Nguyễn Tấn Dũng ngầm ủng hộ dự án đường tàu cao tốc

- Nguyễn Tấn Dũng ngầm ủng hộ dự án đường tàu cao tốc

Dự án làm đường tàu cao tốc Bắc – Nam với dự toán kinh phí lên tới 50 tỷ đô la ở Việt Nam đang gây nhiều tranh cãi. Đến nay mặc dù bị thúc ép từ những người làm dự án nhưng các đại biểu quốc hội Việt Nam vẫn ngần ngại chưa thông qua, bởi số tiền đâu tư quá lớn này phần lớn là đi vay nước ngoài, chưa có những xác thực về tính hiệu quả. Ngoài ra ẩn chứa đằng sau những lý do mà người phản đối không tiện nêu ra như dự án khổng lồ này chắc chắn là cơ hội để các quan chức cấp cao tham nhũng, bớt xén, là gánh nặng cho quốc gia khi mang nợ nước ngoài không có khả năng thanh toán, chi trả. Trong khi mọi việc còn đang cân nhắc ở trên bàn nghị luận quốc hội, tin đưa từ báo dân trí thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã triệu tập cuộc họp với các phó thủ tướng, bộ trưởng đặt vấn đề về thực hiện dự án phải hiệu quả, phải đảm bảo nguồn vốn, công nghệ, hiện đại … một hành động ngầm khẳng định việc thực hiện dự án này sẽ là đương nhiên.

Cũng giống dự án khai thác bô xít trên Tây Nguyên gây nhiều phản đối trước đó trong nhân dân và quốc hội, một lần nữa cho thấy quốc hội Việt Nam không có trọng lượng gì trước những quyết định của chính phủ Việt Nam do ĐCSVN đứng đằng sau chỉ đạo.

Nhà các quan tham bị đưa lên web ’Nó Kìa’ Thay vì phanh phui hay chỉ ra gương mặt các quan tham, một trang web đã có sáng kiến độc đáo là cho đăng hình những căn nhà hay biệt thự của các quan chức Cộng Sản, từ trung ương đến địa phương ở khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Trang web mang tên ‘Câu Lạc Bộ Nó Kìa’ (http://clbnokia.wordpress.com) với nhiều ngụ ý, như lời giải thích, “Nó là những ngôi biệt thự vĩ đại của các nhân vật lãnh đạo như Lê Khả Phiêu (cựu tổng bí thư), Ðinh Văn Cương (bí thư tỉnh ủy Hà Nam), Bùi Văn Hải (phó chủ tịch UBND xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội). Nó là những ngôi nhà hoành tráng, những cơ sở làm ăn to lớn của các quan chức nhà nước đầy đặc quyền, đặc lợi.” “Nó là hiện thân, là kết quả của những vụ tham nhũng, cướp đoạt tài sản của người dân hay ăn cắp tiền viện trợ của nước ngoài.”

Trang web giúp người ta có cái nhìn chính xác hơn về bộ mặt thật của các lãnh đạo ở Việt Nam, về cuộc sống giàu sang của cán bộ, đảng viên nhà nước Việt Nam, không như lời họ tuyên truyền là ‘đầy tớ của nhân dân’. Trang web đã cho đăng hình ảnh của hàng chục ngôi nhà hay biệt thự của các quan chức ở 17 tỉnh thành phố của Việt Nam như Sài Gòn, Hà Nội, Thanh Hóa, Ðà Nẵng, Ðồng Tháp, Bắc Ninh, Thái Bình…

Ngoài căn nhà của Lê Khả Phiêu mà nhiều người biết, trang web còn cho đăng hình căn biệt thự sang trọng của Nguyễn Bá Thanh, bí thư thành ủy Ðà Nẵng, Nguyễn Thế Thảo, chủ tịch thành phố Hà Nội, Ngô Thị Thanh Hằng, phó chủ tịch Hà Nội, Ngô Công Ngọ, bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh, Nguyễn Ðức Hải, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam… Những người chủ trương trang mạng này nói rằng, “Nó Kìa là trang mạng của toàn dân Việt Nam tố cáo tham nhũng”.

Trang web kêu gọi, “Bạn hãy tìm hiểu ở địa phương của mình xem căn nhà, cơ sở làm ăn của quan chức đảng và nhà nước các cấp như Ủy Ban Nhân Dân, Tòa Án Nhân Dân, Sở Công An, bí thư tỉnh ủy… xem nó ra làm sao, rồi chụp một tấm ảnh, đưa lên mạng ‘Nó Kìa’ để toàn dân cùng nhìn thấy những tang chứng không thể chối cãi của những tội phạm tham nhũng, thẳng tay bòn rút của công, vơ vét của dân một cách vô lương tâm.”

- Cướp kiểu quen thuộc

Vụ thảm sát dân ở Nghi Sơn trong việc mâu thuẫn đền bù đất khiến hai người dân bị thiệt mạng trong đó có một trẻ em chưa làm chính quyền rút ra bài học. Tin từ báo Sài Gòn Giải Phóng cho hay về một vụ giải phóng mặt bằng khác ở trung tâm TPHCM, nơi giá đất quý như vàng. Bản tin này cho thấy giá mà chính quyền Việt nam áp dụng đền bù cho người dân 41 triệu đồng trên mét vuông là thấp hơn với thực tế giá thị trường nhiều lần, người dân đòi 310 triệu đồng/m2 theo giá thị trường. Tuy nhiên bất chấp nguyện vọng của người dân, chính quyền quận Nhất tuyên bố sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi theo quy định của chính quyền để giúp nhà tư đầu là Công ty cổ phần Vin Com tiến hành dự án. Chính quyền quận Nhât bác bỏ yêu cầu của nhân dân được đàm phán với chủ đâu tư, nhân dân buộc phải chấp nhận để chính quyền đứng ra quyết định mức giá đền bù theo ý muốn của chính quyền quận Nhất.

- Lên chức vì trấn áp dân

Những vụ việc đòi đất của người Công Giáo ở Hà Nội xảy ra hai năm trước là cơ hội trên con đường công danh của các quan chức Hà Nội. TBT báo Hà Nội Mới Hồ Quang Lợi được cất nhắc lên làm Trưởng ban tuyên giáo thành ủy, Tô Quang Phán từ phó TBT báo Lao Động lên chức TBT Hà Nội Mới. Báo HNM vừa đưa tin Giám đốc công an TPHN Nguyễn Đức Nhanh được thêm chức phó tổng cục trưởng tổng cục an ninh. Như vậy những kẻ tham gia đàn áp giáo dân Hà Nội bằng vũ lực hay tinh thần đều đã có phần thưởng cho công trạng trấn áp, vu khống người dân.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: