Luật sư Nguyễn Bắc Truyễn ra tù và vẫn giữ lý tưởng dân chủ

- Gần 600 học viên trốn khỏi trại cai nghiện ma túy ở Hải Phòng

Gần 600 trại viên của Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội số 2 tại Hải Phòng đã trốn trại hôm 16/5 sau một vụ ẩu đả, trấn áp bảo vệ, và phá cổng rào vượt ra ngoài.

Sau khi bỏ trốn khỏi trại hàng trăm đối tượng mình trần xăm trổ đã la ó và ném gạch đá vào cổng trung tâm. Sau đó tay cầm gậy gộc diễu hành trong thành phố Hải Phòng làm cho người dân hoang mang lo sợ. Giới hữu trách cho biết chừng 120 học viên bị bắt trở lại trung tâm vào tối chủ nhật, số còn lại đã chạy thoát. Cán bộ trung tâm nói rằng số học viên quá đông so với lực lượng cán bộ quản lý.

Theo giám đốc trung tâm thì những trại viên bỏ trốn là những con nghiện có thâm niên. Theo quy định của bộ Lao động và Thương binh Xã hội CS Việt Nam thì họ phải bị tập trung cai nghiện bắt buộc.

Việc các đối tượng cai nghiện tổ chức trốn trại tập thể vẫn thường xuyên xảy ra ở các trung tâm cai nghiện ma túy tại Việt Nam, nhưng đây là vụ trốn trại với số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Theo con số thống kế chính thức của chính quyền CSVN thì năm 2009 tại Việt Nam hiện có khoảng 150 nghìn người nghiện ma túy. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nếu chỉ cần nhìn vào các số lượng và quy mô các vụ án ma túy đã đưa ra xét xử ở Việt Nam thì số người nghiện ma túy trên thực tế sẽ phải lớn hơn rất nhiều.

- Luật sư Nguyễn Bắc Truyễn ra tù và vẫn giữ lý tưởng dân chủ

Đảng Dân Chủ Nhân Dân vừa phổ biến một bản thông cáo báo chí đề ngày 17-5-2010, cho biết Luật sư Nguyễn Bắc Truyễn vừa mãn hạn tù. Luật sư Nguyễn Bắc Truyễn, thành viên lãnh đạo đảng Dân chủ Nhân dân đã được tự do sau ba năm rưởi bị giam trong nhà tù Cộng sản.

Luật sư Nguyễn Bắc Truyễn tức Minh Chính bị bắt tại Sài Gòn tháng 11 năm 2006, bị nhà cầm quyền CSVN tuyên án tù ba năm rưởi vì đã tham gia đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền và quyền thành lập Đảng chính trị đối lập tại Việt Nam.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ Nhân dân còn bị giam giữ hiện nay gồm có Bác sĩ Lê Nguyên Sang, luật sư Trần Quốc Hiền và ông Đoàn Văn Diên. Riêng ký giả Huỳnh Nguyên Đạo và chị Trần Thị Lệ Hồng đã mãn hạn tù và còn đang bị quản chế tại gia.

Đặc biệt, Đài BBC đã phỏng vấn Luật sư Nguyễn Bắc Truyễn; bản tin hôm Thứ Hai 17.5 viết, là khi nói chuyện với Đài BBC trên đường trở về nhà tại TP Sài Gòn, ông Truyển khẳng định ông vẫn là đảng viên đảng Dân chủ Nhân dân và sẽ không từ bỏ lý tưởng của mình.

Cũng như các ông Lê Nguyên Sang và Huỳnh Nguyên Đạo, ông Nguyễn Bắc Truyển đã có một số bài viết kêu gọi đa nguyên đa đảng, mở rộng dân chủ.

Ông Đạo, với án nhẹ nhất là ba năm tù giam, sau phúc thẩm giảm còn hai năm rưỡi, đã ra tù từ tháng 2/2009. Ông Sang, với án nặng nhất 5 năm tù giam, sau giảm còn 4 năm, vẫn còn phải chịu án tại trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai.”

- Hà Nội Vẫn Kêu Gọi Ngư Dân Đi Đánh Bắt Cá

Ngay sau khi nhận được thông tin Trung Cộng đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đã ký gửi văn bản kiến nghị Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đề nghị lên tiếng phản đối và có giải pháp can thiệp để bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của ngư dân trên vùng biển Đông, đặc biệt là những vùng biển Hòang Sa, Trường Sa. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam chỉ đưa ra lời phản đối yếu ớt khi cho rằng việc Trung Cộng đưa ra lệnh cấm ngư dân đánh bắt trên biển Đông bao hàm cả quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là hành động vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Do vậy lệnh cấm của Trung Cộng không có hiệu lực đối với vùng lãnh hải Việt Nam. Thế nhưng Hà Nội cũng không có biện pháp nào hơn, chỉ có tỉnh Quảng Ngãi đang kêu gọi ngư dân đoàn kết, thành lập tổ, đội tự quản tàu thuyền hỗ trợ lẫn nhau tiếp tục vươn ra khơi đánh bắt thủy sản, Những ngày qua, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các đồn và trạm Biên phòng ở các địa phương tuyên truyền ngư dân thành lập tổ, đội tổ chức vươn ra khơi đánh cá như bình thường, và chỉ khuyến khích họ là khi hành nghề nếu phát hiện bất thường trên biển hãy liên lạc sớm với cơ quan chức năng để có giải pháp can thiệp, nhưng không nói rõ giải pháp can thiệp là gì.

- Khmer Krom kêu gọi CS VN phóng thích 2 người ở Trà Vinh

Một tổ chức tranh đấu của người Khmer Krom kêu gọi chính phủ CSViệt Nam phóng thích một số người Khmer Krom tại Trà Vinh.

Bản tin đăng tải trên trang web của tổ chức bảo vệ nhân quyền UNPO hôm nay cho hay bà Trần Thị Châu, một người Khmer-Krom sinh sống tại huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, bị các công an mật vụ đột ngột bắt giữ mà không trưng ra lệnh bắt hoặc giấy tờ pháp lý khi bà đang trên đường đi dự một đám cưới hôm 22/4 vừa qua.

Thông cáo báo chí của Liên đoàn Khmer Campuchea Krom, một tổ chức tranh đấu của người Khmer Krom có trụ sở tại Hoa Kỳ tố cáo rằng việc bắt giữ bà Châu có liên quan đến vụ tranh chấp đất đai giữa đương sự với chính quyền CS Việt Nam.

Tổ chức này cho biết con rể của bà Châu cũng đã bị bắt liên quan đến vụ việc.

Liên đoàn Khmer Campuchea Krom đang kêu gọi điều tra và theo dõi vụ việc, đồng thời yêu cầu Hà Nội phóng thích 2 đương sự lập tức và vô điều kiện.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: