Quảng Nam: Dân Chúng Chận Đường Không Cho Xây Đập Thủy Điện

- Quảng Nam: Dân Chúng Chận Đường Không Cho Xây Đập Thủy Điện

Hơn 300 gia đình nông dân ở xã Phước Công, huyện Phước Sơn, Quảng Nam trong nhiều ngày qua đã chặn đường không cho đơn vị thi công mở đường xây dựng nhà máy thủy điện Đắc-Mi 2. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phước Công khẳng định nguyên nhân là do tắc trách của chủ dự án không đền bù thiệt hại diện tích đất sản xuất của dân khi mở đường thi công nhà máy.

Hiện có 20 hecta diện tích đất trồng lúa nước của bà con dân tộc ở đây đã bị đơn vị thi công vùi lấp nhưng không đền bù thỏa đáng. Ngoài diện tích lúa nước, diện tích đất rẫy của bà con cũng chưa được áp giá đền bù cho người dân. 300 gia đình người dân của xã Phước Công đã khiếu nại các cấp chính quyền địa phương trong 2 tháng qua nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Ông chủ tịch xã cho biết xã đã hai lần mời ban quản lý dự án đến làm việc yêu cầu tiến hành kiểm kê, áp giá đền bù cho người dân trước khi thi công, nhưng ban quản lý vẫn cố tình làm ngơ. Xã đã làm văn bản gửi các cấp chính quyền nhưng chưa được giải quyết.

- Các chuyên gia khuyến cáo Việt Nam nên tiến hành ngay các biện pháp an toàn nguyên tử.

Trong lúc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chuẩn bị khởi công công xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên, một Hội nghị quốc tế về công nghệ và an toàn của các nhà máy điện nguyên tử đã khai mạc tại Hà Nội hôm 17.6. Nhà máy điện này dự trù sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2014, sau khi Hà Nội đã quyết định ký hợp đồng với công ty Nga Rosatom để thực hiện điều này.

Dự tính ban đầu của nhà nư1ơc CS Việt Nam là sẽ xây 4 lò phản ứng nguyên tử, với tổng công suất 4000 megawatt và ít nhất một lò sẽ đưa vào vận hành kể từ năm 2020. Trả lời phỏng vấn AFP bên lề hội nghị này, ông Atsuyuki Suzuki, nguyên chủ tịch ủy ban an toàn nguyên tử của Nhật cho rằng bảo đảm an toàn cho những nhà máy nguyên tử đó còn quan trọng hơn là trình độ công nghệ.

Theo ông Suzuki nói Việt Nam cần phải có một cơ chế để theo dõi xem những người trong ngành nguyên tử có làm đúng hay không, chẳng hạn phải có sự giám sát của báo chí. Về phần ông Nikolay Kutin, chủ tịch cơ quan của Nga chuyên giám sát về nguyên tử thì nói với các đại biểu rằng, trong lĩnh vực nguyên tử, công chúng phải được tham gia đóng góp ý kiến cho các văn bản pháp quy như ở nhiều nước khác.

Theo nhận định của AFP, Việt Nam hiện đã công bố những văn bản của nhà nước cho công chúng xem, và Quốc hội mà phần lớn là đảng viên có tiếng nói ngày càng mạnh mẽ hơn trên những vấn đề lớn. Nhưng các tổ chức bảo vệ nhân quyền và các nhà tài trợ Tây phương vẫn chỉ trích những hạn chế đối với báo chí và mạng Internet ở Việt Nam.

- Liên Hiệp Quốc cảnh báo Việt Nam về tác động của biến đổi khí hậu

Bên lề một hội nghị ngày 15/06/2010 tại Hà Nội, bà Helen Clark , nguyên là thủ tướng New Zealand, tổng giám đốc Chương trình phát triển Liên hiệp quốc UNDP, đã cho rằng Việt Nam đang phải đối phó với thách thức to lớn do hiện tượng biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, bà Helen Clark lưu ý là Việt Nam còn phải nỗ lực chống dịch bệnh SIDA và đạt thêm những tiến bộ về bảo đảm nguồn nước và hệ thống vệ sinh cơ bản, đồng thời phải giải quyết những hậu quả về môi trường do tiến trình công nghiệp hóa theo kiểu cũ.

Nhưng thách thức lớn nhất đối với Việt Nam, theo bà Helen Clark, chính là biến đổi khí hậu, vì Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất bởi hiện tượng mực nước biển dâng cao, bởi cường độ và tần suất ngày càng cao của các thiên tai như cuồng phong.

Theo một tài liệu của Liên Hiệp Quốc, đến năm 2100, mực nước biển ở Việt Nam sẽ dâng cao thêm 1 mét và như vậy là có thể làm ngập lụt 31 ngàn km vuông đất liền, trừ phi hệ thống đê điều được củng cố. Vùng bị đe doạ nhiều nhất là đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa chính của Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: