Dân Hồng Kông muốn tự do bầu cử

Nguyễn Khanh và Nam Phương
- Dân Hồng Kông Muốn Tự Do Bầu Cử

Đầu tháng 7 năm 1997, sau khi nhận lại Hồng Kông từ Anh quốc, chính quyền Bắc Kinh đã chỉ định ông Đổng Kiến Hoa làm Chưởng quản, tức là người đứng đầu đặc khu hành chánh & kinh tế Hồng Kông với lời hứa 10 năm sẽ để cho người dân Hồng Kông tự chọn người đứng đầu của mình qua phương thức bầu cử trực tiếp, thể hiện theo đúng tinh thần ’’Một quốc gia hai chế độ’’mà chính phủ Trung quốc đã long trọng cam kết. Tháng 4 năm 2004, bổng nhiên Thường vụ Quốc hội Trung quốc ra quyết nghị đình hoãn vô định kỳ việc bầu cử trực tiếp chức Chưởng quản Hồng Kông, không cần phải bầu bán gì cho mất cộng, chức vụ này do chính quyền Trung quốc chỉ định là đủ.

Cái quyết nghị này coi như phủ nhận tất cả những gì mà chính quyền Bắc Kinh đã long trọng cam kết với người dân Hồng Kông trước sự chứng kiến của Anh quốc và cả thế giới. Lẽ đương nhiên người dân Hồng Kông, nhất là những người yêu chuộng tự do dân chủ, phản đối quyết liệt, nhiều cuộc xuống đường có khi lên đến cả 100 ngàn người đòi Bắc Kinh phải để cho họ trực tiếp bầu người lãnh đạo. Những cuộc biểu tình này vẫn không làm thay đổi dã tâm của những người lãnh đạo ở Bắc Kinh, nhưng chắc làm cho ông Đổng Kiến Hoa phải chùn bước, kiếu bịnh, xin từ chức cho dù còn hơn 2 năm nữa mới hết nhiệm kỳ thứ hai. Bắc Kinh đưa ông Pho,ù Tăng Ấm Quyền lên thay và giử chức Chưởng Quản Hồng Kông từ đó cho đến nay. Ông Tăng lên nắm quyền còn ngả theo Bắc Kinh hơn cả ông Hoa. Tháng 11 năm 2009, theo chỉ thị của chính quyền cộng sảnTrung quốc, ông Tăng đã cho sửa lại luật bầu cử Nghị viên đặc khu kinh tế Hồng Kông để siết chặt cửa vào Nghị viện đối với phe dân chủ. Việc sửa đổi này được phe thân Bắc Kinh gọi là cải cách luật bầu cử, theo đó thì phân nửa số ghế (30) nghị viên dành cho những người được các nghiệp đoàn, các tổ chức công thương nghiệp tiến cử, phân nửa còn lại là cho mọi người tự do ra ứng cử. Chỉ có những người thân Bắc Kinh mới được tiến cử nên chỉ có thắng đến huề chứ không bao giờ thua trong các lần tranh cử.

Để chống lại việc sửa đổi luật bầu cử này, đầu tháng 1 năm nay phe dân chủ đã phản đối kịch liệt, 5 nghị viên thuộc hai đảng Công Minh và Liên minh Xã hội Dân chủ đã từ chức để chống đối, nhưng tuyên bố sẽ ra tranh cử lại khi tổ chức bầu bổ khuyết, nếu tái đắc cử có nghĩa là nguyện vọng của người dân Hồng Kông vẫn mong được bầu cử tự do để trực tiếp chọn ngưòi đại diện cho mình chứ không do Bắc Kinh chỉ định.

Theo luật thì nội trong vòng 5 tháng, đặc khu hành chánh & kinh tế Hồng Kông phải tổ chức bầu bổ khuyết 5 ghế nghị viên này, và ngày 16 tháng 5 vừa qua người dân Hồng Kông đi bỏ phiếu. Điều đáng nói là trong cuộc bầu bổ khuyết này chẳng có một ai thuộc phe thân BắcKinh nạp đơn tranh cử vì biết chắc ra là thua, nhưng vẫn lên tiếng chỉ trích phe dân chủ làm chuyện khó coi, từ chức rồi lại tái tranh cử, tốn ngân sách một cacùh vô ích. Kết quả đúng như dự đoán, tất cả 5 nghị viên trước đây từ chức đã tái đắc cử một cách vẽ vang, phía dân chủ coi đây là thắng lợi của người dân Hồng Kông muốn chính quyền Trung quốc thực hiện đúng theo lời cam kết một quốc gia hai chế độ.

Báo chí phát hành tại Hồng Kông đặc biệt loan tải tin tức về cuộc bầu cử bổ khuyết này, tờ nào viết chung chung thì còn được phép cho bày bán ở Hoa lục, còn báo nào mà bảo rằng phe dân chủ toàn thắng là coi như bị khâu kiểm duyệt của Bắc Kinh chận lại, khỏi phải buôn bán gì cả.

Các bình luận gia nói rằng tuy phe dân chủ thắng hoàn toàn trong cuộc bầu bổ khuyết này, tuy nhiên chẳng làm sao thay đổi được tình hình vì số ghế nghị viên thân Bắc Kinh tại Nghị viện Hồng Kông vẫn chiếm đa số, nhưng nó làm cho chính quyền Bắc Kinh khó chịu và đi?u này là thông điệp báo cho dân Đài Loan đừng cả tin vào chính sách một quốc gia hai chế độ của chính quyền Bắc Kinh, tất cả chỉ là tuyên truyền mà thôi, dưới chế độ cộng sản chỉ có chuyện đảng cử dân bầu, không bao giờ có bầu cử tự do đâu.

Các nhà dân chủ Trung quốc đánh giá cao về thắng lợi này, tất cả đều nói là thắng lợi của phe dân chủ ở Hồng Kông tạo thêm niềm tin cho chúng tôi, và nó cũng nói cho người dân Hoa lục biết rằng muốn có tự do dân chủ thì phải tự mình đứng lên đấu tranh chứ chẳng bao giờ chính quyền độc tài, đảng trị ban phát cho đâu.

- Trung Quốc Là Nơi Không Có Chỗ Đứng Cho Người Làm Báo

Trung Quốc Kinh Tế Thời Báo là một tờ báo phát hành ở Hoa lục, có ấn bản toàn quốc vừa mới bị Ủy ban Kiểm duyệt Trung ương cắt chức ông Tổng biên tập và một số ký giả vì vào tháng 3 vừa qua tờ báo này cho đăng hai phiên phóng sự điều tra về nguyên nhân đưa đến cái chết và tật nguyền của hơn 100 trẻ em tại tỉnh Sơn Tây vì đi chủng ngừa các loại bịnh viêm gan, viêm nảo…. Nhiều bằng chứng theo điều tra riêng của tờ báo này đưa ra cho thấy nhân viên các sở y tế ở tỉnh Sơn Tây không bảo quản thuốc theo đúng nhiệt độ quy định, đó là chưa kể đến chuyện thuốc đã hết hạn mà vẫn đem ra chủng ngừa cho các em. Lúc đầu ty Y tế tỉnh Sơn Tây thừa nhận khuyết điểm đó, nhưng bảo rằng chưa hẳn đó là nguyên nhân chính gây ra cái chết và tật nguyền của hơn 100 trẻ em, cần phải điều tra kỹ mới kết luận được. Thật ra sự việc không phải mới xảy ra, mà do hậu quả các đợt chủng ngừa trong ba năm 2006, 2007 và 2008. Một thời gian dài như thế chưa đủ để điều tra kỹ hay sao mà còn khất lần, rồi chắc chắn sẽ cho chìm xuồng luôn, chính phủ thì lúc nào cũng bảo sẽ cho tiến hành điều tra, nhưng chỉ nói mà thôi, cả ngàn, cả vạn vụ họa hoằn lắm mới có một vụ được điều tra. Báo chúng tôi đã tung ra gần 70 ký giả vào để điều tra vụ này trong nửa năm trời nên nắm được nhiều bằng chứng xác thật, vậy yêu cầu chính quyền tỉnh Sơn Tây sớm có kết luận để còn bồi thường cho gia đình nạn nhân. Đó là những lời tòa báo kết luận trong phiên phóng sự điều tra thứ hai.

Sau phiên phóng sự điều tra thứ hai thì chính quyền tỉnh Sơn Tây lên tiếng buộc tội tờ Trung Quốc Kinh Tế Thời Báo là đã lợi dụng quyền tự do, dân chủ gây xáo trộn trật tự xã hội, lạm dụng quyền làm báo của mình để lấn vào lãnh vực điều tra của các cơ quan chức năng. Ở tỉnh Sơn Tây không có em nào tên A, tên B hay tên C bị chết hay mang tật nguyền vì chủng ngừa, tờ Trung Quốc Kinh Tế Thời Báo đưa tin thất thiệt, cần phải xử phạt nặng.

Tòa báo giải thích rằng chúng tôi không muốn nêu tên thật là để bảo vệ đời sống riêng tư cho các gia đình nạn nhân, chứ nhà nước muốn biết nạn nhân tên gì, chết lúc nào, tàn tật ra sao chúng tôi có đủ dữ kiện để chứng minh rõ ràng. Đừng buộc tờ Trung Quốc Kinh Tế Thời Báo về tội tung tin thất thiệt bằng mấy cái tên A, B hay C…mà chúng tôi đặt ra.

Thưa quý thính giả, những lời buộc tội tờ báo Trung Quốc Kinh Tế Thời Báo của chính quyền tỉnh Sơn Tây chẳng ai nghe lọt tai, thế nhưng vào ngày 12/05/2010, Ủy ban Tuyên giáo Trung ương đảng Cộng sản trung quốc ra lịnh giải nhiệm ông Bao Nguyệt Dương, Tổng biên tập tờ báo Trung Quốc Kinh Tế Thời Báo, và bắt nhiều ký giả liên hệ đến hai bài phóng sự điều tra đó phải ngh? việc.

Tất cả đều phải cuốn gói ra đi, chẳng ai dám chống lại cái quyết định hết sức vô lý này cả, tuy nhiên nhiều ký giả bất mãn phải thốt lên một câu đất nước này không còn ch? đứng cho người làm báo trong mọi lãnh vực. Đụng vào chuyện chính trị không theo lề phải của đảng và nhà nước bị bắt đã đành, mà đề cập đến những vấn đề xã hội đang làm bức xúc người dân do cửa quyền gây ra cũng bị trù dập thì thôi bỏ nghề làm báo đi là vừa.

Thưa đó là chuyện làm báo cho đảng cộng sản ở bên Tàu, nhưng nó đâu khác gì chuyện làm báo cho đảng CSVN. Hà Nội rập khuôn theo Bắc Kinh mà ?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: