. Việt Nam, cách xa Nam Phi cả nửa quả địa cầu thế mà không khí World Cup cũng hết sức cuồng nhiệt thâu đêm suốt sáng. Cũng như mọi lần, World Cup 2010 chắc chắn sẽ làm cho nhiều người mất sức khỏe vì phải thức trắng đêm theo dõi, hò hét, tranh luận…về các trận đấu và điều đáng nói là làm cho nhiều người tán gia bại sản vì các trận cá độ, nhẹ thì một chầu cà phê buổi sáng hay bia bọt buổi chiều, nặng thì vài chục ngàn hay vài triệu mỹ kim cũng là bình thường đối với các đại gia đỏ, mà nay có thể đã có nhiều người ngầm qua mặt ’’Dũng cá độ’’, tức Bùi Tiến Dũng, Tổng giám đốc PMU18 trước đây. Mặc dù đang đối đầu với nạn chết đói, nhưng người dân Bắc Triều Tiên vẫn nao nức đón chào World Cup vì họ có đội tuyển quốc gia đi dự giải. Có lẽ đây là điểm duy nhất để cho chính quyền Bình Nhưỡng ca tụng chế độ mà không ngượng miệng, gần cả sáu tháng nay, báo đài ở Bắc Hàn không ngớt tuyên truyền rằng thành quả này là do sự chỉ đạo anh minh của đồng chí Kim Chính Vân (con trai thứ ba của lãnh tụ Kim Chính Nhật, sẽ lên nối vị cha). Được biết từ huấn luyện viên trưởng cho đến cầu thủ đi tham dự giải được hưởng chế độ ưu đãi ngang cấp Thứ trưởng, nếu được vào vòng 8 nước như kỳ World Cup 1966 ở Anh quốc thì sẽ được cấp nhà riêng, ôtô…, nhưng nếu thành tích xấu chẳng nh?ng s? mất tất cả, mà cịn có trường hợp bị đưa xuống hạ tầng công tác. Đó là những thổ lộ từ ông Duẫn Minh Xán, trước đây làm huấn luyện viên trưởng cho hội tuyển quốc gia Bắc Triều Tiên, nay đang tị nạn tại Hàn quốc.

Trở lại với World Cup 2010, trong khi người dân Bắc Hàn đang chờ để xem các cuộc tranh giải, đặc biệt là trận đấu đầu tiên với đội Brazil trên màn ảnh nhỏ (TV) thì một tuần trước khi giải khai mạc, đài truyền hình SBS Hàn quốc (độc quyền phát hình các trận World Cup 2010) thông báo cho hay họ sẽ không phát hình sang Bắc Triều Tiên cho mọi người xem được vì mới đây chính quyền Bình Nhưỡng đơn phương ra lịnh cắt đứt mọi đường dây viễn thông với Seoul. Thế nhưng vào 9 giờ 10 phút tối ngày 12 tháng 6, đài truyền hình Trung ương Triều Tiên không biết lấy hình ở đâu mà cho phát lại trận cầu mở màn giải World Cup 2010 giữa hai đội Nam Phi và Mexico. Khi chiếu đài Truyền hình Trung ương Bình Nhưỡng đã cắt xóa những chổ có dấu hiệu của dài TV SBS và thay lời bàn trực tiếp tại hiện trường của các bình luận gia bóng đá bằng lời thuyết minh đọc lại trong phòng thu âm để dấu tung tích xuất xứ.

Các chuyên gia quan sát tình hình bán đảo Triều Tiên nói rằng cho dù có xóa, có lồng âm thanh vào để che dấu xuất xứ, nhưng làm cách nào thì làm vẫn bị lòi tẩy là đồ ăn cắp của SBS. Nếu đài truyền hình SBS mà nạp đơn kiện thì chắc chắn Bắc Triều Tiên sẽ thua, nhưng có lẽ chẳng có kiện cáo gì đâu, chỉ nói ra cho cả thế giới biết để kẻ ăn cắp bản quyền xấu mặt mà thôi, thường thì người ta thưa kiện anh nhà giàu để đòi tiền bồi thường thiệt hại, chứ nghèo mạt rệp như Bắc Hàn có trả cũng khất dần từ tháng này qua năm nọ. Với tình trạng đất nước như thế, chuyên ngữa tay xin viện trợ và tìm cách ăn cắp thì không biết đến bao giờ mới xây dựng được cái gọi là Thiên Đường Trần Thế taiï Bắc Hàn như lời của hai cha con ông Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật đã quả quyết phải thực hiện cho bằng được.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: