Vụ Nghi Sơn nhìn từ hai lề báo chí (phần 2)

Kim Châm Radio CTM

Không những thế, dư luận đang đặt ra khá nhiều câu hỏi xoay quanh trách nhiệm của NHỮNG người liên quan đến vụ việc công an bắn người ở Nghi Sơn. Tại sao báo chí lề phải cung cấp đủ loại chi tiết về các nạn nhân, nhưng lại rất tiết kiệm dữ kiện về kẻ bắn họ. Người đọc chỉ biết vắn tắt nghi can là “Nguyễn Mạnh Thư, thuộc Công an huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa” nhưng không biết cấp bậc, đơn vị công tác, trách nhiệm tại hiện trường của viên công an này. Dù rằng các dữ kiện này chắc chắn đều có sẵn và không ảnh hưởng lên kết quả điều tra hay tố tụng.

Phải chăng điều mà báo chí lề phải cố giấu chính là chức năng của nghi can tại hiện trường? Ông Nguyễn Mạnh Thư là Đội trưởng Đội cảnh sát cơ động 113, chứ không phải là một cán bộ công an cấp thấp hay công an cấp huyện Tĩnh Gia như báo chí cho biết. Nói cách khác, ông Thư là người chỉ huy tại hiện trường. Ở vị trí đó khó có chuyện người dân dám xông qua các vòng công an để giằng súng với ông. Ngược lại, khi ông đưa súng lên bắn vào dân, hẳn là có sự suy tính và chắc chắn đã được sự cho phép từ các cấp trên của ông. Các cấp trên này là những ai? Và đấy mới là trọng tâm mà các “công cụ của Đảng” đang ra sức bảo vệ!

Về mặt kỹ thuật, làng báo lề phải vẫn dùng cách thức truyền thống. Đó là bịt miệng nhân chứng và chuyển hướng sự chú ý của người đọc, bằng cách tập trung lên án các “thành phần quá khích” mà không viết ra đó là ai. Nói cách khác, đấy là lời hăm dọa ngầm rằng “nhân chứng” nào cũng có thể bị biến thành dê tế thần để nhận một phần tội lỗi.

Từ nay cho đến ngày xử ông Nguyễn Mạnh Thư, chắc chắn các cấp ủy công an và nhà nước sẽ còn tung ra nhiều đòn “ứng biến” khác nữa quanh sự việc Nghi Sơn. Dĩ nhiên, các ứng biến mới sẽ nhất quán hơn chứ không hỗn loạn, đăng lên, lấy xuống như trong thời gian qua. Tuy nhiên, khá khó cho phía công an đề xuất thủ thuật gì mới, vì hầu hết các trò thông thường người dân đều đã biết rõ. Từ những trò do công an địa phương tạo dựng ra các nhân chứng và vật chứng giả như trong vụ vu khống nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ, đến khủng bố, cô lập những người liên hệ, hoặc đưa quan chức cao cấp ra hứa hẹn điều tra để mua thời gian, như các lời hứa của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong vụ Bô-xít Tây Nguyên và cho thuê rừng biên giới, v.v.

Ở trên là những đóng góp của báo chí “lề phải” trong sự việc Nghi Sơn. Còn báo chí “lề trái” thì sao. Có lẽ chỉ cần đặt ra vài câu hỏi cũng đủ thấy cả bức tranh lớn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu dân chúng Nghi Sơn không chụp được và cấp tốc phổ biến các hình ảnh đó ra thế giới bên ngoài? Chắc chắn người ta sẽ lại chỉ đọc được các bài báo cho biết dân chúng hồ hởi “thi đua giao đất” cho nhà nước.

Điều gì sẽ xảy ra nếu những ký giả có lương tâm đang làm việc trong luồng đã không khéo ngầm đẩy sự việc đến mức không thể che dấu được nữa? Chắc chắn công an sẽ lại đến từng nhà hăm dọa người dân trong vùng phải im miệng như gia đình các ngư dân tại Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắn chết trên biển Đông, hay như gia đình các cháu học sinh bị hiệu trưởng bán dâm ở Hà Giang.

Điều gì sẽ xảy ra nếu làng dân báo, tức các blogger đã không kịp thời vạch trần sự mâu thuẫn và dấu giếm trong bản tường trình của công an, đã không nhanh chóng loan tải những tin tức, hình ảnh bạo hành của công an đối với dân chúng tại hiện trường? Chắc chắn toàn dân chỉ biết 1 kịch bản do công an đưa ra. Và chắc chắn nhiều người nay đã bị gán cho tội giằng súng của công an và lãnh luôn tội bắn các nạn nhân.

Với mỗi sự việc như vụ Nghi Sơn, dân tộc Việt Nam càng nhận rõ hơn một điều, mà hầu hết nhân loại đã trân quí từ hàng trăm năm qua. Đó là vai trò vô cùng hệ trọng của báo chí độc lập trong mục tiêu canh chừng sự vận hành của mọi viên chức và buộc guồng máy chính phủ phải làm đúng chức năng bên dưới luật pháp. Hiển nhiên lãnh đạo CSVN cũng thấy và hiểu điều đó, nên mới nhất quyết nắm chặt báo giới làm công cụ riêng, một phần là để tiếp tục duy trì guồng máy tuy tham nhũng và tàn ác nhưng rất cương quyết trong nỗ lực bảo vệ sự cai trị của Đảng vì quyền lợi chung. Tuy nhiên, liệu lãnh đạo đảng còn xiết được báo chí bao nhiêu lâu nữa, khi hàng ngũ báo lề trái đang ngày một đông hơn với sự tham gia của các bloggers, của những người dân bình thường nay có nhiều phương tiện chụp hình và chuyển hình nhanh chóng ra khắp thế giới, của đủ loại phương tiện thu thanh để đưa lên mạng Internet trực tuyến, v.v….

Điều này cho thấy, xã hội dân sự đang nhanh chóng lan rộng tại Việt Nam, trong lúc sức mạnh của tuyên truyền và công an, là hai cột trụ chính để chống đỡ chế độ độc tài đang bị từng bước soi mòn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: