Bán đảo Triều Tiên đang trong tình trạng căng thẳng vì Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ có chiến tranh toàn diện nếu như bị chế tài

Đinh Ngọc Khánh và Hoàng Đỉnh
- Bán đảo Triều Tiên đang trong tình trạng căng thẳng vì Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ có chiến tranh toàn diện nếu như bị chế tài

Sau gần cả tháng điều tra nguyên nhân về vụ tàu chiến Cheonan của Nam Hàn bị chìm trên biển Hoàng Hải, Ủy ban điều tra hỗn hợp gồm có 5 nước (Hàn, Mỹ, Anh, Úc và Sweden) hôm thứ năm 20/05/2010, đã đưa ra kết luận là tàu bị ngư lôi của Bắc Triều Tiên bắn chìm. Kết luận này không dựa trên sự suy đoán mà căn cứ vào nhiều tang chứng thu lượm được tại hiện trường, trong đó có bộ phận chân vịt của trái ngư lôi in rõ nhãn hiệu và các dấu ấn North Korean. Bình Nhưỡng lên tiếng phủ nhận ngay kết luận đó và cho rằng tất cả những tang vật gọi là bằng chứng đều do Seoul ngụy tạo, yêu cầu phải để cho Bắc Triều Tiên gởi các phái đoàn chuyên gia sang kiểm chứng. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn quốc bác bỏ lời yêu cầu này khi nói rằng kẻ sát nhân, bọn khủng bố mà đòi tới hiện trường để kiểm chứng thì hết chuyện nói, ai mà cho phép.

Sau khi nhận được báo cáo này, hôm thứ hai, ngày 24/05/2010, Tổng thống Lý Minh Bác của Hàn quốc đã chính thức yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hiệp nhóm họp để ra Quyết nghị chế tài Bắc Triều Tiên, ngoài ra còn ra lịnh tạm thời đình chỉ mọi sự giao lưu giữa hai miền Nam Bắc cho đến khi nào Bình Nhưỡng chính thức lên tiếng nhận tội và xử phạt những ai liên quan đến vụ bắn chìm tàu này.

Tokyo lên tiếng ủng hộ ngay, còn Washington thì tuyên bố sẽ chế tài Bình Nhưỡng mạnh hơn và có thể đưa Bắc Triều Tiên trở lại danh sách các nước khủng bố hay ủng hộ khủng bố.

Bắc Kinh tuy chưa lên tiếng phủ nhận những bằng chứng do Ủy ban điều tra hỗn hợp đưa ra, nhưng cho rằng cần phải có thêm thời gian để kiểm chứng, ngoài ra còn cố tình tiết lộ cho biết trong cuộc hội đàm với ông Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh vào đầu tháng 5, ông Kim Chính Nhật đã khẳng định rằng Bắc Triều Tiên không liên can gì đến vụ tàu chiến Nam Hàn bị chìm.

Bình Nhưỡng phản ứng lại bằng cách tuyên bố sẽ có chiến tranh toàn diện nếu như áp dụng biện pháp chế tài Bắc Triều Tiên, nhưng trước tiên là đoạn giao không tiếp xúc với chính quyền Nam Hàn dưới quyền Tổng thống Lý Minh Bác; hội Chữ Đỏ của Bắc Triều Tiên ở Bàn Môn Điếm đình chỉ mọi hoạt động; cắt đứt mọi phương tiện liên lạc giữa hai miền Nam Bắc; đóng cửa khu công nghiệp Khai Thành và đuổi tất cả người Nam Hàn làm việc ở đây về; cấm không cho tàu bè, máy bay của Nam Hàn di chuyển ngang qua lãnh hải và không phận Bắc Triều Tiên.

Một câu hỏi được nhiều cơ quan truyền thông đặt ra mỗi khi đưa tin về vấn đề này là tại sao Bình Nhưỡng lại hành động khi biết rằng nếu bị lộ chắc chắn sẽ không thoát khỏi sự lên án và chế tài gắt gao của nhiều nước tại thời điểm mà Bắc Triều Tiên cần tiền viện trợ nhất. Các chuyên ra quân sự giải thích rằng nếu bắn trúng đích thì có lẽ trái ngư lôi sẽ nổ tung, khó mà lượm được mãnh, nhưng có lẽ vì trục trẵc kỷ thuật nên đã nổ trước khi trồi lên trúng ngay mục tiêu. Cũng nhờ mực nước biển ở địa điểm chìm tàu không sâu nên việc vớt tàu lên và tìm kiếm tang chứng không mấy khó khăn, chứ ở độ sâu vài trăm mét là khó vô cùng, thời gian tính rất quan trọng, nếu vài tháng sau mới tìm ra tang chứng thì Bắc Hàn dễ dàng chạy tội.

Về phần các chuyên gia quan sát tình hình bán đảo Triều Tiên thì cho rằng vào tháng 11 năm 2009, tại vùng biển Hoàng Hải này đã xảy ra một trận nổ súng giữa lực lượng tốc đỉnh Bắc Triều Tiên và tàu tuần duyên Hàn quốc, kết quả là Bắc Hàn bị tổn thất nặng vì đương đầu không nổi với những vũ khí hiện đại mà hải quân Hàn quốc được trang bị. Điều này đã làm cho lính thủy Bắc Hàn xuống tinh thần chiến đấu, nên chính quyền Bình Nhưỡng tìm cơ hội phục thù. Bằng mọi giá phải hạ cho được một tàu chiến Hàn quốc để mong lấy lại sĩ khí cho bộ đội Bắc Hàn, đó là nguyên nhân chính mà Bình Nhưỡng ra lịnh bắn lén ngư lôi vào tàu chiến Cheonan của Nam Hàn. Các chuyên gia này còn nói thêm rằng, mỗi khi mà Bình Nhưỡng sử dụng những lời lẽ cực đoan, hung hăng tuyên bố sẽ có chiến tranh toàn diện để nhuộm đỏ miền Nam, sang bằng Tokyo thành bình địa, chính là lúc Bắc Triều Tiên ở vào trạng thái cố thủ, sợ bị cô lập nhất. Cho dù là liều mạng, nhưng Bắc Triều Tiên cũng không thể nào tấn công nổi ba nước Hàn-Mỹ Nhật với khả năng hiện có của mình, đây là điều mà chính quyền Bình Nhưỡng biết rõ hơn ai hết. Có sác xuất rất lớn Trung quốc và Nga sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình để không cho Liên Hiệp Quốc ra Quyết Nghị trừng phạt Bắc Triều Tiên, nhưng chắc chắn Seoul, Washington và Tokyo sẽ chế tài Bình Nhưỡng và không ai tin sẽ có một cuộc chiến tranh toàn diện theo như lời tuyên bố của Bắc Triều Tiên.

- Tòa án Hình sự Thái Lan ra trát lịnh bắt cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Cựu Thủ tướng Thái, ông Thaksin Shinawatra, sẽ ra sao trước trát lịnh bắt ôngg ta về tội tình nghi khủng bố của Tòa án Hình sự Thái Lan. Xin mời qúy thính giả theo dõi qua sự tóm lược của Đinh Ngọc Khánh và Hoàng Đỉnh xin lược thuật để kính mời quý thính giả theo dõi.

Sau gần hai tháng, chính phủ Thái Lan mới tái lập được trật tự xã hội tại thủ đô Bangkok và một vài thành phố lớn khác bởi những cuộc biểu tình của phe áo đỏ đòi Thủ tướng Abhisit phải giải tán quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử. Cuộc biến động vừa rồi đã làm cho hơn 80 người thiệt mạng và khoảng 1900 người khác bị thương, còn thiệt hại về vật chất có thể từ 100 đến 150 tỷ đồng baht (hơn nửa tỷ mỹ kim). Chính vì lý do đó mà chính quyền ông Abhisit đã nạp đơn tại tòa án Hình sự Thái tố ông Thaksin về tội tình nghi khủng bố hay hỗ trợ cho khủng bố. Ngày 25/05/2010, tòa án đã ra trát lịnh bắt ông Thaksin để điều vì xét rằng những bằng chứng mà phía chính quyền đưa ra là khả tín. Theo luật pháp Thái Lan, với tội danh khủng bố hay hỗ trợ cho khủng bố nếu bị bắt đem ra xử thì bị cáo có thể lãnh mức án từ chung thân đến tử hình. Cho đến nay, chưa có một nước nào lên tiếng cho rằng trát lịnh mà tòa án Hình sự Thái Lan đưa ra để bắt ông Thaksin là vi pháp hay xâm phạm nhân quyền, cứ nhìn vào việc không một người biểu tình áo đỏ nào bị cảnh sát theo dõi để bắt bớ, trù dập hay gọi đến sở công an làm việc sau khi trở về nhà là đủ thấy đất nước Thái Lan thật sự có tự do dân chủ, hoàn toàn khác hẳn với xứ độc tài cộng sản như Việt Nam chúng ta hiện nay. Ai đời thanh niên, sinh viên bày tỏ lòng yêu nước, xuống đường biểu tình phản đối Bắc Kinh xâm lăng Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà cũng bị nhà nước CSVN bắt hay khủng bố tinh thần…

Trở lại với đề tài, khi trát bắt vừa mới ban ra là cựu Thủ tướng Thaksin đã lên tiếng phủ nhận ngay sự cáo buộc của chính quyền Thái. Trên trang web của mình, ông Thaksin viết rằng ’’Tôi không phải là kẻ chử mưu các cuộc khủng bố trong tất cả các cuộc biểu tình chống chính quyền Abhisit. tôi cũng không bao giờ cổ súy hoặc tán đồng việc sử dụng bạo lực, tôi muốn việc chống đối chính quyền trong ôn hòa, tôi yêu nước như bất kỳ thành viên nào của chính phủ.

Hiện giờ cựu Thủ tướng Thaksin đang sống lưu vong ở quốc gia nào không mấy ai biết rõ, trước đây có nguồn tin nói rằng ông Thaksin đang sống ở Dubai (các tiểu Vương quốc Á Rập Thống nhất), nhưng chính phủ quốc gia này phủ nhận nguồn tin đó, chỉ nói rằng ông Thaksin có đến Dubai để xem có thể đầu tư được gì hay không. Mới đây thì có tin quả quyết rằng cựu Thủ tướng Thaksin hiện sống tại Montenegro, một quốc gia ở phía nam Đông Âu, và hình như đã lấy quốc tịch nước này. Cho dù ông Thaksin sống ở đâu, nhưng nếu ông ta xuất hiện hay quá cảnh tại những quốc gia có ký hiệp ước dẫn độ phạm nhân với Thái Lan, thì sẽ bị bắt trao cho chính quyền Thái để đem ra tòa xét xử. Một nơi an toàn cho ông Thaksin đó là Campuchia, nhưng từ Dubai, hay Montenegro muốn đến Cam Bốt phải đổi máy bay ít nhất một lần nên khó mà thoát khỏi mạng lưới cảnh sát quốc tế chống tội phạm.

Nếu cựu Thủ tướng Thaksin bị bắt đem ra xử, chắc chắn dân Thái Lan sẽ có rất nhiều người phản đối vì khi nắm quyền ông Thaksin quan tâm đến người dân nghèo, nhất là thành phần nông dân, đã áp dụng những chính sách cải tổ xã hội để nâng cao mức sống của dân nghèo, như chương trình y tế với giá rẻ, phương tiện giao thông công cộng… Trong khi đó lãnh đạo đảng CSVN hiện nay chẳng làm được một chuyện gì ngoài việc bòn mót tài nguyên đất nước và ức hiếp người dân, nên sau này nếu tất cả bị đem ra xử sẽ chắc chắn mọi người dân đều tán thành, nếu có phản đối thì chỉ gia đình và thân nhân của những kẻ tội phạm mà thôi. Đừng nghĩ chuyện này chẳng bao giờ xảy là lầm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: