Nhà cầm quyền CS Việt Nam đưa ra mạng xã hội riêng để thu hút giới trẻ

- Nhà cầm quyền CS Việt Nam Đưa Ra Mạng Xã Hội Riêng Để Thu Hút Giới Trẻ

Sau khi đã hạn chế việc truy cập Facebook và nhiều trang web có nội dung chính trị, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vừa tung ra một trang mạng xã hội riêng, nhằm thu hút giới trẻ. Theo hãng thông tấn AFP thì một phiên bản thử nghiệm của trang web Go Online dot Việt Nam đã được đưa ra và là dự án công nghệ thông tin quy mô lớn chưa từng thấy của quốc gia này. Xin nhắc lại trước sự sử dụng Internet càng ngày càng phổ biến mà các phương pháp ngăn chặn không mấy kết quả đối với các luồng thông tin “lề trái” vẫn mỗi ngày một được tìm đọc, năm 2005 trở đi, chế độ Hà Nội đã buộc các quán dịch vụ Internet phải thiết lập danh sách khách hàng, lấy tên địa chỉ, căn cước (chứng minh nhân dân) v.v… và phải lưu giữ “thông tin truy cập” của khách hàng tới 30 ngày để cơ quan an ninh xét hỏi. Rất nhiều người sử dụng Internet để bày tỏ chính kiến đã bị bỏ tù, sách nhiễu khủng bố ở Việt Nam trong những năm qua. Mới đây, một thân hữu cho hay, nhà văn Nguyễn Xuân Tụ, bút hiệu Hà Sĩ Phu, đã bị cắt đường truyền Internet vì bị qui cho là “thông tin có nội dung chống nhà nước”. Cũng trong tuần qua tướng Công an Vũ Hải Triều, đã khoe phá sập 300 báo mạng và blog cá nhân. Lời khoe khoang và thú nhận này đã chứng minh cho những lời tố cáo của quốc tế đối với hành động tin tặc từ Việt Nam đánh phá những trang mạng của các tổ chức đấu tranh tại hải ngoại cũng như ngay cả những nhà dân chủ trong nước.

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) đã xếp Việt Nam vào trong số những nước “kẻ thù của Internet”. Và Nông Đức Mạnh Tổng bí thư đảng CSVN bị gọi là một trong số các “dã thú sát hại báo chí” trên thế giới.

- Các Đại Biểu Quốc Hội CSVN chỉ trích dự án đường sắt cao tốc

Theo tin từ báo chí trong nước thì trong buổi họp Quốc Hội ngày 20/05 vừa qua Bộ trưởng giao thông vận tải, Hồ Nghĩa Dũng đã trình bày dự án đường xe lửa cao tốc Hà Nội – Sài Gòn, với những chi tiêu tổng quát mơ hồ nhưng vẫn xin được biểu quyết thông qua theo cái kiểu cái cày đặt trước con trâu. Được biết, dự án này theo ước tính hiện nay sẽ tốn hơn $55 tỉ USD. Tính ra, mỗi km cần phải đầu tư tới $35.6 triệu USD, một số tiền khổng lồ. Ðó mới chỉ là ước tính bây giờ mà khi thực hiện và hoàn tất có thể từ 2012 đến 2020, số tiền này còn đội lên rất nhiều theo đà lạm phát và giá vật liệu, trang thiết bị thay đổi theo thời gian.

Cũng trong cuộc họp, một số đại biểu Quốc Hội đã nêu ra những cái liều của những anh nhà nghèo, kém hiểu biết nhưng học làm sang. Theo ông Nguyễn Văn Thuận chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật thì Tổng Sản Lượng Quốc Gia (GDP) năm 2009 chỉ có khoảng $90 tỉ USD nhưng làm một dự án lên gần tới $56 tỉ USD tức chiếm tới hai phần ba GDP là cái bất hợp lý trong khi hiện nay nợ quốc gia phải trả đã chiếm 42%, nếu “gánh thêm dự án đường sắt cao tốc nữa thì tiền đâu?”

Ông Thuận cũng nhắc lại hai cái láo của hai dự án lớn khác là dự án đường Trường Sơn, tức trục lộ Hồ Chí Minh kéo dài từ Bắc chí Nam “khi hoàn thành thì công suất sử dụng chỉ 1/4-1/3 so với thiết kế”, và các dự án thủy điện báo cáo láo “khẳng định sẽ đảm bảo cấp điện, chống úng trong mùa mưa, cấp nước trong mùa hạn, nhưng vừa qua trời ít mưa thì lại đặt vấn đề, một chấp nhận thiếu điện, hai là mất mùa”.

Còn đại biểu Lê Văn Tâm nhận định rằng “Việt Nam là nước nghèo, đại bộ phận dân sống ở nông thôn, đời sống khó khăn, đường sá, thủy lợi… đều thiếu trong khi đó ta lại đi làm đường sắt cao tốc. Ðó quả là xài sang và không công bằng”, “với giá vé tàu bằng 75% vé máy bay sẽ chẳng ai đi, nguồn thu từ bán vé chưa chắc đủ đề duy tu, bảo dưỡng đường sắt cao tốc, chứ chưa nói đến khả năng dành trả nợ”.

Riêng đại biểu Ngô Văn Minh thì nói là ‘quá lãng mạn’, và ông Phương Hữu Việt bảo đó là sự ‘ngẫu hứng chính trị, vượt quá tầm của chúng ta’. Từ những trăn trở nêu trên, phần đông đại biểu đề nghị chưa nên thông qua chủ trương đầu tư dự án đường sắt cao tốc trong thời điểm này, vì chưa thật sự cần thiết. Ðược biết, dự án đường sắt cao tốc sẽ tiếp tục được thảo luận trở lại vào ngày 8 tháng 6.

- 5.000 giáo dân Hạt Cầu Rầm, giáo phận Vinh phản đối nhà cầm quyền CSVN cướp đất nhà thờ bán cho tư nhân

Sáng 23/5/2010, ngày Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, tại Hạt Cầu Rầm giáo dân các giáo xứ Cầu Rầm, Yên Đại, Kẻ Gai đã tập trung về khu đất của Nhà thờ Cầu Rầm để phản đối việc nhà cầm quyền CSVN tỉnh Nghệ An rắp tâm cướp chiếm khu đất này bán cho Công ty Trường Giang (Sài Gòn), công ty cổ phần của tư nhân.

Xin nhắc lại, nhà thờ Cầu Rầm trước đây tọa lạc tại khu Cửa Nam Thành phố Vinh, là một khu đất rất rộng rãi, thoáng mát gần hồ nước. Khuôn viên gồm nhà thờ với đầy đủ các công trình phụ trợ của một Giáo hạt lâu đời. Nhà thờ Cầu Rầm vốn nổi tiếng là một công trình kiến trúc được người dân Xứ Nghệ tự hào về vẻ đồ sộ và kiến trúc đẹp của Thành Phố Vinh, nhưng vào những năm chiến tranh nhà thờ Cầu Rầm đã bị bom đạn triệt hạ. Sau này, khi đất đai trở nên có giá, khu đất thoáng mát, của nhà thờ Cầu Rầm trở thành miếng mồi ngon và quan chức Nghệ An đã bật đèn xanh cho Công ty Cổ phần Trường Giang của tư nhân, làm “Dự án xây dựng khu cao ốc”.

Trước sự kiện này giáo dân Hạt Cầu Rầm đã nộp đơn khiếu kiện từ nhiều năm trời, nhưng vẫn không được giải quyết, trong khi đó Công Ty Trường Giang vẫn cứ tiếp tục thi công. Vì vậy sáng ngày 23/5/2010, khoảng 5.000 giáo dân Hạt Cầu Rầm đã cùng nhau về khu đất Nhà Thờ để phản đối phản đối chính sách cướp chiếm của chính quyền Nghệ An. Các giáo dân đã giương cờ, biểu ngữ để nói lên ý nguyện của họ quyết tâm bảo vệ tài sản đất đai cha ông họ đã đổ mồ hôi, xương máu mới có được, cũng như những con em họ đã đổi mạng sống của mình để có ngày hôm nay thì tài sản của họ lại bị cướp đoạt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: