Tâm tình qua thư tín 28.05.2010

Tiết mục Nhịp Cầu Giao Cảm hôm nay xin được phổ biến các thư thính giả :

Giọt Nước Trong Biển Cả

Kim Thoa Gò Vấp Sài Gòn

Phù Dung

Ngoài ra chúng tôi cũng nhận được thư của các thính giả mang tên Hà Sơn Lâm, ST, Ngọc Thanh, Kim Vui, TTT, Thế Hệ Trẻ, và nhiều thính giả và độc giả khác. Chúng tôi xin một lần nữa giới thiệu đến quý thính giả và độc giả trang blog của Chân Trời Mới đó là: radiochantroimoi.wordpress.com. Xin kính mời quý thính giả ghé qua để thấy với những hình ảnh và tin tức cập nhật nhất.

- Trước tiên, chúng tôi xin đọc lại ý kiến của thính giả Giọt Nước Trong Biển Cả. Thư của thính giả có ghi lại ý kiến mà thính giả muốn phản hồi như sau: “Đất nước nào cũng thế, quốc gia nào cũng vậy, chính quyền lãnh đạo đất nước, chứ không phải tôn giáo lãnh đạo đất nước. Hiểu được điều đó thì rõ ràng là tốt đạo và đẹp đời. Đừng nghĩ là Hồng y giám Mục-hay thượng tọa Đại Đức là lớn. Có lớn nhưng lớn với tôn giáo của mình thôi. Còn đối với chính quyền thì cũng chỉ là một công dân như mọi người khác mà thôi, đừng nhầm lẫn không hay. Và thính giả Giọt Nước Trong Biển Cả đã phản hồi ý kiến này như sau: “Bạn nói đúng đấy, nhưng cái nhìn của bạn tôi thấy rất mơ hồ. Bạn có hiểu gì về quyền của một con người, hay là một công dân không ? Theo tôi nghĩ bạn nên tìm hiểu thêm về quyền con người và nhà nước phải đảm bảo cho con người. Tôi là một cựu sinh viên xã hội học. Tôi biết ở VN mình. Tôi không muốn nói nhiều, nhưng cái tôi muốn nói với bạn là nhân quyền của con người. Con người không phải là con vật, bạn nên nhớ điều đó. Tôn giáo là điều mà con người văn minh hiện nay đang đề cập đến nhiều, và đấy cũng là điều rất cần để con người thoát ra khỏi vòng vây của cái gọi là “bản ngã” hay ở con vật mà người ta thường gọi. Hơn nữa, đấy là cái cần thiết nhất để đem đến công bằng xã hội. Tôi là một công dân việt nam. Tôi muốn đất nước được phát triển, và tôi rất yêu tổ quốc của tôi. Trên tinh thần yêu và muốn đó, tôi mong rằng một xã hội tự do dân chủ mới có thể đi tới được sự công bằng và con người được năng lên bậc thang mới.”

- Trả lời : Bạn Giọt Nước Trong Biển Cả thân mến. Cảm ơn những tâm tình rất bộc bạch của bạn. Chúng tôi ủng hộ ý kiến phản hồi của bạn. Thật ra chính quyền trong một xã hội dân chủ chỉ là công cụ do người dân bầu ra để đại diện và có trách nhiệm cho những quyết định chung. Chính quyền sống nhờ sự trả lương từ tiền thuế và đóng góp của người dân và do sự trao quyền cũng như sự ủng hộ của người dân. Người dân cho họ cái quyền chứ tự họ không thể có. Dưới chế độ độc tài, nhiều phần người dân bị cưỡng ép bằng bạo lực và việc hành luật bất chính để phải thuần phục chứ không do sự đồng thuận của người dân. Chính quyền cũng không có gì gọi là “lớn” như một ý kiến đưa ra. Chế độ hay đảng độc tài không phải là nhân dân, không phải là tổ quốc. Họ chỉ là một nhóm người tranh giành và thao túng quyền lực để sống còn trong vinh quang nhung lụa. Chính quyền cũng không thể so sánh lớn hay nhỏ so với những vị lãnh đạo tinh thần, mà người dân tôn trọng trong sự thành kính. Chế độ độc tài thường thống trị và khống chế trên mọi lãnh vực. Họ độc tôn về quyền lực và độc tài trong chính sách đàn áp dân chúng để giữ vững ngôi vị của chế độ. Ngày nay nếu ai còn tôn sùng chế độ như chính chế độ đã từng tuyên truyền cho sự độc tôn hoang tưởng của họ, thì khả năng phán xét và ý thức về quyền con người và dân quyền đã bị mai một.

- Kế đến, chúng tôi cũng xin đọc thư của thính giả Kim Thoa, Gò Vấp phản hồi cho ý kiến về tôn giáo đang muốn lãnh đạo đất nước. Thính giả Kim Thoa Gò Vấp góp ý rằng tôn giáo không có mục tiêu để lãnh đạo đất nước. “….Hiện nay trên toàn đất nước VN người Công giáo cũng như các giáo phái khác họ chỉ tranh đấu đòi lại những gì của họ đã mất do đảng CSVN cướp đoạt như đất đai,chùa chiền,nhà thờ và quyền hành đạo của họ. Từ Tòa Khâm sứ cho đến Thái Hà và nổi cộm nhất hiện nay là Nghĩa Địa Công giáo Cồn Dầu Đà Nẵng,với vụ bắt bớ tín đồ tin Lành ở Hải Phòng và còn rất nhiều nơi nhiều vụ không làm sao kể xiết. Chưa thấy một vị thầy chùa, mục sư hoặc cha cố nào đòi cái ghế của Ông Mạnh, Ô. Triết hoặc Ô. Dũng cả. Xin đừng chụp mũ bá vơ, biện chứng hàm hồ mà hãy nhìn thẳng nói thẳng vào sự thật hiện tình bi đác trên cả nước như: Dân oan khiếu kiện khắp nơi, “tàu lạ” làm cướp biển, giết và bắt ngư dân đòi tiền chuộc,bán đất bán biển và khoáng sản,cho nước lạ thuê rừng tài nguyên,v.v…. Không vì đặc quyền đặc lợi hiện có mà khư khư ôm chặc, độc tôn độc đảng bóp ngặt dân chủ tự do,thao túng lợi riêng, mặc cho đất nước điêu linh, dân tình khốn khổ. Hiện nay không còn lý do nào để chạy tội, đổ vấy do tàng dư mỹ ngụy. Hơn 35 năm qua đảng CS thống trị,đất nước VN vẫn nghèo nàn lạc hậu: bệnh tật và môi trường ô nhiễm trầm trọng; đảng viên chức quyền lắm tiền nhiều của tạo nên một khối tư sản đỏ,mại bản sang Mỹ như đầu tư cây xăng nhà hàng địa ốc và cho con em du học v.v….Tình trạng nầy nếu còn kéo dài,thì đất nước ta sẽ đi về đâu?….”

- Trả lời : Thưa qúy thính giả và các bạn, có lẽ chỉ có người ham độc quyền nên trở nên hoang tưởng lo sợ cho sự mất độc quyền của mình. Do vậy nhà nước CSVN thẳng tay mạ lụy và đàn áp các vị lãnh đạo tinh thần, đặc biệt khi các vị này bày tỏ sự tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và lên tiếng về sự chà đạp của nhà nước đối với tài sản và sinh hoạt thiêng liêng thuộc về tôn giáo. Ngày nay nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy đức tin tôn giáo đem lại sức khỏe bền bỉ cho con người. Hàng năm, những người tham gia sinh hoạt tôn giáo thường xuyên có xác xuất tử vong thấp hơn những người không sinh hoạt tôn giáo. Những người tin vào thượng đế yêu thương thường ít mắc bệnh hơn những người cho rằng thượng đế luôn trừng phạt. Bác sĩ Gail Ironson, giảng sư khoa tâm thần và tâm lý tại đại học Miami trong qúa trình nghiên cứu về bệnh sida và đức tin đã khám phá ra rằng, đức tin giúp việc quản lý săn sóc bệnh tật có kết qủa hơn. Nghiên cứu cũng cho biết khi cầu nguyện hay đọc kinh thì khả năng tập trung và chú ý của não gia tăng. Thành tiền não của người tịnh tâm 15 năm dày hơn người không có thói quen tịnh tâm. Gia tăng hoạt động của tiền não giúp người ta có trí nhớ tốt hơn. Những điều này cho thấy đức tin tôn giáo cũng là những nhu cầu sống còn của con người. Khi đảng CS tôn vinh xã hội vô thần và chà đạp lên tự do tín ngưỡng tức là cướp mất quyền con người, nhân quyền và dân quyền trong xã hội.

- Sau cùng, chúng tôi xin đọc các bài thơ Buồn, Vui, Khóc, Hận của thính giả Phù Dung đã lần lượt gởi về để cùng chia sẻ với qúy thính giả CTM. Ngày nào chúng ta còn có những xúc cảm và rung động trước con người và cuộc sống, ngày đó chúng ta còn cảm được sợi dây vô hình thiêng liêng buộc chặt người với người và con người với tổ quốc phải không qúy thính giả và các bạn?

BUỒN

Buồn Đất Nước đến hồi mạc vận,

Buồn Biển Đông giặc Hán tung hoành !

Buồn cho ngư phủ Quảng thành,

Buồn cho “tàu lạ đàn anh” đâm chìm !

Buồn cờ đỏ búa liềm ngang dọc,

Buồn Nam Quan, Bản Giốc cách xa !

Buồn cho máu đổ Hoàng Sa,

Buồn cho sông núi quê nhà còn chăng ?!

VUI !

“Vui là vui gượng kẻo là,

“Ai tri âm đó mặn mà với ai” !

Vui gì nửa kiếp lưu đày,

Đêm đêm thổn thức ngày ngày quạnh hiu !

Vui gì Đất Nước tiêu điều,

Bởi quân khủng bố thủ tiêu nhân quyền !

Vui gì bịt miệng người hiền,

Dân oan khiếu kiện có trên vạn người !

Vui chi nữa để mà vui,

Dân tình thống khổ vui chơi làm gì ?!

KHÓC !

Khóc miền Trung một thời di tản,

Khóc Cao nguyên bại trận tháng ba !

Khóc vì anh lính Cộng Hoà,

“Tháng Ba gãy súng” nước nhà lâm nguy !

Khóc vì người ra đi vượt thoát,

Khóc vì người chìm chết biển Đông !

Khóc vì vận nước long đong,

Khóc vì nô lệ Bắc phương giặc Tàu !

HẬN !

Hận vì mất Nam Quan, Bản Giốc,

Hận vì dâng cho giặc Hoàng Sa!

Hận quân xâm lấn sơn hà,

Đêm đêm mài kiếm trăng ngà sáng soi !

Hận vì bọn “tôi đòi” bán nước,

Hận vì lo tiếp rước giặc vào!

Hận thù chống chất ngút cao,

Hận kia phải trả, thù sâu phải đền !

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: