Đối thoại Shangri-La về an ninh châu Á – Thái Bình Dương không có hy vọng khả quan nào cho Việt Nam giải quyết xung đột trên biển Đông

- Đối thoại Shangri-La về an ninh châu Á – Thái Bình Dương không có hy vọng khả quan nào cho Việt Nam giải quyết xung đột trên biển Đông.

Từ cuộc đối thoại về trở về bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh cho biết trong chuyến đi này ông có gặp gỡ song phương với bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ ông Robert Gates, hai bên chỉ bàn đến những vấn đề cũ như tìm kiếm người mất tích, tìm kiếm cứu nạn cao cấp hơn là hợp tác diễn tập cứu nạn trên biển.

Nhắc đến tranh chấp trên biển của Trung Quốc Việt Nam, vẫn theo đúng chủ trương của ĐCS Việt Nam ông Thanh quan ngại vấn đề quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng hơn là chủ quyền lãnh thổ, ông Thanh nhấn mạnh không được phép để người ngoài lợi dụng vấn đề Biển Đông để kích động, gây chia rẽ giữa hai đảng cộng sản Việt Nam- Trung Quốc. Trong khi Hoa Kỳ tuyên bố thái độ lạnh nhạt trong vấn đề Biển Đông là không đứng về phía nào trong tranh chấp. Vậy thì danh từ ‘’ người ngoài’’ mà lãnh đạo cấp cao CSVN dùng là chỉ ai ? Phải chăng khi cần tiền ngoại tệ thì CSVN gọi các kiều bào của mình ở nước ngoài là ‘’ khúc ruột ngàn dặm’’ còn khi động chạm đến chuyện khuất tất trong việc dâng nhượng chủ quyền lãnh thổ thì họ thay đổi gọi là ‘’ người ngoài’’. Ai cũng biết ở bên ngoài chỉ có những người Việt Nam mới xót xa quan tâm đến dân tộc, đất nước mình cho dù họ ở bất cứ đâu, bất kể thời gian ngắn dài.

Qua đây chúng ta lại thấy bộ mặt ươn hèn với giặc của CSVN, khi nhắc đến giặc là CSVN leo lẻo mồm gọi là quan hệ hữu nghị, tốt đẹp. Còn nhắc đến đồng bào mình thì CSVN trắng trợn dùng từ ‘’ người ngoài’’ để gọi tên. Tấm lòng chân thực đối với đồng bào hải ngoại có thực bụng như CSVN vẫn rêu rao hay không không phải bây giờ mới thấy.

- Khoa học việt nam ở đâu.

Việt Nam có 14 nghìn tiến sĩ và 20 nghìn thạc sĩ, 6 nghìn giáo sư theo con số thông kê chưa đầy đủ. Con số thông kê khác cho thấy mỗi giáo sư Việt Nam bình quân khoảng 17 năm viết một bài báo khoa học. Trong khi ở các nước lân cận như Sing, Thái thì mỗi giáo sư ít nhất 2 năm có một bài. Mới đây một kỹ sư có 40 năm trong nghề hiện về hưu ở đã cay đắng thốt rằng cả đời ông và các đồng nghiệp chưa có nghiên cứu ứng dụng nào thiết thực phục vụ đời sống ra hồn, trong khi đa phần sản phẩm máy móc phục vụ nông nghiệp đều sao chép của nước ngoài hay người nông dân tự chế ra. Một phát minh mới đây của khoa học Việt Nam được ca ngợi trên báo chí hồi tháng 5 -2010 là phát minh máy rửa bát có tính năng tiết kiệm và hiệu quả hơn máy rửa bát nước ngoài.

Tuy nhiên sáng chế này cũng lại thuộc về một người nông dân ở Thái Bình, chàng trai Nguyễn Văn Ngọc 29 tuổi. Điều rất lạ lùng khi ở trên ghế nhà trường hay ở tuổi thanh niên, người Việt Nam có những ham muốn sáng tạo cao, điển hình trong các cuộc thi toán quốc tế, thi robotcon thường có những thành tích ấn tượng, nhưng sau khi ra trường có việc làm thì họ lại đánh mất niềm đam mê hay khả năng tập trung trí tuệ cho khoa học.

Khi có thành tựu của cá nhân nào thì chính quyền cộng sản luôn có mặt để nhận phần công trạng của mình, bởi vậy chúng ta hay thấy mỗi cá nhân nào đoạt giải thưởng hay có thành tích gì đều mở đầu bằng câu nhờ ơn Đảng, chính phủ quan tâm tạo điệu kiện…mới có được ngày hôm nay. Nhưng trước thực trạng của một nền khoa học trì trệ như chúng ta đang thấy thì CSVN không hề nhắc tới.

- Nạn kẹt xe ở Việt Nam

Theo tin tức thì thành phố Sài Gòn mỗi năm nạn kẹt xe gây thiệt hại 14 nghìn tỷ đồng, nguyên nhân được Lê Toàn, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải cho rằng do mức phát triển chóng mặt của lượng phương tiện cá nhân trong năm 2009 trên 11% khiến tình hình ùn tắc không giảm mà ngày càng nghiêm trọng. Thống kê số liệu mới nhất do Sở GTVT cung cấp, mỗi ngày thành phố có thêm 1.129 xe gắn máy và 117 xe ô tô đăng ký mới. Hiện tổng phương tiện giao thông của thành phố hơn 4,4 triệu chiếc (4 triệu xe gắn máy và trên 400.000 xe ô tô). Số xe gắn máy và ô tô này nếu đem so với diện tích mặt đường và dân số của TP.HCM thì tốc độ tăng của phương tiện cá nhân hiện đang không thể kiểm soát.

Nhưng có những cái mà ông Lê Toàn không nói vì không thể quy ra tiền là nhiều bệnh nhân chết do kẹt xe không kịp cấp cứu. Bác sĩ Nguyễn Thanh Bình ở bệnh viên đa khoa Sài Gòn kể rằng ngay giữa trung tâm TP, một người phụ nữ vô gia cư nằm sinh con đường phố, cách bệnh viện chỉ một đoạn đường. Khi ê kíp cấp cứu hối hả chạy đến thì…người phụ nữ ấy đã chuyển dạ sinh con. Cảnh tượng đau lòng mà họ chứng kiến là người mẹ nằm bất động, còn đứa bé thì đã ngưng thở từ khi nào. Một ca cấp cứu như vậy, nhiều nhất là 10 phút đến tới hiện trường, thế những họ phải mất tới 30 phút mới có mặt tại nơi cần đến. Tuy nhiên tất cả đã quá muộn.

Bác sĩ Võ Quang Huy, trưởng khoa cấp cứu ngoại viện bệnh viện Trưng Vương cũng tâm sự nhiều cái chết thương tâm do xe cấp cứu không đến được nơi vì kẹt xe.

Chưa có cấp chính quyền cộng sản nào nhận trách nhiệm về nạn kẹt xe. Nơi cứ cho phép nhập xe cộ để ăn tiền thuế mấy trăm %, nơi có cớ để vay tiền làm đường để xà xẻo. Bức tranh kẹt xe nhìn tổng thể không khác gì xã hội Việt Nam, cũng như cho thấy cách điều hành của chính quyền cộng sản miễn sao có kiếm chác được, còn giải quyết hiệu quả hay không thì bất chấp cho nhân dân gánh chịu. Một kiểu hành xử mà cha ông ta từng phê phán ’’ sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi’’

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: