Phát hiện trên 100 vị trí bị ẩm, thấm trong đường ngầm Thủ Thiêm

- Việt Nam vay 682 triệu đô của Ngân hàng Thế giới

Bản tin của Dow Jones trích công bố của Ngân hàng Thế giới cho hay, Ngân hàng Nhà nước CS Việt Nam vừa ký một hiệp định tài chính trị giá 682 triệu đôla cho 5 dự án tập trung vào lĩnh vực giảm nghèo, chăm sóc y tế và cải thiện cơ sở hạ tầng. Trong số ngân khoản này, 312 triệu đôla sẽ được sử dụng để tài trợ cho một chương trình cải cách ngành điện của Việt Nam.

Một khoản vay khác trị giá 165 triệu sẽ được sử dụng cho dự án cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân nghèo ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên ở miền bắc Việt Nam.

Số ngân khoản còn lại là 205 triệu sẽ được sử dụng cho các dự án chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường và cung cấp nước sạch nông thôn tại các nơi khác trên cả nước.

Người ta chưa biết các khoản vay nợ này có được xử dụng đúng kế hoạch và quản lý tốt hay không, hay cũng sẽ bị bốc hơi qua tay quan chức nhà nước vì tình trạng hiệu quả chi tiêu, hiệu quả đầu tư không cao và nạn tham nhũng tràn lan hiện nay.

Dư luận cho rằng trong khi công nợ của nhà nước CSVN đang ở mức báo động vì đã gần bằng mức an toàn 50% theo quy định của Ngân hàng thế giới, mà cứ tiếp tục đi mượn nợ. „Nợ như “con dao hai lưỡi”, bởi nếu quản lý không tốt thì con cháu chúng ta sẽ nhận họa… » Ông Nguyễn Thành Đô, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính CSVN nói.

- Nhà cầm quyền CS Việt Nam và Vedan chỉ trích lẫn nhau về việc bồi thường ô nhiễm

Vụ án môi trường Vedan đã kéo dài từ tháng 9 năm 2008, khi các nhân viên điều tra phát giác là công ty Vedan dùng ống ngầm lén thải nước chưa lọc vào sông Thị Vải. Công ty Vedan của Đài Loan và các giới chức nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chỉ trích lẫn nhau sau khi không đạt được thỏa thuận về việc bồi thường cho nông dân bị thiệt hại vì hoạt động gây ô nhiễm của công ty này. Các cuộc thảo luận giữa công ty Vedan và các giới chức của Viện Môi trường và Tài nguyên đại diện cho các nông dân, đã không đạt được tiến bộ.

Nhà nước Cộng sản Việt Nam nói Vedan phải bồi thường 2,9 triệu đô la nhưng công ty này nói mức bồi thường là 113,000 đô la. Luật sư của Vedan, nói lý do Vedan không chấp nhận khoản đền bù đó là phía Việt Nam đã không thực hiện những gì đã đồng ý tại hai cuộc họp trước đó hồi tháng 12 và tháng 1. Tại các cuộc họp này, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam và Vedan đồng ý đền bù cho những thiệt hại dọc theo 12 cây số của sông Thị Vải và 2082 hecta đất nông nghiệp ở Saigon và hai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai.

Tuy nhiên trong cuộc họp ngày 24.5, nhà cầm quyền đòi đền bù cho một diện tích lớn hơn, bao gồm 4000 hecta ở tỉnh Bà rịa-Vũng tàu, cao hơn con số 350 hecta đã được thỏa thuận. Cục trưởng Cục Môi trường cho biết nhà nước csvn sẽ tiếp tục đòi Vedan đền bù thỏa đáng, và nếu công ty không làm như vậy, giới hữu trách sẽ có biện pháp cưỡng hành như đóng cửa một số hoạt động của Vedan hoặc yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản của Vedan.

- Phát hiện trên 100 vị trí bị ẩm, thấm trong đường ngầm Thủ Thiêm

Các đốt hầm dìm Thủ Thiêm số 1, và số 2 có đến 130 vị trí bị ẩm, thấm, nhưng chưa có hiện tưởng rò rỉ nước. Thông tin này được đưa ra từ báo cáo của Oriental Consultants, đơn vị tư vấn giám sát công trình hầm dìm Thủ Thiêm.

Đơn vị tư vấn giám sát cũng cho rằng, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thấm nước hoặc ẩm của bề mặt bê tông là do có khoảng trống giữa bê tông và những bù long neo, cùng ống thổi cát. Cũng theo đơn vị này, tình trạng thấm này tuy không nghiêm trọng nhưng rất khó khắc phục.

Đốt hầm số 1 và số 2 của công trình hầm dìm Thủ Thiêm vừa được dìm vào tháng 3, và thàng 4 năm nay, nhưng đến cuối tháng 4 Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng đã có thông báo gởi đến Ủy ban Nhân dân Thành phố Sài Gòn để thông báo, quan sát bằng mắt thường đã phát hiện một số vị trí bị thấm tại đầu đốt hầm số 1, và số 2, và một vài vết nứt đứng thành hầm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: