Dân biểu tình chống cướp đất cho lễ 1000 năm Thăng Long

- Dân biểu tình chống cướp đất cho lễ 1000 năm Thăng Long

Theo tin trên trang báo điện tử dcctvn.net (dòng chúa cứu thế việt nam) thì vào chiều ngày 11 tháng 5 vừa qua, hàng chục người từ quận Hà Ðông tới cơ quan nhà nước ở trung tâm thủ đô Hà Nội biểu tình đòi lại đất đai tài sản đã bị nhà nước cướp đoạt và giải tỏa đền bù bất công. Ðất đai này, theo người biểu tình, bị tước đoạt để xây công trình phục vụ cho dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Các người tham dự đều mặc áo thun trắng có hàng chữ phía sau lưng “Phản đối việc cưỡng chế trái pháp luật của UBND quận Hà Ðông.”

Được biết người dân ở Dương Nội-Hà Ðông-Hà Nội, đi biểu tình phản đối việc chính quyền thu hồi hoàn toàn 100% đất nông nghiệp. Sự việc được bắt đầu vào giữa năm 2006 khi đó Hà Tây chưa sát nhập vào Hà Nội, số diện tích đất lấy cho dự án vừa phải nhưng do đền bù không thỏa đáng nên nhân dân đã liên tục tụ tập thành các cuộc biểu tình phản đối. Từ khi sát nhập với Hà Nội thì dường như nó bắt đầu được tiến hành nhanh chóng, mạnh mẽ và quyết liệt với giá đất ngày càng leo thang, lúc này UBND Hà Ðông và Hà Nội đã ra quyết định thu hồi 100% đất nông nghiệp của Dương Nội mà người dân hoàn toàn chưa nhìn thấy quyết định thu hồi đất, chưa được nghe đến phương án giải phóng mặt bằng của chủ đầu tư, mà chỉ được nghe thông báo qua loa truyền thanh của xã. Mới nghe qua loa, nhưng chủ đầu tư là Công ty Nam Cường đã cho san ủi toàn bộ số lúa, hoa màu của nông dân xã Dương Nội. Người dân bức xúc trước việc làm của Công ty Nam Cường, đã khiếu kiện đủ mọi nơi, đủ mọi ban ngành từ địa phương đến trung ương suốt gần 4 năm nhưng đều bị làm ngơ. Mà các dự án đó được thi hành gấp rút cho dù trái lý trái luật “để kịp chào đón 1000 năm Thăng Long Hà Nội.”

Theo bản tin thì phần lớn các gia đình khác làm nông nghiệp với thu nhập bình quân từ trồng hoa, cây cảnh, nếu bị cướp đất thì họ sẽ không biết làm gì trong tương lai.

- 6 giáo dân Cồn Dầu bị Thành ủy Đà Nẵng khởi tố

Công an huyện Cẩm Lệ, Đà Nẵng, vừa quyết định khởi tố sáu người trong vụ liên quan đất đai nghĩa trang tại giáo xứ Cồn Dầu. Được biết, những người này là các ông Nguyễn Hữu Liêm, Trần Thanh Việt, Lê Thanh Lâm, Đoàn Cảng, và các bà Nguyễn Thị Thế và Phan Thị Nhẫn. Họ bị khởi tố với tội danh «Gây rối trật tự công cộng và Chống người thi hành công vụ », theo Điều 245 và 257 Bộ Luật Hình sự.

Trong 6 người bị khởi tố, chỉ có anh Đoàn Cảng vừa được cho tại ngoại sau nhiều ngày bị Công an giam giữ. 5 người còn lại hiện vẫn đang bị tạm giam trong tình trạng hết sức tồi tệ và thường xuyên bị tra tấn, đánh đập.

Xin nhắc lại lâu nay, chính quyền sở tại đã có ý định giải tỏa nghĩa địa giáo xứ Cồn Dầu, một khu đất rộng gần 10 hectare nằm ở khu B của giáo xứ, cách nhà thờ gần 1km, và muốn di dời các ngôi mộ ra một nghĩa địa khác cách vị trí này 20 km.

Tuy nhiên, một số giáo dân không muốn di chuyển mồ mả gia đình, vì cho rằng đây là “nơi an nghỉ của bao thế hệ giáo dân Cồn Dầu từ ngày thành lập giáo xứ cách đây 135 năm”. Dự án xây khu sinh thái Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, được lãnh đạo Đà Nẵng chấp thuận từ 2008. Để thực hiện dự án này, phường Hòa Xuân phải giải tỏa trắng 430 hectare, trong đó làng Cồn Dầu với 400 hộ theo Công giáo (cả làng có 1.500 hộ dân) phải giải tỏa 100 hectare.

Vụ việc xảy ra ngày 4/05 tại khối phố Cồn Dầu, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, trong lễ tang bà Maria Đặng Thị Tân, sinh năm 1918. Gia đình bà Tân muốn chôn cất bà tại nghĩa trang Cồn Dầu, nhưng chính quyền địa phương nói đã thông báo đây là “khu vực giải toả thuộc Dự án Khu đô thị sinh thái Hoà Xuân, không được chôn cất, nhằm đảm bảo tiến độ của dự án”.

Trong cuộc trấn áp tàn bạo vừa qua, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã lệnh cho công an xông vào cướp quan tài, sau đó một lực lượng Công an trang bị vũ khí tận răng tràn vào đánh đập không nương tay cả phụ nữ lẫn trẻ em. Khoảng 72 giáo dân đã bị Công an bắt đi trong tình trạng bị thương nặng. Tất cả họ đều bị tra tấn, ép buộc phải nhận tội. Đồng thời những người còn lại phải lẩn trốn khỏi địa phương vì bị lùng bắt. Nhiều giáo dân liên tục bị triệu tập và đe dọa. Hết người này đến người khác hàng ngày phải lên đồn Công an, trở về với những vết thương trên người.

- Hàng trăm hộ dân phải dùng nước máy đen như nước cống

Theo tin báo chí trong nước thì từ nhiều ngày qua, hàng trăm gia đình sống tại khu vực đường Rạch Cát, quận 8, Sài Gòn, “không được cấp nước sạch” dù tiền bạc hàng tháng họ không được phép trả thiếu. Ngày thì có nước, ngày thì không. Ngày có nước thì thật hãi hùng. Nước máy, ở Việt Nam gọi là “nước sạch” tức đã được một nhà máy có hệ thống lọc, tẩy, sát trùng loại bỏ mọi thứ không tốt cho người sử dụng. Nhưng trong rất nhiều trường hợp, báo chí trong nước kêu ca là “đen như nước cống” hoặc có màu vàng như nước cải muối dưa. Từ Sài Gòn đến thủ đô Hà Nội, chuyện như vậy không phải chuyện họa hiếm. Không những thế, nhiều khi mở vòi nước máy, còn có cả giun sống ngọ ngoạy. Theo quy định của Bộ Y Tế CSVN, nước sạch tức nước máy phải là loại nước đã được lọc và khử để có đủ 22 tiêu chuẩn đáp ứng tiêu chuẩn “vệ sinh nước sạch” bao gồm các chỉ tiêu về màu sắc, mùi vị, độ đục, và các thành phần khác trong nước như asen, sắt, đồng, chì. Tức là phải hội đủ các điều kiện không màu, không mùi, không vị, không chứa các thành phần có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, có thể dùng để ăn uống sau khi đun sôi.

Những gì người dân được cung cấp ở Việt Nam từ các công ty quốc doanh hay cơ quan kinh doanh địa phương của nhà nước Việt Nam trên thực tế khác với lý thuyết qui định.

Tính trung bình cứ 10m3 thì phải bỏ đến 3m3 nhưng tiền nước vẫn thanh toán đủ. Vậy mà gần đây hầu như không còn nước để bơm. Mọi sinh hoạt của người dân như nấu nướng ăn uống đều phải dùng nước bình bán ngoài thị trường với giá 10,000 đồng/bình 20 lít. Nếu làm thử một phép tính thì nước bình lên đến 500,000 đồng/m3 và nước phuy phải đến 150.000 đồng /m3. Và người dân vẫn cam chịu thực trạng này từ nhiều năm nay.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: