Giới trẻ Việt Nam biểu lộ lòng yêu nước với 6 chữ HS.TS.VN

- Giới trẻ Việt Nam biểu lộ lòng yêu nước với 6 chữ HS.TS.VN

Từ giữa tháng 3 đến nay đã liên tục có những sự kiện nho nhỏ diễn ra ở nhiều nơi. Đó là sự xuất hiện của 6 chữ HS.TS.VN (viết tắt cho hàng chữ “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam) đó đây trên cả nước. Các bạn trẻ tại Việt Nam sử dụng chữ “HS-TS-VN” tại nơi công cộng để khơi dậy lòng yêu nước của cộng đồng xung quanh trong vấn đề chủ quyền Việt Nam bị đe dọa ở biển Đông, đặc biệt là Hoàng Sa, Trường Sa. Mới đây nhất nhóm Thanh niên Hành động vì Đất nước đã gửi đến Ủy Ban Phối Hợp Hành Động Vì Dân Chủ một số hình ảnh dán tờ rơi tại Cần Thơ được thực hiện vào ngày 10/5 và tại Sài Gòn được thực hiện trong 2 ngày 20 và 21/5. Nội dung các tờ rơi đó gồm có :

- Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam

- Hỡi anh chị em, chúng ta hãy cùng nhau viết, vẻ 6 chữ HS.TS.VN để biểu lộ lòng yêu nước, cũng như ý chí quyết tâm gìn giữ biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam.

- Tất cả dân tộc Việt Nam mọi người cùng vẻ, viết 6 chữ Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam, để biểu lộ lòng yêu nước. (HS.TS.VN)

Ngoài ra theo bản tin và hình ảnh được đăng lại từ trang blog của Tumasic, thì một số bạn trẻ có thêm sáng kiến về cách thực hiện hàng chữ HS.TS.VN tại Tuyên Hóa, Quảng Bình, đó là in dòng chữ “HS-TS-VN” lên các tờ giấy decan để dán lên những khu vực công cộng. Được biết, các bạn này khi đến Hà Nội gặp những hình ảnh dòng chữ “HS-TS-VN” tại các khu công cộng, các bạn đã thắc mắc và đi tìm hiểu. Sau khi đã hiểu ra, những trăn trở nảy sinh trong suy nghĩ và đã thúc đẩy các bạn hành động. Những hình ảnh này được ghi lại vào hai ngày 19, 20/05 sau khi các bạn này đã phun các dòng chữ lên cột điện, ống cống ở nơi công cộng, v.v…

Việc làm này cho thấy giới trẻ Việt Nam đã nhận thức được mối đe dọa chủ quyền lãnh hải, lãnh thổ, và họ bắt đầu bằng một hành động nhỏ cho một thay đổi lớn.

- Thêm một nạn nhân ở Nghi Sơn vừa qua đời

Như đã loan báo vào 25/05/2010 đã xẩy ra xung đột giữa công an và những người dân địa phương tại khu vực Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Do việc trưng dụng đất đai, đền bù không thỏa đáng để làm khu kinh tế, với dự án chính là nhà máy lọc dầu, người dân đã ngăn cản không cho san lấp mặt bằng. Khi xô xát, công an đã nổ súng, một thiếu niên, học sinh lớp sáu, em Lê Xuân Dũng 12 tuổi bị trúng đạn thiệt mạng, và hai người khác là anh Lê Hữu Nam 43 tuổi, chị Lê Thị Thanh 37 tuổi, bị thương. Được biết sau 5 ngày điều trị và chăm sóc tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa, anh Lê Hữu Nam, đã tử vong. Chẩn đoán ban đầu của Bệnh viện là ’chấn thương sọ não nghiêm trọng’. Hàng ngàn người dân ở đây đã tiến tới bao vây đồn Công an huyện, trụ sở Huyện Ủy và Ủy Ban Nhân Dân. Quốc lộ 1A đi qua đây đã bị tắc nghẽn do đoàn người này vào sáng nay, 30/05/2010. Ngay lập tức, công an, quân đội với vũ trang tối tân đã được điều đồng đến, nhưng không có đụng độ xảy ra.

Hiện nay trên một số trang mạng có đăng một tấm hình mang tên «Một bức hình có giá trị nghìn lời » liên quan đến vụ Nghi Sơn. Qua bức ảnh người ta thấy một viên công an đang lôi một nạn nhân (anh Lê Hữu Nam bị trúng đạn) lên sàn chiếc xe thùng công vụ của công an giao thông trong khi anh đã bị thương nặng. Bất luận câu chuyện như thế nào, lỗi tại ai, chỉ cần nhìn vào bức hình này, hành xử của những cán bộ gọi là công bộc của dân cần phải được xem xét, đạo đức cần phải được chấn chỉnh.

Một người đã bị thương, dù là tội phạm nguy hiểm hay cực kỳ nguy hiểm, cũng phải được đối xử như một con người – tính mạng phải được bảo vệ theo một nguyên tắc bất di bất dịch: cần phải được đưa đi cấp cứu bằng phương tiện y tế hỗ trợ, bất luận là nạn nhân còn sống hay đã chết. Đó là nguyên tắc của một xã hội văn minh, biểu thị sự tôn trọng đối với quyền sống của con người.

Theo báo chí trong nước thì hiện Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Thư, công an huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa về vụ bắn chết thiếu niên Lê Xuân Dũng trong vụ biểu tình phản đối công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ngày 25/5. Một điểm đáng chú ý là bản tin của Thông tấn xã Việt Nam cũng như bản tin trên trang web của Công an Thanh Hóa không nhắc tới chức vụ của Nguyễn Mạnh Thư là Đội trưởng Đội cảnh sát cơ động 113.

- « Kon Tum : Cả làng “làm xiếc” để qua sông »

Đó là tên bài một viết được đăng trên trang mạng dân trí ngày 24/05 vừa qua. Trong khi đó thì có tin là Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội chi gần 50 tỉ đồng (khoảng $2,635,600 USD) để lát đá xanh quanh Hồ Gươm. Đá xanh cưa từ đá tảng núi Thanh Hóa, mỗi cục nặng 50 kg, kích cỡ 60×60, thật phí phạm. Được biết với số tiền đó, thì người dân các xã Ðăk Nông, Ðăk Dục, Ðăk Ang v.v… thuộc huyện Ngọc Hồi tỉnh Kontum chỉ cần tiền tương đương với tiền 2 phiến đá xanh lát quanh Hồ Gươm là có một cây cầu treo để vượt sông, thay vì phải đu dây. Vì một cây cầu treo tốn khoảng 1.5 tỉ đồng (khoảng $79,000 USD theo hối suất chính thức). Xin nhắc lại trong trận bão Ketsena hồi tháng 9 năm ngoái, một số cây cầu treo qua sông Pô Kô qua huyện Ngọc Hồi đã bị phá hủy, nhà cầm quyền địa phương không có ngân sách, đã lập dự án xin cấp ngân khoản nhưng đến nay vẫn không thấy động đậy.

Trong khi đó người dân ở xã Ðăk Nông và một số xã khác ở huyện Ngọc Hồi, Kontum, ngày ngày phải qua bên kia sông để mua bán, mang sản phẩm nông nghiệp đi bán, trẻ con đi học. Nhà cầm quyền địa phương không có tiền làm cầu, dân phải tự động quyên góp tiền bạc được hơn 3 triệu đồng để làm hai đường dây cáp song song, đu cáp qua sông, trẻ con cũng như người lớn.

Nhiều báo đã viết về sự di chuyển của người dân ở huyện Ngọc Hồi vào lúc Quốc Hội được đệ trình dự án xây dựng đường xe lửa cao tốc Bắc Nam tốn phí $50 tỉ đô la mà kinh tế gia Nguyễn Quang A nói rằng tốn kém có thể lên đến $100 tỉ đô la vì trượt giá và các yếu tố khác. Điều này đã gây bất mãn trong dư luận, vì một nơi thì thừa tiền để hoang phí, nơi thì không có cả một cái cầu khỉ.

Ngoài ra để làm đẹp thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm “1000 năm Thăng Long,” chế độ Hà Nội đã đổ ra 25 ngàn tỉ đồng (khoảng $1 tỉ 318 triệu USD) cho 39 dự án, theo ước tính từ năm 2008 mà bây giờ có thể còn nhiều hơn nữa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: