Sáng kiến độc đáo phanh phui tham nhũng ở Việt Nam

- Nguồn nước Việt Nam đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Chừng ba phần tư nguồn nước thải từ các khu công nghiệp của Việt Nam được xả thẳng ra bên ngoài. Đây là tin được nêu ra trong báo cáo môi trường quốc gia năm 2009 do Bộ Tài Nguyên và Môi trường Việt Nam công bố vào ngày 2.6. Theo báo cáo vừa nêu thì tổng lượng nước thải từ các khu công nghiệp tại Việt Nam được ước tính chừng 1 triệu mét khối mỗi ngày và đêm.

Khoảng gần ba phần tư lượng ngày được xả thải thẳng ra các nguồn tiếp nhận không qua lọc. Hơn phân nửa các khu công nghiệp tại Việt Nam vẫn chưa có hệ thống lọc nước thải tập trung. Ngoài tình trạng bị ô nhiễm về môi trường nước, môi trường không khí tại những khu công nghiệp của Việt Nam cũng đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, vì không có hệ thống lọc khí. Thống kê cho thấy tại Việt Nam hiện có hơn 220 khu công nghiệp, với diện tích tự nhiên trên 57 ngàn hecta.

- Sáng kiến độc đáo phanh phui tham nhũng ở Việt Nam

VIỆT NAM (NV) – Thay vì phanh phui hay chỉ ra gương mặt các quan tham, một trang web đã có sáng kiến độc đáo là cho đăng hình những căn nhà hay biệt thự của các quan chức Cộng Sản, từ trung ương đến địa phương ở khắp các tỉnh thành của Việt Nam.

Trang web mang tên ‘Câu Lạc Bộ Nó Kìa’ (http://clbnokia.wordpress.com) với nhiều ngụ ý, như lời giải thích, “Nó là những ngôi biệt thự vĩ đại của các nhân vật lãnh đạo như Lê Khả Phiêu (cựu tổng bí thư), Ðinh Văn Cương (bí thư tỉnh ủy Hà Nam), Bùi Văn Hải (phó chủ tịch UBND xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội). Nó là những ngôi nhà hoành tráng, những cơ sở làm ăn to lớn của các quan chức nhà nước đầy đặc quyền, đặc lợi.”

“Nó là hiện thân, là kết quả của những vụ tham nhũng, cướp đoạt tài sản của người dân hay ăn cắp tiền viện trợ của nước ngoài.” – Trang web nói thêm.

Trang web giúp người ta có cái nhìn chính xác hơn về bộ mặt thật của các lãnh đạo ở Việt Nam, về cuộc sống giàu sang của cán bộ, đảng viên nhà nước Việt Nam, không như lời họ tuyên truyền là ‘đầy tớ của nhân dân’.

Trang web đã cho đăng hình ảnh của hàng chục ngôi nhà hay biệt thự của các quan chức ở 17 tỉnh thành phố của Việt Nam như Sài Gòn, Hà Nội, Thanh Hóa, Ðà Nẵng, Ðồng Tháp, Bắc Ninh, Thái Bình… Ngoài căn nhà của Lê Khả Phiêu mà nhiều người biết, trang web còn cho đăng hình căn biệt thự sang trọng của Nguyễn Bá Thanh, bí thư thành ủy Ðà Nẵng, Nguyễn Thế Thảo, chủ tịch thành phố Hà Nội, Ngô Thị Thanh Hằng, phó chủ tịch Hà Nội, Ngô Công Ngọ, bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh, Nguyễn Ðức Hải, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam…

Những người chủ trương trang mạng này nói rằng, “Nó Kìa là trang mạng của toàn dân Việt Nam tố cáo tham nhũng”.

Trang web kêu gọi, “Bạn hãy tìm hiểu ở địa phương của mình xem căn nhà, cơ sở làm ăn của quan chức đảng và nhà nước các cấp như Ủy Ban Nhân Dân, Tòa Án Nhân Dân, Sở Công An, bí thư tỉnh ủy… xem nó ra làm sao, rồi chụp một tấm ảnh, đưa lên mạng ‘Nó Kìa’ để toàn dân cùng nhìn thấy những tang chứng không thể chối cãi của những tội phạm tham nhũng, thẳng tay bòn rút của công, vơ vét của dân một cách vô lương tâm.” (K.N.)

- Xe đạp Việt Nam bị Liên Âu áp thuế

Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương Cộng sản Việt Nam đã họp báo ra thông điệp bày tỏ sự quan ngại về việc ủy ban Châu Âu sẽ tiến hành rà soát và gia hạn thuế chống bán phá giá đối với xe đạp Việt Nam xuất cảng sang lục địa này. Nguồn tin cho biết thuế chống bán phá giá sẽ hết hạn vào ngày 15 tháng 7, tuy nhiên hiện nay Uỷ ban Châu Âu đang xem xét để đưa ra quyết định cuối kỳ theo yêu cầu mới đây của Hiệp hội các nhà sản xuất xe đạp Châu Âu.

Trường hợp Ủy ban Châu Âu chấp nhận đơn của Hiệp hội này, việc thẩm định sẽ được tiến hành trong vòng 12 tháng và mức thuế chống bán phá giá sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi có kết quả rõ rệt. Theo Hiệp hội xe hơi, xe máy và xe đạp Việt Nam, sau hơn 5 năm bị áp thuế chống bán phá giá, lượng xe đạp Việt Nam xuất cảng sang thị trường Âu châu suy giảm một cách nghiêm trọng, từ trên 1 triệu chiếc năm 2005 xuống còn 21 ngàn chiếc vào năm 2009.

Lao động của ngành này cũng đang sụt giảm nghiêm trọng, trước năm 2005 toàn ngành xe đạp Việt Nam có tới 210,000 người, nhưng đến đầu năm nay chỉ còn 5000 người. Nhiều doanh nghiệp xe đạp đã kiệt quệ dẫn đến phá sản hoặc chuyển đổi sản xuất. Bởi vậy công suất sản xuất của ngành xe đạp hiện còn khoảng chưa đầy 200,000 chiếc một năm tức chưa đầy 10% công suất của năm 2005.

Mới đây Bộ Công Thương Cộng sản Việt Nam đã có công hàm gửi Tổng vụ Thương mại-Uỷ ban Châu Âu để phân tích tình hình, diễn biến liên quan cũng như những ảnh hưởng của việc áp thuế này đối với ngành sản xuất xe đạp Việt Nam, và cho rằng việc tiếp tục áp thuế là không công bằng, nhưng với lối làm ăn của nhà nước Cộng sản Việt Nam thì các nước Âu châu và Hoa Kỳ nay đã hiểu rất rõ về những mánh khóe gian manh nên vẫn tiến hành trừng phạt những phương cách làm ăn buôn bán này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: