Tình hình chính trị tại Nhật qua việc từ chức của Thủ tướng Hatoyama

Bích Huyền và Hoàng Đỉnh
- Tình hình chính trị tại Nhật qua việc từ chức của Thủ tướng Hatoyama Nếu nhìn vào hiện tượng thay đổi lãnh đạo xoành xoạch tại Nhật thì ai cũng nghĩ rằng tình hình chính trị tại quốc gia này đang gặp bất ổn, hơn 3 năm mà thay đổi đến 4 vị Thủ tướng. Đầu tháng 9 năm ngoái, đảng Tự Do sau 50 năm cầm quyền phải cuốn gói ra đi vì dân Nhật muốn có một chính quyền mới, tốt đẹp hơn. Đảng Dân chủ với tân Thủ tướng Hatoyama lên thay chưa đầy 8 tháng lại phải ra đi vì cảm thấy không còn được sự ủng hộ của người dân, nếu ham quyền cố vị giữ cho bằng được cái ghế Thủ tướng đến hết nhiệm kỳ thì chẳng ai làm gì được vì nó hợp hiến, nhưng kỳ bầu cử tới khó mà kiếm được phiếu. Chỉ trong vòng 8 tháng, Thủ tướng Hatoyama và nội các của ông ta đã làm gì mà để con số hậu thuẩn từ 70% trụt xuống còn 20%, thật ra tất cả đều nỗ lực thực hiện những gì đã hứa trước kỳ bầu cử, nhưng vì mục tiêu đề ra quá cao nên thành quả không theo kịp khiến người dân có cảm tưởng chính quyền đảng Dân chủ hứa cuội. Điều mà Thủ tướng Hatoyama mất điểm nhiều nhất là căn cứ quân sự Mỹ ở Futenma thuộc đảo Okinawa, đây là một phi trường trực thăng dành riêng cho Thủy quân lục chiến Mỹ, vì nó nằm ở khu đông dân cư nên tiếng động cơ lên xuống của máy bay làm nhức óc mọi người, hơn nữa đã mấy lần xảy ra tai nạn nên người dân ở đó thường hay biểu tình đòi phải dời căn cứ quân sự này đi chổ khác. Chính quyền trước, thưộc đảng Tự do tìm cách giải quyết nhưng vì có quá nhiều lý do về an ninh quốc phòng nên kéo dài thời gian. Đầu tháng 8 năm ngoái (2009), với tư cách Chủ tịch đảng Dân chủ, ông Hatoyama đến Okinawa vận động tranh cử và hứa rằng nếu nắm được chính quyền sẽ cho dời căn cứ quân sự Futenma ra khỏi Okinawa ngay. Với lời hứa này, ông Hatoyama thắng lớn trong cuộc tổng tuyển cử năm rồi, nhưng đến khi lên cầm quyền thì chẳng biết giải quyết vấn đề này ra làm sao, muốn dời căn cứ quân sự này đến bất kỳ một tỉnh nào cũng đều bị dân chúng ở đó biểu tình chống đối. Phủ Thủ tướng Nhật mới đánh tiếng sẽ cho dời căn cứ quân sự này đến Tokushima, thuộc tỉnh Kagoshima, là dân chúng ở đó biểu tình phản đối liên tục; yêu cầu Hoa Kỳ dời căn cứ Futenma sang Guam thì khi hữu sự làm sao phản ứng kịp thời để phòng vệ trước một Bắc Triều Tiên luôn đòi sang bằng Tokyo thành bình địa, đó là chưa kể việc tàu chiến Trung quốc ngụy trang thường hay xâm phạm lãnh hải, cuối cùng không còn cách nào khác hơn là Thủ tướng Hatoyama phải thân chinh đến Okinawa để xin lỗi người dân về chuyện không thể nào dời căn cứ quân sự Mỹ Futenma đến một tỉnh nào khác trong nước Nhật. Ngày 4/5/2010, vừa đặt chân xuống phi trường Okinawa là Thủ tướng Hatoyama bị đông đảo người dân biểu tình phản đối, có thể nói đây là lần đầu tiên một vị Thủ tướng Nhật đi giải quyết chuyện quốc sự mà bị người dân biểu tình chống đối.

Theo Hiến pháp và luật pháp của Nhật, mà chắc là nước nào cũng vậy, chuyện quốc phòng, ngoại giao thuộc phạn vi trách nhiệm của chính phủ Trung ương, chính quyền hay người dân địa phương không có quyền quyết định, nếu có phản đối thì cũng chỉ để nói lên nguyện vọng của mình mà thôi chứ không thay đổi được chính sách của quốc gia. Người dân Okinawa thừa biết chuyện này, nhưng họ phản đối chỉ vì Thủ tướng Hatoyama đã hứa mà không giữ lời.

Thủ tướng Hatoyama bị mất nhiều uy tín vì dân Nhật thấy rõ ông ta đã hứa cuội trong vụ dời căn cứ quân sự Mỹ ở Futenma, từ đó số người dân ủng hộ chính quyền Hatoyama tụt dốc như xe không thắng chỉ còn 20%. Ở cái mức này thì chẳng một ông Thủ tướng Nhật nào còn can đảm bám trụ, phải tính chuyện từ chức, nhường cho người khác trong đảng lên thay để mong giữ được chính quyền cho đến hết nhiệm kỳ. Gọi tình hình chính trị của Nhật đang bất ổn thì cũng không sai vì trong hơn 3 năm mà có đến 5 vị Thủ tướng, nhưng sự bất ổn chính trị tại một quốc gia tự do, dân chủ, tiến bộ như Nhật chỉ ở mức độ như vừa trình bày ở trên chứ không bao giờ xảy ra những cuộc thanh trừng đẩm máu như mấy xứ cộng sản.

Ngày 2/6/2010, Thủ tướng Hatoyama tuyên bố từ chức là hai ngày sau Quốc hội Nhật bầu ông Kan, người của đảng Dân chủ, lên làm Thủ tướng. Thật ra trước đây khi đưa ra chính sách tranh cử, đảng Dân chủ không hề đả động gì đến việc dời căn cứ quân sự Futenma ra khỏi Okinawa, chỉ có cá nhân ông Chủ tịch đảng Hatoyama vì muốn kiếm phiếu nên đã hứa nên mới bị kẹt, Chính quyền mới của ông Kan chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn về chuyện này, nhưng không bị ràng buộc như cựu Thủ tướng Hatoyama.

Dân tộc nào thì chính quyền nấy. Dân mà hèn yếu, khiếp nhược thì nhà nước tha hồ trấn lột, còn dân tộc can đảm thì chính quyền mà không thực hiện theo đúng như những gì đã hứa là phải cuốn gói đi chổ khác chơi cho người khác lên thay. Không lý dân tộc Việt chúng ta cứ mãi hèn yếu, khiếp nhược hoài như vậy sao ?

- Chính quyền Seoul nhận định về Trung quốc đối với Bắc Hàn

Sau khi trưng dẫn nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy Bình Nhưỡng là thủ phạm bắn chìm chiếc tàu chiến của Hàn quốc trên biển Hoàng Hải, chính quyền Hàn quốc đã đưa vấn đề này ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để yêu cầu ra Quyết Nghị chế tài Bắc Triều Tiên. Đại sứ Mixico, hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 8 tháng 6 vừa qua cho hay đang nỗ lực tiếp xúc với các Đại sứ trong Hội đồng để có thể sớm đem vấn đề ra thảo luận. Khi biết được chuyện này, Bắc Triều Tiên đã gởi thư cho Đại sứ Mexico ở Liên Hiệp Quốc yêu cầu không đưa vấn đề do Hàn quốc bịa đặt ra bàn trong phiên họp tới của Hội đồng Bảo an LHQ, nếu vẫn tiến hành thì coi như xâm phạm vào chủ quyền và an ninh của Bắc Triều Tiên, khi đó nếu có chuyện gì xảy ra ở vùng Đông Á thì chúng tôi không chịu trách nhiệm. Việc Bình Nhưỡng cảnh cáo Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng được nhiều quốc gia quan tâm nhưng không bằng thái độ cản mũi kỳ đà của Bắc Kinh. Vì Trung quốc có quyền phủ quyết nên có thể sau khi thảo luận Hội đồng Bảo an chỉ đưa ra bản thông cáo chung lên án chứ không quyết định chế tài Bắc Triều Tiên bằng một bản Nghị quyết.

Mặc dù Trung quốc là đối tượng trao đổi thương mại lớn của Hàn quốc, nhưng trước thái độ đó chính quyền Seoul đã lên tiếng cho rằng Trung quốc không xứng đáng ngồi ghế thường vụ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Những bằng chứng quá rõ ràng mà Ủy ban điều tra hỗn hợp đưa ra đều được các quốc gia công nhận, chỉ có Trung quốc cho rằng cần phải có thêm thì giờ kiểm chứng xem cuộc điều tra có khách quan và khoa học hay không, ngoài ra còn bảo là biện pháp chế tài chỉ làm cho tình hình thêm căng thẳng chứ không giải quyết được vấn đề.

Một số nhà ngoại giao Tây phương ở Seoul nói rằng ai cũng biết Bắc Kinh sẽ tìm cách binh vực cho hành động gây bất ổn của Bình Nhưỡng, nhưng ít ra phải tôn trọng sự thật nên việc chính quyền Hàn quốc lên tiếng chỉ trích Trung quốc trong một chừng mực nào đó là cần thiết. Chính quyền của một nước lớn mà không tôn trọng sự thật thì tất nhiên sẽ xem thường mọi việc, sẵn sàng phủ nhận những điều gì không có lợi cho dù điều đó là sự thật. Bang giao với một nước như thế khó mà đem lại lợi ích chung cho đôi bên.

Các nhà nghiên cứu Khổng học của Hàn quốc thì thở dài than rằng ngày xưa do ảnh hưởng của Khổng giáo, người dân Trung quốc coi trọng -nhân, lễ, nghĩa, trí, tín- họ coi đây là một truyền thống tốt đẹp của Trung Hoa, thế mà chỉ trong vòng 60 năm, kể từ ngày đảng cộng sản lên nắm quyền, cái truyền thống tốt đẹp đó bị xóa sạch. Chuyện không nói thành có, chuyện có nói không, gây ra không biết bao nhiêu thảm họa vô cho Trung quốc nói riêng và cả thế giới nói chung.

Tuy tình trạng đang căng thẳng, nhưng vào tuần qua Hàn quốc đã đồng ý viện trợ cho Bắc Triều Tiên một số sửa bột trị giá khoảng 320 ngàn mỹ kim. Bộ Thống nhất đất nước Hàn quốc nói rằng đây là khoảng viện trợ nhân đạo vì chúng ta không thể nhẫn tâm khoanh tay đứng nhìn các trẻ ở Bắc Hàn chết đói vì thiếu sữa. Thực trạng ở Bắc hàn là như thế mà vẫn cường điệu đòi nhuộm đỏ Nam Hàn và sang bằng Tokyo thành bình địa thì chẳng biết phải lý giải như thế nào đây, thưa quý thính giả.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: