Hội Nghị Các Bộ Trưởng Quốc Phòng Asean Muốn Thúc Đẩy Bộ Quy Tắc Ứng Xử Ở Biển Đông

- Dự án đường sắt cao tốc Bắc- Nam gây tranh cãi ở Việt Nam

Hôm 20.5, Quốc hội CS Việt Nam khai mạc kỳ họp thứ bảy và các đại biểu đã nghe báo cáo về dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam, một dự án đang gây khá nhiều tranh cãi, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu vốn đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng khác.

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, chủ đầu tư của dự án, đã tỏ ý muốn Quốc hội thông qua dự án này trong kỳ họp lần này, rồi sau đó mới làm báo cáo khả thi. Nhưng trên báo điện tử Vietnamnet hôm nay, bà Phạm Chi Lan, một trong những chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt Nam, nhấn mạnh rằng : trong tính toán của chủ đầu tư, rất nhiều thiệt hại, rủi ro đã bị gạt ra ngoài, như xử lý môi trường, địa hình, diện tích rừng sử dụng, đất đai bị trưng dụng.

Theo bà Phạm Chi Lan, dự án này, nếu có giúp tiết kiệm nhiên liệu cho vận tải hàng không, đường bộ, thì cũng sẽ rất hao tốn năng lượng điện. Bà Phạm Chi Lan nhắc lại là khi làm đường Hồ Chí Minh, “người ta cũng nói rằng tuyến đường này sẽ giúp phát triển các tỉnh dọc con đường đi qua. Nhưng trên thực tế, dọc hai bên đường hàng quán thưa thớt, mật độ sử dụng rât thấp”.

Điểm đáng nói hơn hết đó là để thực hiện dự án đường sắt cao tốc với tổng số vốn sơ bộ được thẩm định lên tới 55 tỷ đôla, Việt Nam sẽ phải vay phần lớn từ nước ngoài, trong khi đang cần vốn đầu tư cho những dự án khác như nhà máy điện hạt nhân, các dự án bauxite Tây Nguyên. . . và nợ Nhà nước của Việt Nam nay cũng đã tăng quá cao. Hơn nữa, theo lời bà Phạm Chi Lan, do đã trở thành nước có thu nhập trung bình, Việt Nam không còn được vay với lãi suất ưu đãi nữa, mà phải vay với lãi suất cao và với những điều kiện ngặt nghèo hơn.

- Hội Nghị Các Bộ Trưởng Quốc Phòng Asean Muốn Thúc Đẩy Bộ Quy Tắc Ứng Xử Ở Biển Đông

Hội nghị chính sách an ninh của các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN lần thứ 7 đã diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 19.5.2010, với sự tham dự của 25 trong số 27 nước thành viên Diễn đàn an ninh khu vực ARF, trừ Bangladesh và Mông Cổ.

Bàn về tình hình an ninh khu vực, các nước cho rằng có nhiều vấn đề an ninh bất ngờ đang nổi lên như khủng hoảng kinh tế, an ninh hàng hải, khủng bố, thảm họa thiên nhiên, cướp biển, buôn người xuyên quốc gia mà không một quốc gia riêng lẻ nào có thể đối phó hiệu quả. Hội nghị nhận định và muốn thúc đẩy các nỗ lực song phương và đa phương để đối phó các thách thức này thông qua việc xây dựng niềm tin và các cơ chế có thể thực hiện được.

Hầu hết các nước trong các phát biểu của mình đều bày tỏ mối quan ngại về an ninh trên biển Đông, cho thấy sự quan tâm của khối ASEAN về sự bành trướng hải quân của Trung cộng. Các nước nhấn mạnh nhu cầu xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông, và đại diện Phi Luật Tân cho rằng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông COC không chỉ cần sự tham gia của ASEAN và Trung Cộng mà còn cần sự tham gia của tất cả các nước lớn liên quan.

Trung cộng cũng cử đại diện tham dự phiên họp lần này và không muốn nhìn thấy cả khối ASEAN đoàn kết lại để chống họ, mà chỉ muốn đàm phán song phương với từng nước một.

Thượng tướng Mã Hiểu Thiên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Cộng cũng có mặt và tham dự hội nghị các Bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN diễn ra tại Đà Nẵng. Trong cuộc phỏng vấn, nhân vật này tuyên bố Trung Cộng muốn hợp tác với ASEAN, tạo thuận lợi hợp tác an ninh và quốc phòng, và nhấn mạnh là Trung Cộng đang đi theo con đường phát triển hòa bình, và mong muốn sự phát triển đó đem lại không gian hòa bình để phát triển cho tất cả mọi người. Khi được hỏi là nhiều người đã quan ngại về những hoạt động liên quan đến tăng cường quân sự của Trung Cộng thời gian gần đây, thì tướng Mã Hiểu Thiên tuyên bố sự phát triển của quân đội Trung Cộng có nhiệm vụ phòng thủ và bảo vệ chủ quyền của họ mà thôi.(sic)

Dù đứng trước một cơ hội phỏng vấn một nhân vật quan trọng như vậy, nhưng báo chí nhà nước Cộng sản Việt Nam cũng không dám đặt những câu hỏi về việc tàu Trung cộng bắn chết hoặc bắt giữ ngư dân Việt Nam ngay trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, cũng như lệnh cấm đánh cá mà Trung cộng ban hành ngay trên vùng biển của Việt Nam từ ngày 16 tháng 5 vừa qua và kéo dài trong suốt 5 tháng, mà cho đến nay chỉ có Phát ngôn viên bộ ngoại giao Cộng sản Việt Nam đưa ra lời phản đối suông, còn các lãnh tụ nhà nước Hà Nội hoàn toàn nín thinh trước những sự kiện đàn áp trắng trợn của quan thày từ Bắc Kinh.

- Nhiều Đô Thị Việt Nam Phát Triển Bất Bình Thường

Đô thị Việt Nam trong đó có Hà Nội, Huế và Saigon đứng trứơc nguy cơ phát triển bất bình thường. Đây là kết luận đúc kết từ các ý kiến trong cuộc hội thảo khoa học chuyên đề được tổ chức hôm qua tại Saigon Định nghĩa phát triển bất bình thường được nêu ra là thỏa mãn các nhu cầu hiện tại, nhưng sẽ làm phương hại đến việc thỏa mãn các nhu cầu trong tương lai. Bản báo cáo kết luận rằng những thành phố lớn ở Việt Nam đang phát triển theo cách để lại những di hại to lớn cho tương lai.

Một trong những nhận xét đáng chú ý được các hội thảo viên đồng thuận, đó là kinh tế tăng trưởng nhưng chất lượng cuộc sống không cao. Phát biểu tại hội thảo, chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phồ Sài Gòn nhìn nhận rằng công tác quản lý bất cập không theo kịp thực tế, trong khi hạ tầng cơ sở phát triển chưa đồng bộ với tốc độ phát triển kinh tế xã hội. Thành phố Sài Gòn luôn xảy ra nạn ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường.

Báo chí trích nhận định của nhóm chuyên viên Đức đang giúp Saigon nghiên cứu thích ứng với vấn đề biến đổi khí hậu ghi nhận rằng dân số thực tế ở Saigon có thể là 10 triệu người, nhưng nhiều ngành sản xuất bị thiếu hụt lao động. Sự kiện này được giải thích là vì ngành giáo dục không đáp ứng được yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: